Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :22/09/2022 10:33:04 SA)

Quang cảnh điểm cầu tỉnh Lai Châu

Chiều nay (20/9), UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông; các doanh nghiệp nền tảng số tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh theo hình thức trực tuyến tại 02 điểm cầu cấp tỉnh, 08 điểm cầu các huyện/thành phố và 99 điểm cầu tại các xã/thị trấn trên toàn tỉnh.

Tham dự chương trình Hội nghị tại điểm cầu chính có ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Tổ trưởng Tổ Chỉ đạo triển khai Công nghệ số cộng đồng tỉnh Lai Châu; các thành viên của Tổ Chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng tỉnh Lai Châu công tác tại các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Lai Châu; giảng viên của Cục Chuyển đổi số quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp cung cấp các nền tảng số trên địa bàn tỉnh; thành viên Tổ chỉ đạo triển khai Công nghệ số cộng đồng của 08 huyện/thành phố, 106 xã/phường/thị trấn và 940 thôn/bản/tổ dân phố tham dự Hội nghị tại 109 điểm cầu trên toàn tỉnh.

Quang cảnh các điểm cầu toàn tỉnh

Tính đến ngày 05/9/2022, cả nước có 51/63 tỉnh, thành phố đã thành lập 46.105 Tổ công nghệ số cộng đồng và 212.761 thành viên tham gia Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn, phố.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, với 1.055 tổ chỉ đạo và tổ công nghệ số cộng đồng cùng sự tham gia của 14.436 thành viên, Lai Châu là một trong 28 tỉnh, thành phố trên toàn quốc hoàn thành 100% việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng từ cấp tỉnh đến cấp thôn/bản/tổ dân phố (01 tổ chỉ đạo cấp tỉnh, 08 tổ chỉ đạo cấp huyện, 106 tổ chỉ đạo cấp xã và 940 tổ CNSCĐ cấp thôn/bản/tổ dân phố).

Khai mạc chương trình Hội nghị, ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Tổ trưởng Tổ Chỉ đạo triển khai Công nghệ số cộng đồng tỉnh cho biết: Rào cản lớn nhất để đưa người dân lên các nền tảng số là người dân thiếu kỹ năng số. Đặc biệt là người dân ở các vùng chưa có điều kiện tiếp cận với công nghệ, hoặc chưa khám phá ra nhu cầu sử dụng công nghệ số.

Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Tổ trưởng Tổ Chỉ đạo triển khai Công nghệ số cộng đồng tỉnh Lai Châu phát biểu khai mạc

Để người dân có thể tham gia vào nhiều hoạt động hơn, mua bán trên mạng nhiều hơn, tạo thị trường thúc đẩy kinh tế số phát triển thì việc phổ cập kỹ năng số cơ bản cho người dân là rất cần thiết.

Tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp đột phá của năm 2022, là cánh tay nối dài của chính quyền, thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của quốc gia, của tỉnh, của huyện/xã. Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập đã hình thành lực lượng hỗ trợ chuyển đổi số tới tận thôn, bản; hỗ trợ chính quyền đưa người dân lên các nền tảng số một cách an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững.

Chương trình hội nghị bồi dưỡng tập huấn diễn ra trong 1/2 ngày do các giảng viên của Cục Chuyển đổi số quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp cung cấp các nền tảng số trên địa bàn tỉnh (VNPT Lai Châu, Viettel Lai Châu, Bưu điện tỉnh Lai Châu, Cốc Cốc) thực hiện với các nội dung chính: (1) Tổng quan về Tổ công nghệ số cộng đồng, hình thức triển khai và các nội dung triển khai. (2) Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Lai Châu và thanh toán không dùng tiền mặt (VNPT money, Viettel Money, Viettel Pay). (3) Mua bán trên sàn thương mại điện tử. (4) Hướng dẫn sử dụng trình duyệt Web Cốc Cốc.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp - thành viên Tổ Chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng tỉnh - Đại diện VNPT Lai Châu hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh.

Ông Lưu Công Giang - Đại diện Viettel Lai Châu trình bày giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Thông qua chương trình, các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ được cung cấp các kỹ năng số, định hướng các nội dung cần thực hiện, giúp Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện hiệu quả, thực chất các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số; đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số vào mọi ngõ ngách của cuộc sống; đưa người dân lên môi trường số, người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó, trở thành tác nhân thúc đẩy chính quyền chuyển đổi số mạnh mẽ hơn, góp phần tạo nên cộng đồng số, phát triển Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh Lai Châu./.

 Mai Liên

 

 

Tin liên quan

Bài cuối: Nâng cao chất lượng công tác nữ cán bộ dân tộc thiểu số (29/09/2022 2:39:54 CH)

Tin cuối cùng về cơn bão số 04(28/09/2022 6:04:41 CH)

Bài 2: Khó khăn trong công tác cán bộ đối với nữ là người dân tộc thiểu số(28/09/2022 4:19:21 CH)

Chủ động sẵn sàng cho mọi tình huống, không để dịch bệnh bùng phát trở lại(28/09/2022 6:02:28 CH)

Gỡ khó cho công tác cán bộ nữ dân tộc thiểu số vùng khó khăn, biên giới Lai Châu (28/09/2022 3:21:50 CH)

1634 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down