Trang chủ Giới thiệu

Phong Thổ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái
(Ngày đăng :18/05/2021 2:12:21 CH)

Hát Then - đàn tính, bộ môn nghệ thuật diễn xướng quan trong văn hóa tâm linh của người Thái Lai Châu.

Phong Thổ là địa phương có 8 dân tộc sinh sống: Thái, Mông, Hà Nhì, Giáy, Dao, Khơ Mú và Kinh. Sự đa dạng đó gắn liền với nhiều loại hình di sản văn hóa, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Từ lâu, Phong Thổ được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Lai Châu. Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, những năm qua, ngành văn hóa và các cấp chính quyền đã có nhiều giải pháp trong việc tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số.

Huyện Phong Thổ là cộng đồng có tỷ lệ người Thái lớn nhất Lai Châu, chiếm 32% dân số toàn tỉnh. Đồng bào dân tộc Thái đã tạo nên một vùng di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần tô đẹp bức tranh sắc màu văn hóa Lai Châu nói riêng, Tây Bắc nói chung. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển như hiện nay, ngành Văn hóa tỉnh Lai Châu đã và đang được xây dựng nhiều phương án trong việc gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, trong đó có đồng bào dân tộc Thái.

Bồi dưỡng thế hệ kế cận là mục tiêu hướng tới của Câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ.

Về thăm những bản làng của đồng bào dân tộc Thái ở tỉnh Lai Châu cũng như huyện Phong Thổ, chúng tôi nhận thấy có nhiều ngôi nhà sàn truyền thống dần được thay thế bởi những ngôi nhà xây kiên cố, kiến trúc hiện đại. Hình ảnh những người phụ nữ Thái ngồi dệt vải, dạy con gái thêu thùa trước khi về nhà chồng giờ đây cũng trở nên hiếm gặp. Chính vì vậy, cốt lõi trong công tác bảo vệ, phát huy các giá trị văn hóa là việc thay đổi tư duy, nhận thức của chính cộng đồng dân tộc Thái trong việc tiếp nhận các yếu tố văn hóa hội nhập, gắn văn hóa song hành cùng phát triển du lịch, tạo sinh kế cho người dân. Từ đó, giúp cộng đồng dân tộc Thái thêm trân trọng và chủ động gìn giữ những di sản của ông cha mình để lại.

Ông Điêu Văn Thuyển - Cộng tác viên Thái học Việt Nam, đồng thời là thành viên Mạng lưới “Bảo tồn và phát triển tri thức bản địa dân tộc Thái Việt Nam” (VTIK) chia sẻ: “Từ bao đời nay, những giá trị văn hóa được đồng bào dân tộc Thái kết tinh, gìn giữ và kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Chính vì vậy, việc bảo vệ, phát huy các giá trị văn hóa sẽ giúp cộng đồng thêm trân trọng và chủ động gìn giữ những di sản truyền thống dân tộc của ông cha để lại…

Để duy trì và bảo tồn các nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, hàng năm tỉnh Lai Châu đã tổ chức nhiều lễ hội, cũng như các Hội diễn nghệ thuật quần chúng. Riêng Phong Thổ vẫn duy trì đều đặn các lễ hội truyền thống của đồng bào Thái như: Hát Then đàn tính, Nàng Han, Then Kin Pang, Kin lẩu khẩu mẩu… Cùng với đó, ­­là ­phát động cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, mặc trang phục dân tộc đến trường học; khuyến khích thành lập các câu lạc bộ văn hóa dân tộc Thái trên địa bàn các xã, phường và phổ biến các điệu xòe Thái cho nhân dân trên địa bàn.

