Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19
(Ngày đăng :07/05/2021 11:22:24 SA)

Ngày 6/5, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 1174/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian qua một số cơ sở cách ly tập trung do quân đội và dân sự quản lý chưa thực hiện nghiêm các quy định hiện hành. Thực hiện các Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19: số 597/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19; số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19; UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về việc quản lý cách ly tập trung, đặc biệt việc bàn giao các trường hợp sau khi kết thúc cách ly. Quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú và các văn bản liên quan khác về quản lý người xuất nhập cảnh.

Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). 

Các cơ quan quản lý kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất tại tất cả các khu cách ly tập trung bao gồm do quân đội và dân sự quản lý, đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung cần bố trí đủ camera hoạt động liên tục để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và được kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn.

Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

- Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

- Người có phương tiện cần thiết phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

- Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

- Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho cơ quan công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

- Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

- Phải thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị đủ hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập trung (số điện thoại hoặc email, địa chỉ về lưu trú) và bản chụp các giấy tờ liên quan như quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm theo quy định, phương án di chuyển để bàn giao (bằng nhiều hình thức: qua văn bản, email...) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi nhận người cách ly hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú, cư trú và xác nhận việc bàn giao. Trường hợp Sở Y tế nơi bàn giao không có đủ hồ sơ, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận cách ly về địa phương lưu trú. Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định. Phân công và cùng với các lực lượng Quân đội, Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, UBND các huyện, 3 thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo kiểm tra thường xuyên công tác thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội và dân sự quản lý ít nhất 15 ngày/lần/cơ sở để nhắc nhở và xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung, hướng dẫn người hoàn thành cách ly thực hiện các cam kết theo quy định; phối hợp với Sở Y tế tổ chức bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương, nơi lưu trú. 

Sở Tài chính, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tham mưu đảm bảo kinh phí triển khai thực hiện Công điện của Bộ Y tế theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, phối hợp với lực lượng công an cơ sở, đồng thời huy động Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, tổ Covid cộng đồng tăng cường theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú trên địa bàn./.

 

Tin liên quan

CẬP NHẬT CÁC ĐỊA ĐIỂM PHONG TỎA VÀ ĐIỂM NGUY CƠ CA MẮC COVID-19 ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG NƯỚC (Tính đến 15h ngày 12/6/2021)(12/06/2021 6:46:19 CH)

CẬP NHẬT CÁC ĐỊA ĐIỂM PHONG TỎA VÀ ĐIỂM NGUY CƠ CA MẮC COVID-19 ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG NƯỚC (Tính đến 15h ngày 11/6/2021)(11/06/2021 5:33:28 CH)

Danh sách 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Lai Châu(11/06/2021 5:44:02 CH)

Cảnh báo lốc, sét, gió giật mạnh(12/06/2021 8:12:57 SA)

CẬP NHẬT CÁC ĐỊA ĐIỂM PHONG TỎA VÀ ĐIỂM NGUY CƠ CA MẮC COVID-19 ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG NƯỚC (Tính đến 15h ngày 10/06/2021)(10/06/2021 6:16:46 CH)

692 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down