Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Lai Châu triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương
(Ngày đăng :02/06/2020 2:18:36 CH)

ảnh minh họa

Ngày 26/5/2020, UBND tỉnh Lai Châu đã ký phê duyệt Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương ( DDCI) tỉnh Lai Châu năm 2020.

Đây là lần đầu tiên Lai Châu triển khai tổng hợp đánh giá về cảm nhận của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cụ thể là các hộ kinh doanh, các tổ hợp tác, hợp tác xã, các doanh nghiệp về công tác điều hành kinh tế của cơ quan chính quyền cấp huyện, các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương một cách hệ thống. Thông qua kết quả đó, các đơn vị, địa phương sẽ có những đánh giá, điều chỉnh thích hợp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại tỉnh. Mục tiêu cuối cùng chính là mang lại lợi ích cho các cơ sởsản xuất kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch hơn cho các chủ cơ sởsản xuất, tăng niềm tin vào hệthống chính quyền và tăng động lực phát triển kinh tế tại tỉnh.

Đối với cấp sở, ban, ngành tỉnh đánh giá 8 chỉ số thành phần: Thiết chế pháp lý và hiệu quả thực hiện các quy định, quy hoạch, kế hoạch; Chi phí thời gian và chất lượng dịch vụ công; Minh bạch thông tin; Cạnh tranh bình đẳng; Tính năng động của sở, ban, ngành; Vai trò và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo; Chi phí không chính thức; Hỗ trợ doanh nghiệp. Có 24 đơn vị được lựa chọn đánh giá gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng; Công an tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế; Chi cục Hải quan; Sở Giao thông Vận Tải; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm Xã hội; Sở Công Thương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Y Tế; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tư pháp; Sở Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu; Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu; Điện lực Lai Châu; Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng; Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh.

Đối với cấp huyện, thực hiện đánh giá tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh trên 10 chỉ số thành phần: Chi phí gia nhập thị trường; Khả năng tiếp cận đất đai và địa điểm kinh doanh; Chất lượng dịch vụ công trong cấp phép và hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra; Tính năng động của lãnh đạo huyện; Hiệu quả công tác đối thoại và trách nhiệm giải trình; Minh bạch thông tin và đối xử công bằng; Hiệu quả cải cách TTHC, chất lượng dịch vụ công và hiệu quả của bộ phận một cửa; Hiệu quả hoạt động hỗ trợ kinh doanh; Chi phí không chính thức; Hiệu quả của công tác an ninh trật tự đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn.

Việc điều tra, khảo sát đánh giá được thực hiện bằng điều tra chọn mẫu chủ yếu bằng phỏng vấn ngoài ra kết hợp với điều tra trực tiếp tại Bộphận Một cửa1các cấp và khảo sát online trên website của UBND tỉnh.

Thời kỳ thu thập dữ liệu:Các thông tin khảo sát liên quan tới cảm nhận của đối tượng về tình trạng của vấn đề được hỏi tại địa phương huyện (thành phố) và ở các sở,ban,ngành trong khoảng thời gian 2 năm gần nhất và tập trung vào thông tin của năm gần nhất.

Thời gian điều tra, khảo sát:Tháng 5 tới tháng 9 năm 2020.

Kết quả điều tra DDCI giúp lãnh đạo các đơn vị nhận diện rõ những điểm mạnh cần phát huy và những hạn chế cần khắc phục trong hoạt động. Từ đó, lãnh đạo các đơn vị có thể xác định trọng tâm cải cách, lựa chọn và triển khai các giải pháp phù hợp thực tế và kịp thời, hướng tới tạo sự cạnh tranh, thi đua lành mạnh giữa các sở, ban, ngành và huyện, thành phố trong việc cải thiện mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đông thời tạo ra kênh thông tin phản hồi rộng rãi, minh bạch và tin cậy để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến đối với chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành trong việc nâng cao chất lượng điều hành và cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư tại địa phương, góp phần vào nỗ lực chung của tỉnh trong việc tạo lập môi trường kinh doanh và đầu tưthuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Bên cạnh đó giúp nắm bắt, thu thập thường xuyên các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng sản xuất kinh doanh tại địa phương, phản ánh kịp thời tới các cơ quan nhà nước có liên quan để có giải pháp xử lý nhanh chóng và hiệu quả./.

Tin liên quan

Triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone (khẩu trang điện tử)(06/08/2020 10:38:59 SA)

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm việc tại tỉnh Lai Châu(30/07/2020 11:03:01 SA)

Sơ kết chương trình phối hợp trong lĩnh vực thông tin, truyền thông năm 2019(15/07/2020 11:53:02 SA)

Diễn đàn chuyển đổi số tại Lai Châu(15/07/2020 10:06:00 SA)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước (14/07/2020 9:49:08 CH)

457 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down