Trang chủ Giới thiệu

Giữ gìn nghề truyền thống ở Sin Suối Hồ
(Ngày đăng :02/04/2019 2:53:57 CH)

Lớp học thêu váy mông bằng sáp ong ở Sin Suối Hồ

Sin Suối Hồ được biết đến là xã có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhờ đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch, bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống mà Sin Suối Hồ ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bản Sin Suối Hồ là điểm du lịch cộng đồng khá nổi tiếng của tỉnh Lai Châu được nhiều du khách biết đến. Điều đặc biệt là cho đến nay, Sin Suối Hồ vẫn gìn giữ được nghề thủ công truyền thống làm áo váy thổ cẩm, và điều này là một trong những điểm cộng để thu hút khách du lịch đến đây trải nghiệm. Theo những nghệ nhân trong bản, để hoàn thành một chiếc váy Mông, bà con ở đây mất khá nhiều thời gian và công đoạn.

Đến thăm lớp truyền dạy làm áo váy thổ cẩm của bà con bản Sin Suối Hồ, chúng tôi tìm gặp cụ Giàng Thị Cang. Ở tuổi 82, cụ Cang được biết đến là người “cất giữ” những bí kíp làm nên những trang phục cổ truyền của đồng bào Mông. Qua câu chuyện vơi cụ chúng tôi được biết, nghề dệt vải lanh của người Mông Sin Suối Hồ có từ xa xưa. Theo cụ Cang thì “Con gái vùng này lớn lên ai cũng biết se lanh, dệt vải. Và cây lanh có ý nghĩa rất lớn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng Sin Suối Hồ. Đám cưới ở đây, trang phục của cô dâu chú rể nhất thiết phải được làm từ vải lanh bởi đó là truyền thống tổ tiên truyền lại…”

Người Mông Sin Suối Hồ quan niệm, con gái trưởng thành phải biết se lanh, dệt vải, thêu thùa. Phong tục ấy như một tiêu chuẩn để cộng đồng ghi nhận sự trưởng thành của người thiếu nữ Mông. Và như một tục lệ “bất thành văn”, khi người con gái về nhà chồng, họ phải tự tay dệt được hai bộ váy. Bộ thứ nhất mặc trong ngày rước dâu, còn bộ thứ hai dành tặng mẹ chồng để tỏ lòng hiếu kính công sinh thành ra người mình thương. Việc tự tay dệt hai bộ váy như để khẳng định sự khéo léo, đảm đang và giáo dục của truyền thống gia đình. Về phía nhà trai cũng phải chuẩn bị một bộ trang phục để đón nàng dâu mới và bộ váy này phải đích thân tay mẹ chồng hoặc người nhà bên chồng dệt.

Để có một chiếc váy hoàn chỉnh, phải cần tới 5 tấm vải lanh khổ khoảng 20 vuông. Nhưng để cho chiếc váy khoe sắc, có “hồn” thì phải kể đến kỹ thuật in thêu hoa văn bằng sáp ong. Đây là công đoạn đòi hỏi sự cầu kỳ, tinh xảo, bởi vậy để thực hiện được nó phải là những người già có kinh nghiệm và kỹ thuật. Chị Sùng Thị Mẩy, một trong những người được nhiều người già trong bản “chân truyền” những tuyệt kỹ nghề thủ công truyền thống. Năm 2018, chị Mẩy được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu mời làm giảng viên lớp học truyền dạy vẽ hoa văn bằng sáp ong do tổ chức cho hơn 40 học viên tại bản Sin Suối Hồ. Chị Mẩy chia sẻ: “Đây là công đoạn khá tỉ mỉ, ngoài sự khéo léo đôi tay, đòi hỏi sự sáng tạo trong việc chọn sắp xếp các họa tiết sao cho phù hợp với từng lứa tuổi…”. Khi được tận mắt chứng kiến quy trình thêu sáp ong của chị Mẩy và truyền đạt tới các học viên, chúng tôi thực sự thấy được sự công phu và tâm huyết đối với nghề truyền thống.

Sáp ong vốn đông cứng nên khi sử dụng phải đun chảy, rồi vẽ lên vải các họa tiết. Sau đó mang lanh nhuộm chàm, tới khi màu vải sẫm vừa đến lại đem nhúng vào nước sôi, khi ấy sáp sẽ tan ra và nổi các họa tiết lên vị trí đã vẽ. Ngoài hoa văn bằng sáp ong, váy Mông truyền thống còn được tô điểm bằng tài khéo léo thêu thùa của các thiếu nữ. Đó là những đường chỉ thêu có màu sặc sỡ quanh viền váy, khấu áo, cổ áo tạo nên điểm nhấn cho trang phục.

Truyền dạy kỹ thuật thêu hoạ tiết trên váy Mông

Khi bản Sin Suối Hồ thực hiện làm du lịch cộng đồng, cùng với cách làm hiện đại mà thân thiện, giữ vệ sinh môi trường, thì việc giữ gìn, phát huy nghề truyền thống, thì du khách khi đến Sin Suối Hồ, ngoài lựa chọn dịch vụ Homstay, với họ được khám phá nét văn hóa truyền thống trở lên thành điểm thú vị rất riêng và hấp dẫn. “Nghề làm thổ cẩm và kỹ thuật thêu hoa văn bằng sáp ong lên váy của bà người Mông được du khách rất quan tâm, họ muốn được trải nghiệm về cuộc sống của người dân bản địa nên bà con trong bản vẫn duy trì và phát huy nghề truyền thống này” - Anh Vàng Anh Chỉnh, trưởng bản Sin Suối Hồ cho biết.

Cứ mỗi cuối tuần, Sin Suối Hồ lại thêm nhộn nhịp với cảnh chợ phiên, nơi bày bán giới thiệu các sản phẩm thủ công đến du khách. Đến với Sin Suối Hồ bất cứ thời điểm nào, bên những nếp nhà truyền thống của đồng bào, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh các cụ già cần mẫn chỉ bảo cho lớp trẻ kế cận về những tinh hoa trong nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình.