Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Đức nhấn mạnh cam kết an ninh tại hội nghị thượng đỉnh EU, G7, NATO
(Ngày đăng :23/06/2022 2:55:06 CH)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại một cuộc họp báo ở Berlin. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Về hội nghị thượng đỉnh NATO, Thủ tướng Olaf Scholz mong đợi một sự gắn kết và quyết tâm từ các nhà lãnh đạo NATO trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 22/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có bài phát biểu quan trọng trước quốc hội nước này trước thềm 3 hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Đức đã đề cập hàng loạt vấn đề quan trọng. Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh vấn đề an ninh là cam kết cơ bản nhất mà mỗi nhà nước phải thực hiện.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay, Chính phủ Đức đã thực hiện một "bước ngoặt" về chính sách an ninh, và theo ông Scholz, việc nước Đức định hướng lại chính sách an ninh đã được thế giới công nhận.

Về hội nghị thượng đỉnh NATO, Thủ tướng Olaf Scholz mong đợi một sự gắn kết và quyết tâm từ các nhà lãnh đạo NATO trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Theo Thủ tướng Scholz, mối quan hệ đối tác với Nga như được nêu trong Khái niệm chiến lược năm 2010 của NATO giờ đây không còn trong tầm nhìn trong tương lai gần.

Thủ tướng Scholz cũng cam kết Đức và châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine "hết sức có thể" - về tài chính, kinh tế, nhân đạo, chính trị và cả cung cấp vũ khí cho Kiev "hôm nay và cả trong tương lai."

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh NATO sẽ không trở thành một bên tham chiến.

[NATO tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở phía Đông]

Ông kêu gọi thực hiện một "Kế hoạch Marshall" để tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Với vai trò Chủ tịch G7, Thủ tướng Đức muốn triệu tập một hội nghị quốc tế nhằm hướng tới một thỏa thuận về các khoản đầu tư cho Ukraine, giúp nước này tiến nhanh nhất trên con đường hướng tới châu Âu.

Nhà lãnh đạo Đức cho biết hiện tại quân đội Đức đang huấn luyện binh sỹ Ukraine cách thức sử dụng các loại vũ khí mà Đức cam kết chuyển giao cho Kiev.

Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của EU, Thủ tướng Scholz cho biết mục tiêu của ông là vận động các thành viên EU trao cho Ukraine và Moldova tư cách ứng cử viên gia nhập EU.

Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Đức, EU cũng cần phải thực hiện những lời hứa với các nước Tây Balkan. Sau nhiều năm, khu vực này đang đòi hỏi những triển vọng rõ ràng về việc gia nhập EU.

Thủ tướng Scholz cho rằng EU phải "bật đèn xanh" cho các cuộc đàm phán gia nhập của Albania và Bắc Macedonia.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có những cải cách trong EU, trong đó đặc biệt là thay thế nguyên tắc đồng thuận bằng nguyên tắc đa số để có thể nâng tầm sức mạnh của EU.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Đức cũng thúc đẩy các giải pháp giải quyết vấn đề xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Về vấn đề năng lượng, Thủ tướng Đức khẳng định chính phủ Đức đang phối hợp với các đối tác quốc tế thực hiện mọi biện pháp có thể để phòng ngừa thiếu năng lượng cho mùa Đông tới./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/duc-nhan-manh-cam-ket-an-ninh-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-eu-g7-nato/800169.vnp 

Cập nhật: Ngày 23/6/2022

Tin liên quan

Hồn nhiên ngày hè của trẻ em vùng cao Lai Châu(24/06/2022 10:59:28 SA)

UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam(23/06/2022 3:38:50 CH)

Đức nhấn mạnh cam kết an ninh tại hội nghị thượng đỉnh EU, G7, NATO(23/06/2022 8:15:28 SA)

Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Nậm Nhùn (22/06/2022 9:56:06 CH)

Lễ trao tặng thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu cho Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ và huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu(22/06/2022 5:31:38 CH)

1807 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down