Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam
(Ngày đăng :02/06/2020 3:36:42 CH)

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều ngày 1/6 tại Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu gồm bà: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Giao thông vận tải; lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam, Phó Đại sứ, Tham tán phát triển, Bí thư thứ nhất, Quản lý cao cấp các Dự án giao thông của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu bày tỏ vui mừng được đến thăm Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Đại sứ Australia Robyn Mudie và Đại sứ quán Australia với đoàn công tác của tỉnh Lai Châu. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong những năm qua quan hệ song phương Việt Nam – Australia phát triển nhanh, thực chất và hiệu quả, đặc biệt việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược (tháng 3/2018). Việt Nam hiện là bạn hàng thứ 5 của Australia trong ASEAN, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam; Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Bà bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng, trong thời gian tới quan hệ song phương giữa hai Bên ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đã giới thiệu một số nét khái quát về tỉnh Lai Châu cũng như các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với Đại sứ. Lai Châu được xác định là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế trên mọi lĩnh vực, khí hậu ôn hòa, đất đai thổ nhưỡng đa dạng thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng nông, lâm nghiệp; tỉnh có hệ thống thảm thực vật phong phú, tỷ lệ che phủ rừng trên 45% rất thích hợp cho việc trồng và phát triển các loại hoa, rau màu, cây ăn quả, cây dược liệu, nuôi cá nước lạnh và phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng. Toàn tỉnh còn khoảng 300.000 ha đất trống có thể khai thác để phát triển sản xuất nông nghiệp như trồng chè, cao su, mắc ca, cây ăn quả, rừng kinh tế, chăn nuôi đại gia súc. Ngoài ra, với 850 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản và hơn 16.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện là điều kiện thuận lợi để Lai Châu phát triển nuôi trồng thủy sản, thủy cầm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi với 265,165 km đường biên giới, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hiện cửa khẩu Ma Lù Thàng đã được Chính phủ phê chuẩn lên cửa khẩu Quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu giới thiệu với Đại sứ Australia tại Việt Nam về Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đã thông tin thêm về tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên tỉnh sẽ cố gắng nỗ lực phấn đấu để đưa ra các giải pháp khắc phục và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch đề ra trong năm 2020. Tỉnh Lai Châu luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, kinh tế - xã hội đã có bước phát triển, song bên cạnh đó Lai Châu là tỉnh thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, còn là tỉnh khó khăn nhất cả nước, việc phấn đấu đưa Lai Châu thoát nghèo là mục tiêu cao nhất của tỉnh Lai Châu cũng như là mong muốn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, do đó việc có Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” có ý nghĩa hết sức quan trọng với các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có tỉnh Lai Châu. Dự án này đã được Chính phủ Australia tài trợ một phần, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Chính phủ Australia, Đại sứ Australia và mong muốn Chính phủ Australia tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thiết kế kỹ thuật của dự án và tỉnh Lai Châu sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn để đẩy nhanh tiến độ.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ mong muốn Đại sứ quán Australia nói chung và cá nhân Đại sứ nói riêng sẽ quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp Australia lên khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Lai Châu; hỗ trợ tỉnh trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá để khách du lịch Australia đến với Lai Châu. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh, tỉnh Lai Châu cam kết sẽ không ngừng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, ban hành các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư phù hợp và nhất quán trong việc thực hiện các chính sách đó; thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đăng ký, triển khai và thực hiện dự án có hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trao quà lưu niệm cho Đại sứ Australia tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam đã ca ngợi và rất ấn tượng với thành công của Việt Nam trong “cuộc chiến” chống Covid-19. Đại sứ đã thông tin về việc Chính phủ Australia sẽ có chiến lược để thực hiện phục hồi phát triển sản xuất, các chương trình hỗ trợ phát triển giao thông, đặc biệt là hỗ trợ cho Việt Nam thu hút về tài chính để phát triển hạ tầng giao thông thông qua việc hỗ trợ tư vấn thiết kế dự án. Cụ thể đối với Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”, Chính phủ Australia có tài trợ phần thiết kế dự án và vốn viện trợ không hoàn lại là 4,481 triệu USD, dự án này có hiệu quả rất cao, giảm thời gian đi lại giữa Lai Châu và Hà Nội xuống 1 giờ đồng hồ.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Australia tại Việt Nam rất vui mừng trước những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu, mong tỉnh tiếp tục có bước phát triển và sớm khắc phục khó khăn về dịch bệnh Covid-19, tìm ra phương thức để phát triển trong tình hình mới. Đại sứ mong muốn trong một ngày sớm nhất sẽ lên thăm, làm việc với tỉnh Lai Châu để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong tương lai và hy vọng trong thời gian tới sẽ có doanh nghiệp của Australia đầu tư vào tỉnh Lai Châu.

Tin liên quan

Triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone (khẩu trang điện tử)(06/08/2020 10:38:59 SA)

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm việc tại tỉnh Lai Châu(30/07/2020 11:03:01 SA)

Sơ kết chương trình phối hợp trong lĩnh vực thông tin, truyền thông năm 2019(15/07/2020 11:53:02 SA)

Diễn đàn chuyển đổi số tại Lai Châu(15/07/2020 10:06:00 SA)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước (14/07/2020 9:49:08 CH)

459 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down