Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo – Niềm tin của Nhân dân, sức mạnh của Đảng
(Ngày đăng :04/11/2020 10:39:36 SA)

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Theo đó, Bộ Công an đã vận động Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng để xây nhà cho người nghèo huyện Mường Tè. Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã cụ thể hóa chủ trương này bằng Đề án 245 của UBND tỉnh nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đạt được kết quả cao nhất. Sau 3 tháng triển khai, 1062 ngôi nhà được làm mới và sửa chữa trong điều kiện mưa lũ, đường xá sạt lở, địa hình đồi núi, chia cắt, vật liệu được tập kết chủ yếu vận chuyển bằng sức người… Tất cả những cố gắng đó đã tạo nên một niềm tin sâu sắc của Nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo nên sức mạnh to lớn của Đảng.

Đề án nhân văn

Mường Tè là huyện miền núi, biên giới, đặc biệt khó khăn có địa hình khoảng 90% là núi cao, khí hậu rất khắc nghiệt, mùa mưa kéo dài, địa chất không ổn định, dễ xảy ra sạt, lở đất, đá vào mùa mưa. Với 12 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 3 dân tộc đặc biệt khó khăn và cơ bản chỉ sinh sống tại Lai Châu (Si La, Cống, La Hủ); tỷ lệ hộ nghèo trên 36%. Số hộ nghèo khó khăn về nhà ở còn trên 1 nghìn hộ. Trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế. 

Trước những khó khăn của tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè, hơn 3 tháng trước Đảng ủy Công an Trung ương – Lãnh đạo Bộ Công an mà trực tiếp là đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trong 1 chuyến lên thăm, làm việc với tỉnh đã đưa ra chủ trương sẽ hỗ trợ và kêu gọi các đơn vị, địa phương hỗ trợ tỉnh Lai Châu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo huyện Mường Tè. Đồng hành cùng lãnh đạo Bộ Công an với tinh thần “lá lành đùm lá rách” của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tỉnh Lai Châu số kinh phí 50 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ dân nghèo huyện Mường Tè.

Ngày 13/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 245/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án 245. Tỉnh Lai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Qua rà soát, đánh giá, tỉnh Lai Châu đã giao trách nhiệm cho 4 đơn vị chủ trì thực hiện gồm: Công an tỉnh hỗ trợ xây dựng 335 ngôi nhà (trong đó làm mới: 219, sửa chữa: 116); Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ xây dựng 43 ngôi nhà (trong đó làm mới: 37, sửa chữa: 06); Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ xây dựng 114 ngôi nhà (trong đó làm mới: 87, sửa chữa: 27); huyện Mường Tè hỗ trợ xây dựng 570 ngôi nhà (trong đó làm mới 412, sửa chữa: 158). Mức hỗ trợ 60 triệu đồng/căn nhà làm mới; 15 triệu đồng/căn nhà cải tạo, sửa chữa một phần. Theo đó, diện tích nhà rộng 36 m2, cao 2,9 mét được xây dựng theo tiêu chuẩn “3 cứng”: nền cứng, khung cứng, mái cứng; mái nhà sử dụng tôn xốp Hoa Sen cách nhiệt, dày 4cm chống nóng hiệu quả; tường được thưng tôn xốp cách nhiệt dày 5cm đảm bảo chắc chắn; phần khung, xương sử dụng thép mạ kẽm chống gỉ, đảm bảo độ bền tối thiểu 10 năm; kèm theo đó là hệ thống điện, téc nước Sơn Hà 1m3 và hệ thống thu nước mưa để sử dụng. 


Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh (người ngoài cùng bên trái) kiểm tra tiến độ thi công nhà tại bản Huổi Han, xã Bum Tở.

Quá trình thực hiện Đề án gặp nhiều khó khăn do địa hình chia cắt, đồi núi dốc; việc hỗ trợ làm nhà vào mùa mưa, đường xá sạt lở khiến việc vận chuyển vật liệu vào các bản vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Nguyên vật liệu được tập kết chủ yếu vận chuyển bằng sức người là chính. Công tác thi công lắp ráp, dựng kết cấu khung, cột nhà bị gián đoạn do mưa lớn. Cùng một thời điểm, Đề án được triển khai đồng bộ trên địa bàn huyện Mường Tè nên thợ cơ khí thiếu làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện. Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, sau 3 tháng triển khai, 1.062 hộ trên địa bàn 15 xã, thị trấn đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở. Trong đó, làm mới 755; hỗ trợ sửa chữa 307 ngôi nhà.

