Khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững
(Ngày đăng :06/09/2019 11:17:47 SA)

Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng rau sạch của Doanh nghiệp tại Lai Châu

Thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 của Chính phủ về Về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững. Tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 1864/KH-UBND ngày 28/8/2019 triển khai thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 của Chính phủ về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Với mục tiêu đặt ra đến năm 2030 đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản trung bình khoảng 5-6 lần. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản  bình quân đạt 7%/năm. Có khoảng trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, trong đó trên 70% hoạt động có hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ giải pháp cụ thể trên tất cả các mặt như: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các rào cản về điều kiện kinh doanh nông nghiệp, tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bảo đảm phù hợp với nhu cầu thị trường, kế hoạch và chiến lược phát triển ngành nông nghiệp. Đổi mới cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến mở rộng thị trường, từng bước chủ động được thị trường. Thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho các dự án nông nghiệp theo hướng hỗ trợ, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp. Đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Xây dựng hoàn thiện chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ tiên tiến hiện đại phục vụ sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp, khai thác tối đa các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Hoàn thiện cơ chế hoạt động cho thị trường quyền sử dụng đất, tạo cơ chế đồng bộ để thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp phát triển; tập trung nghiên cứu cơ chế thí điểm về tích tụ, tập trung ruộng đất, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người nông dân và doanh nghiệp. Phát triển và nâng cao nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu. Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, trao quyền cho thị trường quyết định; nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh nông sản.Tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bằng các giải pháp cụ thể, sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp, nông nghiệp Lai Châu sẽ tiếp tục phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh hiện đại.