Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Diễn tập an toàn thông tin năm 2021
(Ngày đăng :26/10/2021 4:29:42 CH)

Quang cảnh buổi diễn tập

Sáng 26/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Chương trình diễn tập An toàn thông tin năm 2021.

Với chủ đề “Tìm hiểu quá trình tấn công có chủ đích, bảo đảm an toàn thông tin các hệ thống CNTT phục vụ Chính phủ điện tử”, chương trình diễn tập có sự tham gia của 36 thành viên thuộc đội ứng cứu sự cố mạng, máy tính tỉnh Lai Châu và đội ngũ cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các Sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố được chia thành 07 đội tham gia thi đấu.

Phát biểu khai mạc Chương trình diễn tập, ông Trần Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày nay với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, sự khởi đầu của kỷ nguyên chuyển đổi số, hầu hết các thông tin của các cá nhân, tổ chức, quốc gia đều được lưu trữ trên các hệ thống CNTT, các hệ thống này luôn phải đối mặt với vấn đề bị tấn công dẫn đến mất mát, rò rỉ thông tin, làm sụp đổ hoàn toàn hệ thống thông tin của cá nhân, tổ chức, quốc gia; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên thông tin, tài chính, danh tiếng; sự phát triển về mặt kinh tế của các cá nhân, tổ chức, quốc gia, phá hoại diễn biến hòa bình và an ninh của các quốc gia. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin, các hệ thống mạng, đặc biệt là các hệ thống của các cơ quan nhà nước đang là chủ đề nóng và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các ngành, các cấp lãnh đạo; là nhiệm vụ quan trọng, nặng nề, hết sức cần thiết và khó đoán trước.

Ông Trần Văn Sáu phát biểu khai mạc chương trình diễn tập

Tại buổi diễn tập, thông qua các tình huống thực hành mô phỏng, các thành viên tham gia diễn tập có khả năng phát hiện cách thức tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin, hiểu rõ hơn cách thức hành động, suy nghĩ và một số kỹ thuật mà hacker sử dụng khi thực hiện tấn công, thâm nhập để từ đó nâng cao và hoàn thiện khả năng phòng thủ, có các biện pháp để phòng chống, có các phương án vá lỗ hổng cho các dịch vụ do đơn vị cung cấp trên mạng Internet.

Ông Lê Anh Thư - chuyên gia an toàn thông tin mạng, giảng viên Chương trình diễn tập cho biết, tại buổi diễn tập, học viên được thực hành các tình huống theo kịch bản của Ban Tổ chức: Do thám, thu thập thông tin. Rà quét phát hiện các dịch vụ, port đang mở public trên server; Tấn công, thu thập dữ liệu lỗ hổng web; Tấn công khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển server; Tạo và phát tán mã độc đến người dùng thông qua các hình thức khác nhau và Mở rộng phạm vi thu thập thông tin trong mạng nội bộ (option).

Ông Lê Anh Thư - chuyên gia an toàn thông tin mạng

Người tham gia theo dõi và cập nhật thông tin thi đấu trên hệ thống Scoreboard.

Hệ thống Scoreboard hiển thị thành tích các đội diễn tập

Kết thúc buổi diễn tập, các học viên được trao Chứng nhận hoàn thành Chương trình diễn tập. Đội thực hành và thi đấu với điểm cao nhất, có thời gian hoàn thành tình huống nhanh nhất được trao giải nhất và phần thưởng của Chương trình.

 

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới(26/11/2021 10:39:33 SA)

Biên phòng 4 tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác với Vân Nam (Trung Quốc)(24/11/2021 4:19:13 CH)

Tài liệu hướng dẫn về PC-Covid, quét mã QR tại cơ quan, đơn vị(24/11/2021 3:25:12 CH)

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021: Khẳng định cam kết của tỉnh trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Lai Châu(24/11/2021 11:21:18 SA)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ VIỆC GHI NHẬN TRƯỜNG HỢP TRỞ VỀ TỪ TỈNH BÌNH DƯƠNG, DƯƠNG TÍNH VỚI SARS-COV-2 (24/11/2021 10:58:52 SA)

816 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down