Trong nhiều năm qua, nằm trong hoạt động duy trì và bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Thái nói riêng, tỉnh Lai Châu còn triển khai nhiều giải pháp thiết thực khi tổ chức các trò chơi, trò biểu diễn dân gian trong các lễ hội; các làn điệu dân ca được khôi phục, tái tạo, cải biên, đặt lời mới đã đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Các chương trình nghệ thuật của Lai Châu kể cả chuyên nghiệp và quần chúng đều được phát triển trên nền văn hóa dân gian truyền thống của các dân tộc trong tỉnh. Nhiều tiết mục ca, múa nhạc của Lai Châu tham gia hội thi, hội diễn khu vực và toàn quốc đạt kết quả cao: Dân ca Hà Nhì đạt giải C liên hoan dân ca toàn quốc năm 2007, đạt giải B năm 2009; dân ca dân tộc Lào đạt giải A năm 2005 và tác phẩm múa “mẹ” của dân tộc Thái đạt giải A Liên hoan nghệ thuật Chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009…

Trong những năm gần đây, tỉnh Lai Châu cũng như huyện Phong Thổ đã có nhiều giải pháp với mục tiêu thành lập nhiều câu lạc bộ văn hóa dân tộc Thái, 100% các bản có đội văn nghệ quần chúng để truyền bá, phổ biến các điệu xòe Thái cổ cũng như những nét văn hóa riêng có của đồng bào dân tộc Thái…

Gần đây nhất là Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ đã tổ chức phục dựng lại các nét văn hóa của dân tộc Thái như: Múa xèo, đàn tính tẩu, hát Thái, dệt thổ cẩm cùng những nghi thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc Thái cũng được tổ chức.

Từ hoạt động này, những “Câu chuyện gia đình dân tộc Thái” cũng được giới thiệu thông qua không gian trưng bày các vật dụng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người Thái. Qua đó, giúp cho người thưởng lãm có thể hình dung rõ hơn cuộc sống, con người và những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái nơi vùng quê họ đang sinh sống. Từ đó, mọi người tham dự như được sống trong không gian văn hóa truyền thống từ ngàn xưa…

Bà Lò Thị Cầm, thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ, người trong đội văn nghệ thuộc Hội bảo tồn văn hóa dân tộc Thái huyện Phong Thổ cho biết: Mục đích của chúng tôi phục dựng lại văn hoá dân gian của dân tộc Thái là để cho con cháu sau này học tập và không quên được bản sắc dân tộc của mình. Dù đi đâu hay xa quê hương đi chăng nữa chúng tôi vẫn mong muốn thế hệ sau giữ gìn được bản sắc văn hóa do ông cha để lại và phải có trách nhiệm duy trì, phát huy những giá trị văn hóa đó cho con cháu thế hệ sau.

Việc huyện Phong Thổ đã có nhiều giải pháp trong việc bảo tồn văn hóa dân gian của dân tộc Thái trong nhiều năm qua không chỉ mang đến những nét đặc sắc văn hóa dân tộc độc đáo mà từ những hoạt động trên, các giá trị văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Thái sẽ tiếp tục được bảo tồn, phát huy.

Ông Nguyễn Trọng Hiến - Phó Giám đốc bảo tàng tỉnh Lai Châu, người có nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo tồn văn hóa Thái khẳng định: “Di sản văn hóa không chỉ tạo ra các giá trị mới về mặt tinh thần mà còn có những giá trị về mặt kinh tế, chẳng hạn như chúng ta có thể phát huy những giá trị về văn hóa để tạo ra những động lực thu hút du lịch để phát triển sinh kế cho người dân. Đó là những giá trị mà chúng ta cần phải hướng tới và những nỗ lực trong việc bảo tồn văn hóa bản địa...”.

Tin liên quan

Nậm Bó hôm nay(23/07/2021 3:05:37 CH)

Phong Thổ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái (18/05/2021 9:46:15 SA)

Khai trương khu du lịch Homestay Tâm Nhung(29/04/2021 8:45:12 CH)

Đặc sắc văn hóa Lai Châu(26/04/2021 3:20:21 CH)

Những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/04/2021 8:24:15 SA)

2628 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down