Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Tự hào Bản Lướt
(Ngày đăng :16/10/2020 4:34:10 CH)

Người dân bản lướt tham quan bức phù điêu về lịch sử nuôi giấu cách mạng của bản.

Cách đây 71 năm, bản Lướt (Mường Kim – Than Uyên) vinh dự là nơi thành lập Ban Cán sự đảng Lai Châu (tiền thân của Đảng bộ tỉnh ngày nay). 2/3 thế kỷ đã qua, nhưng những người con bản Lướt vẫn giữ được ngọn lửa cách mạng mà cha ông đã gây dựng và biến niềm tự hào trong quá khứ trở thành động lực đưa vùng quê cách mạng bứt phá, đi lên. Hôm nay, trên những con đường mới, ngôi nhà mới, người già trong bản thường nói với cháu, con rằng: Ứớc mơ của cha ông giờ đã thành hiện thực.

Củ khoai, củ sắn nghĩa tình

Chúng tôi trở lại bản Lướt đúng ngày cụm phù điêu khắc họa lại lịch sử nuôi giấu cách mạng của bản được hoàn thành, đưa vào sử dụng ngay tại vị trí mà năm xưa những người đảng viên đầu tiên lặn lội vào đất này gây dựng cơ sở. Tại đây, những người dân trong bản đã cùng nhau ôn lại truyền thống cha ông đánh giặc giữ đất, nghe những tháng ngày nếm mật nằm gai của những người cán bộ cách mạng và để tự hào về sự đóng góp của bản Lướt trong sự thành công vĩ đại của cách mạng cả nước.

Ông Lù Văn Tú, năm nay đã 86 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn lắm. Không lên khu phù điêu nhưng ông vẫn hướng lên lưng chừng ngọn Noong Nanh với gương mặt đầy xúc động. Ông là con của cụ Lù Văn Xương một trong những người dân đầu tiên trong bản giác ngộ cách mạng, tình nguyện nuôi giấu cán bộ. Nay đã ở cái tuổi hiếm của bản làng, nhưng ông vẫn nhớ như in cái ngày ông “trạm mặt” cán bộ. “Năm ấy mới 11 tuổi, tôi và bố lên Noong Nanh để săn nai. Trời nhá nhem tối, đang rón rén dình nai, bỗng chúng tôi phát hiện mình bị theo dõi. Hai bố con tôi toan bỏ chạy thì trong bóng tối có giọng lạ mà hiền lành: Cán bộ đây, đừng sợ!… Thế rồi tôi thấy bố tôi vào trong lán nói chuyện rất lâu. Lúc ấy tôi chưa biết chuyện gì nhưng chắc rằng có điều gì nghiêm trọng lắm. Và từ ấy, cứ chiều chiều, ông Sương lại đi “săn nai” và trong giỏ khi thì khoai luộc, hôm thì sắn nướng để mang cho cán bộ. “Bố tôi bảo: Chết thì cả nhà cùng chết, không để cán bộ không có gì ăn. Rồi bố tôi giải thích: Giải phóng rồi thì cái gì cũng có. Lúc ấy tôi còn nhỏ, chẳng hiểu được nhiều nhưng tuyệt nhiên không dám hé răng” – ông Tú nhớ lại.

Trong bản Lướt thời kỳ ấy không chỉ có quân Pháp mà còn có cả dân bản đi lính cho Pháp, rồi tai mắt, mật thám khắp nơi. Nhưng dù bị khủng bố tinh thần, dù bị cướp bóc đến cùng cực, bị bắt làm nô dịch, thì tấm lòng người dân hướng tới Đảng, Bác Hồ và cách mạng vẫn son sắt một lòng. Thật không công bằng khi chỉ kể đến ông Sương, trong bản còn có các ông Chiêu, Yêu, An, So cũng là những cơ sở bí mật của cách mạng. Họ chính là những chỗ dựa vững chắc cho những cán bộ gây dựng phong trào năm nào. Để đến hôm nay, những hạt mầm cách mạng năm xưa đã trưởng thành, trở thành một Đảng bộ mạnh và đang từng ngày xây dựng Lai Châu nói chung và bản Lướt nói riêng ngày càng ấm no, thỏa lòng ước nguyện của các vị tiền bối.

