UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam
(Ngày đăng :24/06/2022 10:23:13 SA)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE Abdulnasser Al Shaali - Ảnh: BNG

Chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Abdulnasser Al Shaali nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao UAE, nhất là trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với UAE, một trong những đối tác thương mại, đầu tư, lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, sớm tổ chức họp tham vấn chính trị lần thứ 2 giữa hai Bộ Ngoại giao; phối hợp triển khai các biện pháp cụ thể để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư như trao đổi đoàn doanh nghiệp, chia sẻ thông tin về thị trường.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao đề xuất của UAE về việc thành lập Hội đồng Doanh nghiệp giữa hai nước với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế và các doanh nghiệp hai bên. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp UAE tìm kiếm và tham gia vào các dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần đảm bảo an ninh lương thực; đề nghị hai bên đẩy nhanh đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác như Bản ghi nhớ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hợp tác song phương…

Về phía mình, ông Abdulnasser Al Shaali khẳng định UAE coi trọng vai trò và ảnh hưởng của Việt Nam ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; khẳng định UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE cũng mong muốn đẩy nhanh việc thành lập Hội đồng Doanh nghiệp, đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương; tận dụng các quy định ưu đãi hiện có của UAE đưa hàng hoá Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông - châu Phi; có cơ chế phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, doanh nhân hai nước nhập cảnh vào nhau. UAE cũng mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN.

BNG

Nguồn: https://baochinhphu.vn/uae-mong-muon-day-manh-hop-tac-nhieu-mat-voi-viet-nam-102220623081403902.htm

Cập nhật ngày: 23/6/2022