Trang chủ Chủ quyền lãnh thổ

Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới
(Ngày đăng :02/10/2018 1:58:49 CH)

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tuyên truyền Luật biên giới tới Nhân dân

Với đường biên giới dài, tỉnh Lai Châu là một trong những địa phương luôn giữ ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên. Có được kết quả đó là nhờ lực lượng biên phòng Lai Châu đã xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, góp phần bảo vệ biên giới phát triển ổn định.

Khi những cánh đồng lúa đã chuyển màu vàng rực, cũng là thời điểm những người lính biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè) có mặt để hỗ trợ người dân gặt lúa và mang thóc về nhà. Lại nhớ vào thời điểm tháng 6, khi bắt đầu vào vụ mùa, thiếu tá Nông Văn Hơn, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng cũng đã cùng các chiến sỹ trong đơn vị xuống đồng từ lúc 5h sáng để hỗ trợ người dân cấy lúa cho kịp thời vụ. Khi ánh nắng đã lên cao, bộ đội cùng Nhân dân giải lao bên ấm chè rừng, lồng trong những câu chuyện đùa tếu táo, Thiếu tá Hơn không quên tuyên truyền đến bà con về chủ quyền lãnh thổ, Luật biên giới quốc gia hay đơn giản hơn là động viên bà con cùng tham gia tuần tra với bộ đội, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.

Ở Ka Lăng, bộ đội biên phòng là người thân của mỗi gia đình, cho nên khi có việc, họ luôn nhờ đến các anh, khi có chuyện vui, các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị là thành phần không thể thiếu được mời đến để chung vui với bà con. Dẫu chỉ là uống một chén rượu, ăn một bát cơm, cùng lên nương trồng thảo quả, cùng chăm sóc mảnh ruộng... thì vì thế, tình cảm quân dân ở đây ngày một khăng khít, vững bền. Thiếu tá Nông Văn Hơn cho biết: Bà con quý bộ đội lắm, có gì cũng nhớ và gọi anh em, vì vậy nên mình làm gì cũng phải trọng lời hứa, đã hứa là phải làm thì bà con mới ưng cái bụng.

Cũng được người dân tin tưởng, nhiều năm nay, công việc hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ là xuống trực tiếp các bãi tập kết, thu mua chuối và các loại nông sản khác tại khu vực biên giới, hoặc xuống tận nhà dân để nắm tình hình, tuyên truyền vận động bà con Nhân dân vùng biên nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế về giao thương tại khu vực biên giới; phối hợp với bộ đội biên phòng trong việc tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới... Với những nguyên tắc đúc kết trong công tác dân vận đó là “Chân thành - tích cực - thận trọng - kiên trì - tế nhị - vững chắc”, cùng với đó là phương châm: “Trọng dân - gần dân - hiểu dân - học dân - có trách nhiệm với dân”, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã hoà vào đời sống nhân dân trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội. Luôn sát cánh cùng Nhân dân, không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng giúp đỡ khi bà con cần. Qua đó giúp bà con Nhân dân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ an ninh biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt nội quy giao thương tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng

Trung tá Đỗ Anh Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và huyện ủy huyện Phong Thổ, cấp ủy ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động quần chúng Nhân dân những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó là trực tiếp xuống các hộ gia đình còn khó khăn để giúp đỡ, hướng dẫn họ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Qua đó nâng cao đời sống của bà con, có điều kiện tham gia cùng bộ đội biên phòng trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Yên tâm làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình, nhờ sự giúp đỡ của lực lượng biên phòng cửa khẩu, cuộc sống của gia đình chị Tẩn Sa Pen, bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ đã có của ăn của để. Theo lời chị Pen, lúc đầu chị cũng là hộ nghèo của bản, chị đã được các chiến sỹ biên phòng hướng dẫn cách đưa các cây, con giống vào sản xuất, nhất là có sự chia sẻ của những gia đình biết làm ăn kinh tế trong bản nên anh chị đã chịu khó thực hiện theo cách làm từ nhỏ đến lớn, đầu tư từ ít đến nhiều. Cứ như vậy, cho đến nay cuộc sống gia đình chị đã ổn định “Người dân ở đây có khó khăn gì cần nhờ, bộ đội biên phòng đều giúp đỡ rất nhiệt tình. Vì thế, bà con cũng cảm thấy rất là yên tâm để làm ăn, phát triển kinh tế. Cùng với đó là tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới cùng với bộ đội biên phòng”, chị Tẩn Sa Pen cho biết.