Phát huy truyền thống cách mạng

Lời nói của ông Lù Văn Sương và những người theo cách mạng ở bản Lướt từ những ngày đầu giác ngộ cách mạng, đến giờ đã ứng nghiệm: Cái gì cũng có. Hôm nay bản Lướt đã không còn là một bản nghèo, nằm nép mình bên hõm núi dưới họng súng quân xâm lược nữa, mà đã thực sự trở thành một làng quê “trù mật”. Con đường từ Quốc lộ 32 cho đến tận những hộ cuối cùng trong bản đều đã được đổ bê tông để xe máy, ô tô đi lại thoải mái. Trong bản tuy vẫn còn 15 hộ nghèo nhưng chắc chắn không còn hộ nào đói và cũng không còn mái tranh nào. Thậm chí, theo thống kê của ông Tòng Văn Văn – Trưởng bản (cháu của ông Tòng Văn So, người đã từng trực tiếp nuôi giấu cách mạng năm xưa) trong bản có đến hơn 90 hộ thuộc diện giầu có (bản chỉ có 184 hộ). Cái sung túc ấy đến từ những mô hình kinh tế tuy cũ mà rất mới như trồng lúa chất lượng cao, nuôi gia cầm, thủy cầm tập trung, chăn nuôi đại gia súc. Cũng theo tính toán của vị trưởng bản này thì mỗi năm trung bình bản bán được cả trăm tấn thóc, gà vịt thì không đếm xuể còn trâu bò của bản có đến hơn 300 con. Là người từng trải, ông Văn khẳng định, chính sự can trường, dũng cảm của cha ông, cộng với sự dìu dắt của Đảng, sự chăm lo của Nhà nước và những bàn tay cần cù của người dân nơi đây đã đem đến diện mạo rất mới, rất ấm no cho không chỉ bản Lướt, nhìn rộng ra là cả tỉnh nhà.

Sở hữu giá trị truyền thống quý báu như vậy nên bà con trong bản Lướt rất tự hào, dưới góc nhìn của những thanh niên trong bản, sự tự hào đấy không chỉ là những câu chuyện kể mà còn là những hành động cụ thể để xứng đáng với những kỳ vọng của cha anh. Chúng tôi gặp Hoàng Thị Chiến một thanh niên trẻ của bản nhưng đã được tín nhiệm giao trọng trách của một cán bộ dân cử xã và Trưởng ban Mặt trận bản. Trong chất giọng như kể về cổ tích của cha ông mình Chiến giới thiệu cho tôi về cái cách mà thanh niên trong bản gìn giữ phát huy truyền thống quý báu ấy. Chỉ tay về phía cánh đồng trước bản em bảo: Chỗ kia là nơi phát triển mô hình củ đậu, dòng suối này là nơi thanh niên bản chăn nuôi thủy cầm, trong bản còn có Tổ xây lắp với trên 200 thành viên đã giải quyết việc lao động dôi dư và đem đến thu nhập cao cho người dân. Không chỉ chăm lo cho kinh tế, thanh niên bản còn tham gia tích cực vào các hoạt động uống nước nhớ nguồn như chăm sóc gia đình có công, gia đình chính sách, chăm chút cảnh quan thôn bản, khu di tích… từ các phong trào đó đã có nhiều thanh niên được kết nạp Đảng.

Trên con đường thanh bình của bản Lướt, chúng tôi gặp từng tốp học sinh chân sáo tan trường. Theo thống kê, tất cả trẻ em của bản đều được chăm sóc, học hành đầy đủ và nơi đây là điểm sáng trong phong trào hiếu học của xã, huyện. Cháu Lò Thị Tình – lớp 9A7, trường THCS Mường Kim tự hào: “Tuy cháu không nhớ hết nhưng biết rằng, bản mình chính là một miền quê cách mạng. Cháu rất tự hào về điều đó nên luôn cố gắng học tập để mai này tiếp bước cha anh xây dựng quê hương”. Lời nói của cô bé tuy chưa sử dụng thật chuẩn những thuật ngữ chính trị, lịch sử, nhưng những suy nghĩ được hun đúc ngay trong tư duy của các em nhỏ đã cho thấy ý chí, hành động của thế hệ măng non của bản. Có thể nói những hạt giống cách mạng đang nẩy mầm xanh tươi ở đất này.

Tin liên quan

Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025(23/10/2020 4:49:33 CH)

Ra mắt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025(23/10/2020 4:45:36 CH)

Khoảnh khắc đẹp tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu, khoá XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025(23/10/2020 4:40:35 CH)

Phát huy dân chủ, trí tuệ, tham luận nhiều giải pháp cho nhiệm kỳ mới(23/10/2020 4:26:36 CH)

Đồng chí Giàng Páo Mỷ tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu(23/10/2020 1:59:23 CH)

383 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down