Trang chủ Giới thiệu

Cầu may trong Lễ hội Nịn Xin đầu năm mới ở Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ
(Ngày đăng :20/02/2017 7:13:47 SA)

Đón nước mới về bể nước dùng chung tại trung tâm xã Sì Lở Lầu

Nịn xin là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đỏ xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ được tổ chức vào ngày 14-15 tháng Giêng âm lịch. Nịn Xin nghĩa là ăn trộm, ăn trộm ở đây là ăn trộm những vật cầu may mắn, cầu no đủ cho gia đình mình. Theo quan niệm của đồng bào Dao nơi đây, năm nào người ăn trộm không bị chủ nhà phát hiện thì năm đó bà con trong xã, trong bản sẽ làm ăn thuận lợi, may mắn, cuộc sống no đủ, sung túc. Đầu năm, mời du khách đến với xã mười hai tầng dốc (Sì Lở Lầu tiếng Dao nghĩa là mười hai tầng dốc) để hòa mình trong lễ hội truyền thống có một không hai này.

Trong Lễ hội Nịn Xin, sáng sớm sẽ là Lễ đón nước. Lễ đón nước để nhằm giáo dục con cháu phải biết bảo vệ gìn giữ nguồn nước, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường để cuộc sống được ấm no hạnh phúc, cầu may mắn, bình an, hạnh phúc. Người được chọn để đi đón nước là thầy cúng, gia đình êm ấm hạnh phúc, có của ăn của để.

Thầy cúng cũng là người đón nước luôn đi đầu đoàn

Lễ vật cúng thần linh, thổ địa để xin nước bao gồm thịt lợn, muối, rượu và tiền giấy

Thầy cúng thắp nhang ngay đầu nguồn nước...

... và tiến hành làm lễ cúng với nội dung xin nước mang về cho bà con dùng. Cầu mong thần linh che chở cho một năm no ấm

Trong khi thầy làm lễ thì người trong đoàn sẽ lấy ống bương hứng nước

... và chuẩn bị gùi nước trở về.

Nước đưa về sẽ được đưa vào bể dùng chung tại trung tâm xã, phần còn lại sẽ được dùng để đun nước cúng trên bàn thờ.

Sau khi nghi thức đón nước trở về, Lễ Nịn Xin sẽ được tái hiện. Đoàn ăn trộm có khoảng 8 người được chia thành 2, 3 nhóm tùy theo trưởng đoàn. Nhóm đông nhất sẽ thổi kèn, đánh trống để đánh lạc hướng gia chủ, còn lại 2 người sẽ thực hiện nghi thức ăn trộm. Gia đình chủ nhà được chọn để vào ăn trộm phải là nhà có của ăn của để việc ăn trộm là trộm cái may mắn của chủ nhà chia về cho gia đình mình, cho bà con trong bản.

Người được phân công ăn trộm sẽ lẻn vào bếp của chủ nhà ăn trộm một miếng thịt nhỏ. Trộm thịt với ý nghĩa là cả năm sẽ no đủ, không bị đói.

Sau đó lại lẻn ra cửa sau vào vườn để ăn trộm hành, ăn trộm rau.

Hành là cây may mắn của đồng bào Dao vì vậy việc trộm hành sẽ cầu may mắn cho bản thân, gia đình.

Việc ăn trộm nếu trót lọt, chủ nhà không phát hiện ra tức là cả năm bản đó, xã đó sẽ may mắn. Còn nếu người ăn trộm bị gia chủ phát hiện thì sẽ được đưa vào nhà và gia chủ sẽ phạt uống rượu.

Sau các nghi lễ, tại Lễ hội Nịn Xin còn diễn ra nhiều trò chơi truyền thống để đông đảo bà con cùng tham gia. Lễ hội kéo dài 2 ngày, cũng là dịp để người dân nghỉ ngơi, chơi xuân sau một năm lao động vất vả./.

Tin liên quan

Nậm Bó hôm nay(23/07/2021 3:05:37 CH)

Phong Thổ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái (18/05/2021 9:46:15 SA)

Khai trương khu du lịch Homestay Tâm Nhung(29/04/2021 8:45:12 CH)

Đặc sắc văn hóa Lai Châu(26/04/2021 3:20:21 CH)

Những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/04/2021 8:24:15 SA)

1962 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down