Biên phòng 4 tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác với Vân Nam (Trung Quốc)
(Ngày đăng :24/11/2021 5:30:24 CH)

Quang cảnh Hội đàm tại điểm cầu phía Việt Nam.

Tại thành phố Lào Cai vừa diễn ra buổi Hội đàm thường niên lần thứ 15 giữa Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang với  Đoàn đại biểu Tổng trạm kiểm soát biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hội đàm diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Tại buổi Hội đàm, hai bên đã đánh giá kết quả phối hợp thực thi pháp luật trong kiểm soát cửa khẩu và quản lý bảo vệ biên giới đất liền giữa 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam gồm Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Hà Giang với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ tháng 9/2019 đến nay; đồng thời, đề ra phương hướng hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Thời gian qua, hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong quản lý kiểm soát cửa khẩu. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tuy nhiên, hai bên đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các biện pháp triển khai thực hiện, tạo điều kiện cho các hoạt động lưu thông qua cửa khẩu được tiến hành thuận lợi, thông thoáng, giúp cho "mạnh máu" kinh tế vùng biên hai nước không bị đình trệ, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương hai bên.

Các cơ chế hợp tác thực thi pháp luật trên biên giới, cửa khẩu, như tuần tra liên hợp, thông báo tình hình, hợp tác giải quyết các vụ án… đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cấp trên của hai bên đánh giá cao.

Cơ chế hợp tác nhiệm vụ biên phòng giữa 4 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang với Tổng trạm kiểm soát biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là một điểm sáng, điển hình mẫu mực trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Thể hiện qua nhiều cuộc phối hợp giải cứu nạn nhân bị mua bán, tìm kiếm người mất tích trên tuyến, địa bàn quản lý, chia sẻ, hỗ trợ thiết thực trong phòng chống dịch bệnh…

Bên cạnh đó, hai bên cũng thẳng thắn trao đổi những tồn tại, hạn chế trong cớ chế hợp tác. Trong thời gian tới hai bên tiếp tục củng cố cơ chế hợp tác biên phòng lên một tầm cao mới, tăng cường đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia, thúc đẩy hợp tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cư dân biên giới, kịp thời thông báo cho nhau về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả; tiếp tục củng cố và làm sâu sắc các hoạt động xây dựng Đồn – Trạm (Đại đội) hữu nghị, hoạt động bình chọn “sứ giả hữu nghị”, “ Đảng viên tiêu biểu xuất sắc” trong nhiệm vụ quản lý, kiểm soát biên giới, cửa khẩu.

Sau khi tình hình dịch bệnh Covid -19 ổn định hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, giao lưu nghiệp vụ giữa các đơn vị đối đẳng của hai bên.

Kết thúc buổi Hội đàm hai bên tiến hành ký kết biên bản Hội đàm lần thứ 15 năm 2021./.

An Kiên-Trung Dũng

Nguồn: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/viet-nam/bien-phong-4-tinh-phia-bac-tang-cuong-hop-tac-voi-van-nam-trung-quoc-907103.vov

Cập nhật ngày: 24/11/2021