Gặp Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trong Hội nghị tổng kết Đề án 245, là người thường xuyên bám sát Đề án, bám nắm cơ sở, anh đã chia sẻ về những ấn tượng, kỷ niệm khiến anh nhớ mãi: Mùa mưa Tây Bắc năm nay kéo dài. Mưa lũ kèm theo sạt lở đất khiến cho việc thi công nhà ở cho bà con đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Nhưng các lực lượng tham gia đã thực hiện tăng cường cơ sở cùng ăn, cùng ở, cùng làm với Nhân dân. Khó khăn lớn nhất khi thực hiện Đề án là địa hình đồi núi dốc, mưa lớn kéo dài; giao thông đi lại khó khăn. Những hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà thường sinh sống ở những khu vực xa xôi, hiểm trở. Có những bản để đến được phải vượt qua cả rừng, cả suối. Cán bộ, chiến sỹ phải giăng dây thừng bơi qua suối để khảo sát. Việc vận chuyển vật liệu phải sử dụng phần lớn bằng sức người, khi thì gùi cát, sỏi, các chiến sỹ còn nghĩ ra cách buộc dây thừng hai bên để gánh tôn trên vai... Những hình ảnh đẹp của các lực lượng tham gia giúp dân thực sự sẽ còn ghi dấu trong lòng của những người dân nghèo trên “vùng đất khó”.


Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động vận chuyển vật liệu để xây nhà cho Nhân dân bản Huổi Han, xã Bum Tở, Mường Tè.

Niềm tin của Nhân dân, sức mạnh của Đảng

Những ngày này, huyện biên giới nghèo Mường Tè chuẩn bị bước vào những ngày đông giá lạnh, trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ được đặt ngay ngắn ở vị trí trang trọng nhất trong gian chính của ngôi nhà. Anh Lỳ Mò Lò, bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè chia sẻ, trước đây gia đình 4 nhân khẩu của anh sống trong ngôi nhà gỗ tạm bợ với tổng diện tích là 24m2, mưa thì dột ướt khắp nơi, nắng thì mặt trời chiếu rọi tới chân giường. Mỗi lần mưa to, gió lớn, gia đình anh chỉ lo sợ ngôi nhà đổ sập bất cứ lúc nào. Cuộc sống nghèo khó chỉ trông chờ vào nương rẫy, ăn còn chẳng đủ nên không dám “mơ” đến làm được một ngôi nhà kiên cố để ở. Hôm nay đây, khi được ở trong ngôi nhà mới khang trang, nhiều lúc anh tự véo vào tay mình xem đây là mơ hay là thực. Từ nay gia đình anh yên tâm lao động, sản xuất, nghe lời cán bộ, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hôm nay đây được Đảng, Nhà nước làm cho ngôi nhà mới chắc chắn, sạch sẽ, các hộ gia đình nhận hỗ trợ đều vô cùng biết ơn sự giúp đỡ này. Nhiều lá thư cảm ơn đã được gửi đến Ban chỉ đạo Đề án 245 tỉnh Lai Châu. “Tôi có 6 người con, 4 trai, 2 gái thế nhưng đều làm ăn và sinh sống nơi khác. Chồng mất sớm, gần 40 năm qua, tôi sống một mình trong căn nhà tranh tre đã mục. Các con cũng thỉnh thoảng về sửa nhà cho, nhưng chúng nó cũng nghèo lắm nên chắp vá được chỗ nào tốt chỗ đó. Nay, Đảng, Nhà nước làm cho ngôi nhà mới chắc chắn, sạch sẽ. Chúng tôi xin chân thành cám ơn và xin hứa sẽ yên tâm lao động sản xuất; chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.” Bức thư này, bà Pờ Phi Bớ, 79 tuổi, ở bản Nậm Xả, xã Bum Tở nhờ Trung tá Pờ Anh Viễn – Phó trưởng Công an huyện “chuyển thể” từ tiếng Hà Nhì sang tiếng phổ thông khi Đoàn công tác về thăm các gia đình được giao nhà.

“An cư, lạc nghiệp” bà con nơi đây có thể yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên xoá đói, giảm nghèo, bám đất, bám bản, niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ngày càng được củng cố vững chắc. Những ngôi nhà nghĩa tình được dựng lên, bên cạnh niềm vui chung của bà con là trách nhiệm chung tay giúp sức của cả hệ thống chính trị. Việc làm ý nghĩa này sẽ góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống... Tất cả những điều đó tạo lên sức mạnh nội sinh góp phần quan trọng vào sức mạnh to lớn của Đảng.

Tin liên quan

Thực hiện nghiêm kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.(10/05/2021 9:25:32 CH)

Cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19(07/05/2021 4:39:48 CH)

Tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19(06/05/2021 9:15:53 CH)

Hướng dẫn đối với người khai thông tin y tế phòng, chống dịch Covid-19(05/05/2021 10:29:29 CH)

Lai Châu: Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nỗ lực nâng 25 bậc xếp hạng(06/05/2021 10:46:03 SA)

325 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down