Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Gia đình người nông dân xã Tả Lèng - Gương sáng trong công tác phòng chống dịch Covid - 19
(Ngày đăng :07/04/2020 5:18:47 CH)

Gia đình anh Hảng A Dũng ủng hộ gạo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường

Tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu - một huyện miền núi xa xôi, nơi nhân dân còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng trong giai đoạn cả nước đang đồng tâm “chống dịch như chống giặc”, nhân dân huyện Tam Đường đã hưởng ứng mạnh mẽ với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, trong đó có gia đình anh Hảng A Dũng, Bản Hồ Pên, xã Tả Lèng.

Chúng tôi gặp anh tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường khi anh cùng vợ tự đi xe máy chở 130kg gạo xuống ủng các cán bộ làm công tác phòng, chống dịch. Anh cho biết ngay từ những ngày đầu năm mới 2020 khi không khí mùa xuân mới bắt đầu, bà con, thanh niên trai gái trong bản vẫn còn đang háo hức chuẩn bị cho nhiều lễ hội chơi xuân thì cũng là lúc thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona bắt đầu lan rộng ở Trung Quốc, mà dân bản mình cũng nhiều người đi sang Trung Quốc làm ăn. Anh đã được tham dự các cuộc họp của Ban Chỉ đạo xã trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên anh nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh công tác truyền thông, anh đã cùng cán bộ trong bản tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu biết về bệnh Covid-19, đường lây nhiễm và cách phòng tránh. Anh đã vận động được nhiều gia đình có người thân đi làm ăn ở Trung Quốc về tự giác đến khai báo với chính quyền địa phương để được tư vấn, áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch kịp thời. Anh tâm sự: “Có những đêm không ngủ khi được gọi cùng đi với cán bộ y tế, công an xã để điều tra xác minh người dân đi làm ăn từ Trung Quốc về nhưng không khai báo vì họ chưa hiểu, họ nghĩ rằng đi khai báo thì sẽ bị bắt, bị phạt ... nên cố tình giấu giếm”. Bằng cả tấm lòng nhiệt huyết, anh đã tích cực vận động để người dân trong bản tin, hiểu về những quy định của Nhà nước trong phòng chống dịch Covid – 19”.

Qua phương tiện truyền thông và hệ thống phát thanh của xã, biết thông tin dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng, đây là thời điểm then chốt để chống dịch, trong đó cần có sự chung sức, chung lòng của người dân, Huyện đã phát động phong trào “Toàn dân chung tay đẩy lùi Covid-19”. Anh nghĩ mình sẽ phải làm một điều gì đó để góp sức vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Anh đã bàn với vợ (Chị Giàng Thị Giỏi), rất vui là chị cũng thấu hiểu chia sẻ với nỗi lo lắng của chồng và đồng ý tham gia. Trong nhiều ngày liên tục, anh và chị đi vận động và cùng chị em Hội phụ nữ xã may được 1.034 khẩu trang phát miễn phí cho người dân, đồng thời tích cực tuyên truyền mọi người trong bản không tụ tập đông người và phải đeo khẩu trang khi ra đi ra ngoài, khi tiếp xúc với người khác. Riêng Chị Giỏi đã tự tay may được hơn 200 chiếc khẩu trang để dành tặng cho con em trong bản. Những chiếc khẩu trang vải đã góp một phần giúp bà con nhân dân an tâm hơn khi đối phó với dịch bệnh. 

Chị Giàng Thị Giỏi (vợ anh Dũng) cùng chị em Hội phụ nữ xã Tả Lèng may khẩu trang phát miễn phí cho người dân

Từ những lần cùng đi vận động truyền thông, anh hiểu được sự vất vả của các cán bộ y tế, công an, bộ đội và các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống Covid-19. Qua lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, anh chị đã bàn bạc, thống nhất đem 4 bao thóc thóc xát được 130kg gạo và trực tiếp vượt qua 35km đường đèo mang xuống Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, nhờ các Y bác sĩ ở đây chuyển giúp đến cán bộ đang làm công tác phòng, chống dịch tại các Chốt kiểm soát và Cơ sở cách ly tập trung với lời nhắn nhủ chân thành “Gia đình anh cùng nhân dân trong bản luôn tin tưởng các y bác sĩ, mong mọi người khỏe mạnh sớm đẩy lùi dịch bệnh ...”. 

Cuộc chiến với “giặc Covid-19” dù diễn biến phức tạp, nhưng chúng ta luôn tin tưởng sẽ chiến thắng dịch bệnh, bởi những hành động đẹp mọi người dân cũng như của anh Dũng, chị Giỏi sẽ là tấm gương sáng, tiên phong, đi đầu trong phong trào toàn dân chung tay phòng, chống dịch. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều tấm gương hơn nữa giúp cho những  “chiến sỹ” nơi đầu tuyến vững tin, mạnh mẽ, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan

Rảo bước về Than Uyên ngắm mùa vàng bội thu(25/05/2020 9:41:15 SA)

Nét đẹp ruộng bậc thang Tả Lèng mùa nước đổ(16/05/2020 10:11:53 SA)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc(06/05/2020 8:20:27 SA)

Lai Châu: Đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho tổ chức, cá nhân(24/04/2020 3:57:02 CH)

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hoa Kỳ họp trực tuyến về hợp tác ứng phó COVID-19(23/04/2020 4:38:08 CH)

1534 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down