Trang chủ Giới thiệu

Bánh dày - nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông
(Ngày đăng :11/02/2021 7:41:08 CH)

Bà con chuẩn bị thổi xôi sao cho ngon dẻo để bánh được ngon

Bánh dày là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của đồng bào dân tộc Mông. Vì thế, giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng được người dân tộc Mông ở bản Lao Chải, xã Khun Há (huyện Tam Đường) lưu giữ đến ngày nay.

Những chiếc bánh dày dẻo, thơm ngon được làm từ gạo nếp nương. Công đoạn làm chiếc bánh rất công phu, tỉ mỉ: gạo nếp vo sạch ngâm nước từ 12 đến 18 giờ rồi cho vào chõ đồ khoảng 1 - 2 giờ để xôi chín. Xôi đang nóng phải mang ra giã ngay bánh mới đảm bảo độ nhuyễn, dẻo, lúc nặn sẽ mềm.

Giã bánh dày chính là công đoạn vất vả nhất của các chàng trai. Cối và chày làm bằng cây gỗ to, cứng. Sau khi giã xong, cần những đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ nặn những chiếc bánh vừa vặn, tròn trịa, dẹt. Bánh nặn xong được đặt lên mặt phên. Bánh dày của người mông không có nhân nên giữ được vị ngon tự nhiên, thơm dẻo của gạo nếp nương rất hấp dẫn.

Gạo, chọn những hạt gạo to tròn thơm ngon

Thổi xôi lửa to làm cho những hạt gạo chín đều ko bị khô sống

Máng, trầy gỗ được chọn gỗ chắc ko bị mùn ra

Các tràng trai cắt lá chuối hình tròn để cho những chiếc bánh vào sao cho đẹp