Trang chủ Giới thiệu

Than Uyên: Lưu giữ, phát huy điệu múa quạt dân tộc Thái
(Ngày đăng :11/04/2018 9:03:46 SA)

Tiết mục múa quạt của đội văn nghệ xã Mường Cang, huyện Than Uyên

Nếu như huyện Phong Thổ của tỉnh Lai Châu được biết đến là cái nôi của đồng bào dân tộc Thái trắng thì huyện Than Uyên lại là miền đất sản sinh ra nhiều nét văn hoa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái đen, nổi bật là điệu xòe, múa quạt, múa nón, múa khăn, múa sạp... Múa quạt hay được các đội văn nghệ sử dụng biểu diễn, thi văn nghệ và được coi là điệu múa phổ biến ở đây. Từ những điệu múa cổ được truyền lại, điệu múa quạt đã được sáng tạo thêm cho phù hợp và cuốn hút, góp phần lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái nơi đây.

Đồng bào Thái có nhiều lễ hội: Then kin pang, Kin lẩu khẩu mẩu, Nàng han và những ngày lễ, Tết... Truyền thống của dân tộc Thái, vào những ngày lễ Tết, ngày vui của dòng họ, mừng nhà mới hay có khách quý thì bà con sẽ thể hiện các điệu múa truyền thống, trong đó nổi bất nhất là những điệu múa quạt. Đây là điệu múa đã có từ rất lâu đời của đồng bào Thái được truyền lại cho đến ngày nay. Trong các gia đình, bà, mẹ dạy lại cho các con cháu và cùng tham gia vào các đội văn nghệ ở thôn bản để múa hát biểu diễn. Chị Tòng Thị Chơ, Đội văn nghệ bản Ngà, xã Mường Than, huyện Than Uyên chia sẻ: “Mình biết múa quạt từ lúc nhỏ, nhờ bà và mẹ dạy cho. Sau đó thì mình tham gia vào đội văn nghệ để hướng dẫn các chị em cùng múa, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương và lưu truyền nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Thái. Điệu múa quạt cũng như những điệu múa truyền thống của người Thái nhìn thì đơn giản nhưng nó đòi hỏi phải phối hợp đều giữa nhịp bước chân và đôi tay, cách nhún và đưa quạt. Mình cũng dạy các con để góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống này”.

Được biết để giữ gìn nét văn hóa đặc sắc điệu múa dân tộc Thái nói chung và múa quạt nói riêng, hàng năm huyện Than Uyên đều tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Thái sưu tầm, truyền đạt cho lớp trẻ nhằm lưu giữ cho thế hệ mai sau. Bà Hoàng Thị Liễu, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Than Uyên nhấn mạnh: Múa quạt là một trong những điệu múa đặc sắc của dân tộc Thái đen nói riêng và đồng bào Thái nói chung. Để bảo tồn nét văn hóa tốt đẹp này, trước đây chúng tôi đã thành lập các đội văn nghệ tại các thôn, bản để khôi phục lại và phát triển thêm các điệu múa. Hàng năm, chúng tôi hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch để tổ chức cho các đội văn nghệ thôn bản giao lưu với nhau, qua đó khai thác, truyền dạy lại các điệu múa quạt cho lớp trẻ. Tích cực tuyên truyền về những nét đẹp văn hóa để đồng bào Thái tự hào về cội nguồn, về văn hóa dân tộc mình, từ đó có ý thức trong giữ gìn, bảo tồn văn hóa Thái. Cho đến nay, các đội văn nghệ thôn, bản đã thường xuyên tập luyện, tham gia vào các hoạt động ở địa phương như các lễ hội, ngày Tết và tham gia các nhiệm vụ chính trị của huyện, các hoạt động do huyện tổ chức.

Hiện nay, toàn huyện Than Uyên có 117 đội văn nghệ quần chúng. Đây là những đội nòng cốt để thực hiện các hoạt động văn hóa văn nghệ cơ sở, tham gia các đợt hội thi, hội diễn và là cơ sở để trưng tập các hạt nhân văn hóa, văn nghệ tham gia các cuộc biểu diễn của tỉnh, của huyện.

