Trang chủ Giới thiệu

Lễ cúng "Đoong Xía" của người Giáy ở Thành phố Lai Châu
(Ngày đăng :26/07/2018 7:10:54 SA)

Thầy mo làm lễ cúng "Đoong Xía"

Cũng như nhiều tộc người khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đồng bào Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu có nhiều các lễ hội, các nghi lễ truyền thống độc đáo mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu sẽ cùng quý vị tìm hiểu về Lễ cúng “Đoong Xía” - Một trong những nghi lễ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Giáy nơi đây.

“Đoong Xía” - theo tiếng Giáy có nghĩa là Cúng đồng, theo đó, tín ngưỡng “Đất có thổ công, sông có hà bá” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của các dân tộc Việt Nam nói chung và dân tộc Giáy nói riêng. Dân tộc nào sống trên vùng đất nào thì phải thờ cúng thổ công ở vùng đất đó. Bởi vậy, đồng bào Giáy nơi đây thường chọn ngày tốt để làm lễ “Đoong Xía” tạ ơn các vị thần và cầu mong sức khỏe, mùa mang tươi tốt, bội thu.

Lễ cúng "Đoong Xía" thường được bà con tổ chức vào các ngày 03/3 và 06/6 âm lịch. Nếu như chọn ngày 03/3 âm lịch có nghĩa là lúc bắt đầu một mùa làm ăn mới, bởi vậy lễ cúng với mong muốn người dân trong bản được khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, nguồn nước về bản nhiều, cây cối hoa màu không bị sâu bệnh. Còn chọn cúng vào ngày 06/6, thời điểm khi lúa đã trổ bông, cây cối đâm chồi nảy lộc, lễ cúng lúc này lại mang ý nghĩa cầu mong mùa màng bội thu, bà con dân bản được ấm no, hạnh phúc. Năm nay (2018), lễ cúng “Đoong Xía” được người dân bản San Thàng 1 chọn vào ngày 6/6 âm lịch.

Để chuẩn bị cho lễ cúng được đảm bảo, trước ngày cúng "Đoong Xía", các hộ dân trong bản tổ chức họp để cử luân phiên 2 hộ dân đứng lên làm chủ trì lo phần lễ cúng. Bà con cũng bầu 2 gia đình đại diện đi thu khoản tiền đóng góp của từng gia đình để mua sắm đầy đủ phần lễ vật. Vì là lễ cúng chung nên tất cả các hộ dân đều tự nguyện đóng góp và tham gia trong ngày lễ chính. Điều đặc biệt là chỉ những người đàn ông trong gia đình mới được tham gia vào khu vực cúng, còn phụ nữ thì chỉ nấu nướng ở tại bản.

Để đảm bảo cho phần lễ, mỗi gia đình cử một người đàn ông uy tín nhất trong gia đình tham gia cúng lễ. Phụ nữ không được vào khu vực cúng, gia đình có người đang mang bầu cũng không được vào khu cúng lễ. Điều đặc biệt là đàn ông tham gia cúng thì trang phục bắt buộc phải là màu đen, không được mặc quần áo ngắn, sáng màu.

Về phần lễ vật, theo ông Hoàng Văn Díu, thầy mo của bản cho biết lễ cúng phải đảm bảo đủ gồm có 01 con lợn; 02 con gà và hoa quả bánh kẹo. Ngoài ra, địa điểm cúng cũng được thầy cúng cùng những người có uy tín tìm chọn và đó thường sẽ là tại một cây to nhất bản (và coi đó là cây thiêng).

Lễ vật dâng lên cúng các vị thần

Sau khi chọn được địa điểm, mọi người sẽ tổ chức dọn dẹp sạch sẽ xung quanh khu vực cây, bày biện lễ vật theo hướng dẫn của người phụ trách. Khi tất cả đã hoàn tất, nghi thức cúng dân gian được tiến hành một cách trang trọng dưới sự chứng kiến của mọi người được tham gia. Thầy mo sẽ cúng lần thứ nhất để mời vị thần cai quản của vùng đất về. Sau khi cúng xong lần một, mọi người cùng nhau mổ lợn, gà tại khu vực gần nơi vừa tổ chức cúng, sau đó luộc chín và cúng lần hai". Bài cúng với nội dung như: Hôm nay là ngày lành tháng tốt, bà con trong bản dâng lễ vật lên thần linh cai quản đất, cầu mong thần phù hộ, mùa màng tươi tốt bội thu, trồng cây lúa trĩu bông, trồng cây ngô nhiều bắp, mẩy hạt; cầu cho bà con trong bản luôn khỏe mạnh, bình an, làm ăn may mắn, con cháu đầy đàn...

Bình yên một góc bản San Thàng 1, xã San Thàng

Là người thường xuyên tham gia lễ cúng "Đoong Xía", ông Hoàng Văn Thèn cho biết: Đây là lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với bà con trong bản, bởi vậy mà lễ cúng được lưu truyền và bảo tồn thực hiện hàng năm. Được lựa chọn để tham gia lễ, tôi cảm thấy rất vinh dự, trách nhiệm, sống tốt hơn và bảo ban con cháu chăm chỉ làm ăn, tăng gia sản xuất để cuộc sống ngày càng khấm khá.

Sau lễ cúng, tất cả những người tham gia lễ và bà con cùng nhau ăn uống vui vẻ, đầm ấm và đoàn kết. Trong bữa ăn cùng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, lao động sản xuất hoặc hỏi thăm sức khỏe, chúc nhau mùa màng thắng lợi...

Được duy trì tổ chức hàng năm, lễ cúng "Đoong Xía" vẫn còn nguyên giá trị bởi nó ngoài ý nghĩa tâm linh còn chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần sâu sắc. Anh Hoàng Văn Diến, Trưởng bản San Thàng 1 chia sẻ: "Trước đây, lễ cúng chỉ có thầy mo và một số hộ gia đình tiêu biểu được tham gia. Ngày nay, tất cả các gia đình trong bản và các bản lân cận đều được tham gia. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa góp phần duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, giữ gìn bản sắc dân tộc Giáy; qua đó cũng tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các gia đình trong bản, trong vùng" ./.

Tin liên quan

Nậm Bó hôm nay(23/07/2021 3:05:37 CH)

Phong Thổ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái (18/05/2021 9:46:15 SA)

Khai trương khu du lịch Homestay Tâm Nhung(29/04/2021 8:45:12 CH)

Đặc sắc văn hóa Lai Châu(26/04/2021 3:20:21 CH)

Những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/04/2021 8:24:15 SA)

1898 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down