Trang chủ Giới thiệu

Lễ cúng TRÂU “Mo Khoăn Khoai” của dân tộc Lự - Lai Châu
(Ngày đăng :25/01/2021 10:46:17 SA)

Lễ cúng Trâu của người dân tộc Lự, xã bản Hon, huyện Tam Đường - Lai Châu là một nghi lễ tâm linh, nhằm tỏ lòng biết ơn tới những “ông trâu” loài vật gần gũi với bà con nông dân. Lễ cúng trâu thường được tổ chức sau khi kết thúc mùa màng, nhằm tạ ơn loài vật này đã nỗ lực đồng hành cùng người dân lao động sản xuất, mang lại mùa vụ bội thu cho bản làng. Lễ thường được tổ chức tại một khu bãi ruộng rộng gần bản, với sự tham gia của tất cả các hộ dân trong bản.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ cúng Trâu của người dân tộc Lự, xã Bản Hon, huyện Tam Đường:

Thầy cúng chuẩn bị mâm lễ cúng cho các ông trâu.

Lễ vật cúng trâu là một con lợn đực đen tuyền, nặng khoảng hơn 1tạ, 6 con gà trống, một cuộn chỉ đen, một bó cỏ to, cơm, gạo, thóc…

Đây đều là những thứ gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa.

Các thầy cúng chờ đến giờ để hành lễ.

Sáng sớm ngày chính lễ, thầy cúng chính thức cùng các thầy cúng phụ tiến hành các nghi thức.

Nghi thức lễ cúng trâu thường được kéo dài trong một buổi sáng, nhằm cầu mong đàn trâu của bản được khỏe mạnh để phục vụ mùa màng, hỗ trợ bà con sức cày kéo trong vụ sau.

Lễ vật thầy cúng đặt lên đầu trâu để trâu khỏe mạnh.

Đây là một nghi lễ văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lự  và cũng là dịp để bà con dân bản thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi.

Chị em phụ nữ trong bản cùng ra xem nghi lễ.