Vietnam ICT Summit 2019: Làm gì để tăng tốc chuyển đổi số?
(Ngày đăng :08/08/2019 3:53:04 CH)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đây sẽ là chủ đề được thảo luận tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 khai mạc tại Hà Nội sáng 8/8.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo các bộ ngành và đại diện hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông.

Thực tế cho thấy, thế giới đang chứng kiến một cuộc “chuyển mình” mạnh mẽ, với những doanh nghiệp/tổ chức đi tiên phong trên lộ trình chuyển đổi số, tạo ra sự đột phá về năng suất, cải thiện năng lực quản trị, trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa mô hình kinh doanh.

Minh chứng điển hình cho xu thế này trên thế giới có thể kể đến những tên tuổi lớn: Airbus với việc xây dựng nền tảng dữ liệu mở lớn nhất cho ngành hàng không; Walmart tích cực hóa trải nghiệm khách hàng nhờ rút ngắn thời gian thanh toán và các dữ liệu thu được từ trung tâm thông tin về thị trường và người tiêu dùng do họ xây dựng; hãng dược GlaxoSmith thay đổi cơ cấu tổ chức để phá rào cản và dọn đường cho chuyển đổi số...

Tại Việt Nam, xu thế chuyển đổi số cũng đang lan tỏa mạnh mẽ vì Việt Nam không thể “đứng ngoài cuộc” nếu không muốn nói đây là một vấn đề mang tính sống còn. Từng ngành, từng lĩnh vực đều cần tái cấu trúc, thay đổi về chất mô hình tăng trưởng, dựa nhiều hơn vào sáng tạo và tăng năng suất.

Chủ đề Vietnam ICT Summit 2019 “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường” là sự tiếp nối của chủ đề trong những năm gần đây (năm 2018: Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số; năm 2017: Việt Nam - Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư; năm 2016:  Cách mạng số - Cơ hội và thách thức).

Những vấn đề lớn đặt ra trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam bao gồm: Hành lang pháp lý, hạ tầng, nguồn nhân lực, an ninh mạng, công nghệ nghiên cứu và phát triển, đội ngũ doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số…

Ảnh: VGP/Đình Nam

Với hai tọa đàm chính là “Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số - Phát triển hạ tầng ICT và các công nghệ nền tảng” và “Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số - Các nền tảng ứng dụng”, Vietnam ICT Summit 2019 sẽ mang đến những chia sẻ nhiều hơn từ các chuyên gia đang quan sát hay đang tham gia thực hiện chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam với mục tiêu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam và xây dựng nền kinh tế số ở Việt Nam.

Nguồn:http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Vietnam-ICT-Summit-2019-Lam-gi-de-tang-toc-chuyen-doi-so/372519.vgp

Cập nhật ngày 08/8/2019

Theo Thúy Hà/baochinhphu.vn