Lai Châu: Ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2022 – 2025
(Ngày đăng :13/01/2022 3:13:31 CH)

Một số sản phẩm tham gia trưng bày tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu

Nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ để các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 về việc ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022-2025 với tổng kinh phí hỗ trợ 13.109 triệu đồng.

Đối tượng hỗ trợ của Đề án là Doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thành lập và hoạt động trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó nội dung chính sách hỗ trợ gồm 2 nhóm đó là nhóm chính sách hỗ trợ chung và nhóm chính sách hỗ trợ trọng tâm. Nhóm chính sách hỗ trợ chung: Hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Nhóm chính sách hỗ trợ trọng tâm: Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Cũng tại Đề án Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành hỗ trợ các doanh nghiệp cụ thể như sau: Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, Hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp như hỗ trợ ứng dụng các giải pháp trên nền tảng số để tự động hóa, nâng cao hiệu quả quy trình kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất; Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doannh như: sử dụng dịch vụ tư vấn về nhân sự, tài chính, sản xuất, bán hàng, thị trường, hỗ trợ về trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký chuyển đổi thành lập doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Sở Lao động -Thương binh và Xã hội hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh hỗ trợ tiếp cận tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chi tiết văn bản xem tại đây!

Hà Phương