Trang chủ Thông tin KT - XH

Xây dựng Lai Châu thành điểm đến thu hút đầu tư
(Ngày đăng :27/05/2019 7:28:52 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn

Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức vào ngày 22/5 thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên lề Diễn đàn, các phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về một số vấn đề.

PV: Xin ông cho biết mục đích của Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019?

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Mục đích của Diễn đàn đối thoại Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019 là để tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp, xác định được những điểm nghẽn để kịp thời tháo gỡ trong quá trình chỉ đạo điều hành. Cũng tại Diễn đàn để lãnh đạo tỉnh nghe những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhất là nghe những tham vấn của các doanh nghiệp về định hướng phát triển của Lai Châu cũng như là trong quá trình chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh làm sao để đơn giản nhất về các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư đến Lai Châu.

PV: Năm 2019 tỉnh Lai Châu đã có những định hướng, kế hoạch gì để hấp dẫn các nhà đầu tư đến với tỉnh?

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Trước hết, chúng tôi đã có kế hoạch tập trung thực hiện cải cách hành chính, sẽ thành lập Trung tâm hành chính công. Tỉnh cũng có các kế hoạch để có thể hấp dẫn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào Lai Châu bằng cách quy hoạch các dự án có tính thu hút, có dư địa cao để các doanh nghiệp có thể đầu tư vào Lai Châu. Riêng đối với chỉ số CPI về năng lực cạnh tranh, tỉnh đã tổ chức Hội nghị về vấn đề này. Trên cơ sở đó phân công các sở, ngành, địa phương các công việc cụ thể để có thể cải thiện được chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2019.

Tại Diễn đàn này, các bạn cũng được nghe những thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lai Châu, nhất là những tiềm năng, thế mạnh mà Lai Châu đang có. Lai Châu có 3 thế mạnh lớn để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu đầu tư đó là: lĩnh vực Nông - lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch; lĩnh vực công nghiệp - xây dựng - cơ sở hạ tầng; lĩnh vực về thương mại, du lịch.

Chủ tịch Trần Tiến Dũng trao đổi với các doanh nhân tại Diễn đàn

Lai Châu có diện tích tự nhiên rộng, địa hình, địa chất, khoáng sản đa dạng, hệ thống sông suối dày đặc; diện tích đất chưa sử dụng còn lớn (chiếm khoảng 38%); độ che phủ rừng trên 49,2%, thảm thực vật đa dạng phong phú, thời tiết khí hậu ôn hòa, nhiều nơi có địa hình núi cao trên 1.200 mét - 3.049 mét, khí hậu mát mẻ quanh năm; vị trí địa lý nằm giữa hai điểm du lịch nổi tiếng là Sa Pa và Điện Biên Phủ; có cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng kết nối với thị trường rộng lớn của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, thuận tiện với các tỉnh trong vùng Tây bắc và cả nước. Đặc biệt là có nhiều danh lam thắng cảnh, cùng với bản sắc văn hóa đa dạng của 20 Dân tộc như: Ẩm thực, phong tục, tập quán, lễ hội, chợ phiên,... Cùng với việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực, tỉnh Lai Châu sẽ tăng cường thu hút các dự án đầu tư vào du lịch; thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng, đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng nông thôn mới kết hợp với phát triển du lịch.

PV: Trên cương vị là Chỉ tịch UBND tỉnh, tại diễn đàn này, ông có có nhắn nhủ gì với những doanh nghiệp đang ý định đầu tư vào địa bàn tỉnh?

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Đối với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đang tìm hiểu đầu tư xúc tiến vào Lai Châu, tôi nhắn nhủ, kêu gọi doanh nghiệp hãy đến với Lai Châu và chính quyền tỉnh Lai Châu sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp an tâm đầu tư vào Lai Châu. Chính quyền trong tỉnh cũng cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư công bằng, bình đẳng, lành mạnh để giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững tại Lai Châu; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lí tưởng, hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Trần Tiến Dũng cam kết, chính quyền tỉnh Lai Châu sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

PV: Tại diễn đàn ông cũng đã được nghe rất nhiều các ý kiến của các doanh nghiệp, có phản ánh, kiến nghị, đề xuất và hiến kế để doanh nghiệp đến với Lai Châu thuận lợi hơn. Vậy ngay sau diễn đàn này, UBND tỉnh sẽ có những động thái như thế nào để thu hút các doanh nghiệp?

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Ngay sau diễn đàn này, chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi, có kế hoạch để các ngành, cũng như cấp huyện đối thoại với các nhóm doanh nghiệp. Tôi lấy ví dụ với nhóm doanh nghiệp thủy điện, chúng tôi sẽ có buổi làm việc cụ thể hơn và đi vào những vấn đề khúc mắc của doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Như quý vị đã thấy, tại Diễn đàn này cũng đã ra mắt “Ban Vận động Thành lập Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu”. Đây cũng chính là một kênh thông tin mà từ đây, lãnh đạo tỉnh có thể nghe được những tham gia góp ý, tư vấn cho tỉnh Lai Châu, tạo mọi điều kiện thuận lợi vì sự phát triển chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp và mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh Lai Châu.

Vâng, trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do COVID-19(07/07/2021 10:11:16 SA)

Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2021(03/06/2021 5:04:10 CH)

Lai Châu tăng cường thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính (26/05/2021 5:21:41 CH)

Lai Châu định hướng phát triển cho kinh tế tập thể và hợp tác xã giai đoạn 2021-2030(27/04/2021 2:53:53 CH)

Những mái nhà ấm nơi biên giới(20/09/2019 10:13:16 CH)

890 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down