Trong trang phục váy áo cóm, điệu múa quạt càng thêm say đắm lòng người

Không chỉ bảo tồn các điệu múa quạt truyền thống, các điệu múa cổ được truyền dạy lại, hiện nay, tại các đội văn nghệ trong bản làng dân tộc Thái đều có bài múa quạt độc đáo riêng, phát triển thêm trên nền nhạc mới, tạo ra sự đa dạng, thu hút. Theo những nghệ nhân cao tuổi ở Than Uyên, múa quạt thể hiện qua cách cầm quạt, cổ tay phải mềm dẻo linh hoạt, việc di chuyển từng bước chân, người múa phải uyển chuyển. Đặc biệt, múa quạt độc đáo ở những động tác khó, lôi cuốn người xem. Các bài múa trên mỗi nền nhạc có tiết tấu khác nhau và mỗi bài múa quạt đều có riêng quạt màu xanh, màu đỏ hay các dải lụa màu cho phù hợp. Dưới mỗi bản nhạc, các điệu múa đều tươi vui, ca ngợi tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương giúp đỡ nhau, xây dựng bản làng, quê hương giàu đẹp văn minh.

Là một trong những người cao tuổi đam mê những điệu múa quạt truyền thống, thường xuyên tham gia biểu diễn và truyền dạy cho con cháu, bà Tòng Thị Linh, bản Pom Pó, xã Mường Cang, huyện Than Uyên cho biết: Người Thái có nhiều điệu múa xuất phát từ đời sống sinh hoạt hàng ngày ví dụ như múa ngày mùa, múa bật bông, múa dệt vải… trong đó phải kể đến điệu múa quạt. Đây là điệu múa thường xuyên được chị em trong các đội văn nghệ sử dụng để tham gia dự thi và phục vụ các chương trình của xã, của huyện. Cùng với nhiều điệu múa khác, múa quạt vẫn được gìn giữ, phát huy và lưu truyền cho thế hệ trẻ. Tuy vậy, cho đến nay thì múa quạt không chỉ là những động tác đơn giản nữa mà bây giờ, dưới sự hướng dẫn của các cán bộ phòng văn hóa huyện, những điệu múa quạt đã sáng tạo hơn với những động tác uyển chuyển hơn, khó và đẹp hơn nhưng vẫn giữ được bản chất và cái “hồn” của điệu múa.

Chị Hoàng Thị Thêu, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Than Uyên cho biết: Dân tộc Thái có rất nhiều điệu múa đẹp và nổi bật. Nếu xòe là điệu phổ biến mà ai cũng có thể làm được thì múa quạt sẽ đòi hỏi động tác khó hơn, sự phối hợp giữa bước đi và nhịp tay cầm quạt. Bởi vậy, ngoài những điệu múa truyền thống, chúng tôi thường xuyên hướng dẫn các chị, em của các đội văn nghệ cách cầm quạt, bước đi và cách đưa quạt uyển chuyển đúng kỹ thuật. Sự sáng tạo thêm từ những điệu múa quạt cổ đã làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái huyện Than Uyên nói riêng và của tỉnh Lai Châu nói chung.

Cùng với điệu “Khắp”, những bài dân ca cổ thì những điệu múa trong đó có múa quạt của đồng bào dân tộc Thái đen ở Than Uyên đã được truyền, lưu giữ và phát huy cho đến ngày này. Điều này cũng nhằm góp phần phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Du khách có dịp đến Lai Châu, vào những bản của đồng bào Thái thì ngoài việc được thưởng thức ẩm thực phong phú của đồng bào Thái sẽ được ngắm những thiếu nữ Thái duyên dáng trong bộ váy áo Cóm "khéo khoe" vẻ đẹp hình thể, biểu diễn những điệu múa quạt uyển chuyển say đắm lòng người. Bởi vậy không phải ngẫu nhiên mà những thiếu nữ dân tộc Thái được tôn vinh là một trong những cô gái đẹp của dải đất Việt Nam hình chữ S yêu thương./.

Tin liên quan

Nậm Bó hôm nay(23/07/2021 3:05:37 CH)

Phong Thổ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái (18/05/2021 9:46:15 SA)

Khai trương khu du lịch Homestay Tâm Nhung(29/04/2021 8:45:12 CH)

Đặc sắc văn hóa Lai Châu(26/04/2021 3:20:21 CH)

Những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/04/2021 8:24:15 SA)

1959 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down