Trang chủ Giới thiệu

Lễ hội Nàng Han - Lễ hội tri ân của người Thái trắng ở Mường So
(Ngày đăng :29/03/2021 1:35:36 CH)

Trình diễn trang phục dân tộc Thái tại lễ hội Nàng Han

Hằng năm, cứ vào ngày 15/2 âm lịch, lễ hội Nàng Han ở xã Mường So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) được tổ chức nhằm tri ân Nàng Han - nữ tướng tài ba đã anh dũng đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc và mong cầu sự no ấm, cuộc sống an lành cho bản làng.

Nàng Han được cộng đồng người Thái suy tôn là Nữ thần. Nàng Han đã trở thành một trong 6 vị thần có sức mạnh siêu nhiên trong tín ngưỡng dân gian của người Thái. Trong các Lễ Xên Bản, Xên Mường, Kin Pang Then... các thầy mo, thầy cúng đều cầu xin các vị thần trong đó có Nàng Han phù hộ cho con người, cho bản mường an lành, no ấm.

Lễ hội Nàng Han gồm 2 phần: Phần lễ, thầy tế thực hiện cúng và dâng hương tại Đền thờ Nàng Han. Vật phẩm dâng lên nàng Han gồm hương, hoa, nông sản và thực phẩm do chính dân bản làm ra. Phần hội, Nhân dân biểu diễn, giao lưu văn nghệ cùng với thi ẩm thực, thể thao (kéo co, đẩy gậy, ném còn, đánh én, bắn nỏ, tó má lẹ...).

Lễ hội Nàng Han được UBND tỉnh quan tâm khôi phục từ năm 2008 và duy trì đến  nay. Lễ hội là dịp để khơi dậy, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo nhân dân từ già đến trẻ trên địa bàn tỉnh Lai Châu về đến khu vực đền thờ Nàng Han, nô nức trẩy hội. Những thiếu nữ Thái xinh xắn, rạng rỡ trong những bộ váy cóm duyên dáng uốn mình chơi các trò chơi ném còn, đánh cầu, kéo co. Các chàng trai tràn đầy sức sống trong các trò chơi đi đẩy gậy, đánh cầu lông gà, ném còn...

Đến với lễ hội, du khách được hòa mình vào các trò chơi dân gian truyền thống và thưởng thức hương vị nhiều món ăn độc đáo, mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc, như thịt sấy, cá bống vùi tro, rêu nướng, xôi ngũ sắc… Ngày hội là dịp các cụ già có điều kiện gần gũi hỏi thăm sức khỏe, đời sống; các nam thanh nữ tú có dịp gần gũi, tìm hiểu nhau, hẹn ước nên duyên chồng vợ.

Theo nghệ nhân Ưu tú Hoàng Ngọc Sứu, một người nghiên cứu văn hóa Thái ở xã Mường So cho biết: Tương truyền rằng, Nàng Han xuất thân trong một gia đình người Thái nghèo ở Chiềng Sa (nay là xã Mường So, huyện Phong Thổ). Nàng cải trang thành nam giới, đứng lên kêu gọi thanh niên trai tráng các bản đoàn kết đánh giặc. Nàng đứng đầu cuộc khởi nghĩa của đồng bào 16 xứ Thái quật cường đánh bại giặc xâm lược phương Bắc. Sau khi dẫn đoàn quân thắng trận trở về, nàng cởi xiêm y, tắm gội ở mó nước (người Thái gọi giếng nước là mó nước) Tây An (xã Mường So) rồi bay lên trời. Từ đó, để tưởng nhớ công ơn của nàng, nhân dân đã lập miếu thờ và hàng năm tổ chức lễ hội ngay ở mó nước nàng tắm. Mó nước nơi nàng Han tắm quanh năm nước trong vắt, không bao giờ cạn.

Lễ hội Nàng Han được UBND tỉnh quan tâm khôi phục từ năm 2008 và duy trì đến  nay. Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc Thái.

Một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ hội:

Vào ngày hội, du khách thập phương về bái lễ, tưởng nhớ công lao to lớn của nữ tướng Nàng Han

Gội đầu tại mó nước Nàng Han, từ lâu đã thành một tục lệ trải nghiệm văn hóa độc đáo của đồng bào người Thái ở Mường So

Đánh én – trò chơi dân gian truyền thống được bà con người Thái thể hiện trong lễ hội Nàng Han

Tin liên quan

Nậm Bó hôm nay(23/07/2021 3:05:37 CH)

Phong Thổ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái (18/05/2021 9:46:15 SA)

Khai trương khu du lịch Homestay Tâm Nhung(29/04/2021 8:45:12 CH)

Đặc sắc văn hóa Lai Châu(26/04/2021 3:20:21 CH)

Những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/04/2021 8:24:15 SA)

1317 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down