Ông Tẩn Phủ Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ cũng cho biết, hàng năm UBND xã đều xây dựng kế hoạch phối hợp với Đồn Biên phòng của khẩu Ma Lù Thàng trong công tác bảo vệ tuần tra các cột mốc và các đường biên, mốc giới. Nếu phát hiện hành vi trái pháp luật sẽ phối hợp xử lý tránh để phát sinh những chuyện không hay. Ngoài ra, lãnh đạo xã cũng chỉ đạo các ban, nghành, đoàn thể thông qua các cuộc họp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trên địa bàn xã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng trong việc bảo vệ an ninh biên giới. Qua đó bà con cũng đã hiểu và có trách nhiệm cao hơn trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, tạo điều kiện cho bà con yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và tin vào sự lãnh đạo của Đảng hơn.

Được biết nhiều năm qua, Bộ đội biên phòng Lai Châu đã thực hiện tốt “3 bám, 4 cùng” với bà con các dân tộc trong tỉnh để xóa đói giảm nghèo, cứu hộ cứu nạn mưa lũ, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tăng cường tham gia xây dựng và củng cố hệ thống chính trị tại địa phương. Theo đó, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã giới thiệu 22 đồng chí cán bộ Biên phòng xuống tăng cường cho các xã biên giới giữ chức danh Bí thư; Phó Bí thư Đảng ủy xã. Tham mưu củng cố 9 Đảng bộ cơ sở, 81 chi bộ thôn bản; thành lập mới 25 chi bộ bản. Đến nay 100% xã biên giới có Đảng bộ cơ sở với 347 Chi bộ trực thuộc và 2.866 đảng viên. Đã bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp được 684 đảng viên trong đó đã phát triển được ở nhiều bản trắng về đảng viên...

Chính nhờ những nỗ lực “gieo giống” đó, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể cơ sở từng bước nâng lên. Mối quan hệ giữa Đảng với chính quyền, giữa chính quyền với Nhân dân, giữa Nhân dân với lực lượng biên phòng ngày càng thêm gắn bó và tin cậy nhau hơn. Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết: Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng bộ đội Biên phòng trong tình hình mới”, Đảng bộ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã quán triệt thực hiện nghiêm chủ trương xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Trong đó, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là các xã biên giới. Bởi vì hệ thống chính trị các xã biên giới có vững mạnh mới là trung tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp quần chúng Nhân dân ở khu vực biên giới tham gia vào các hoạt động chủ quyền biên giới quốc gia. Cùng với đó, tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương ổn định dân cư, gắn với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh các xã biên giới; rà soát, di dãn dân ra khỏi các địa điểm phức tạp, nhạy cảm để bà con Nhân dân canh tác gắn bó sát đường biên. Trên cơ sở các hộ sản xuất trên biên giới, thành lập các tổ tự quản; phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên cột mốc... Đây là lực lượng cùng bộ đội biên phòng ngày đêm gắn bó để canh giữ phên dậu của Tổ quốc.

Gần dân, lắng nghe, thấu hiểu và tìm cách giúp đỡ - đó là những việc làm cụ thể mà những chiến sỹ biên phòng Lai Châu đã và đang thực hiện, để xây dựng thế trận Nhân dân vững chắc. Đây chính là điều kiện tiên quyết để có được mối quan hệ quân dân cá nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia./.

Tin liên quan

Xuất bản bộ sách đồ sộ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam(20/04/2020 7:56:38 SA)

EAS: Trao đổi thẳng thắn, xây dựng về vấn đề Biển Đông(03/08/2019 2:38:19 CH)

Điện Biên Phủ - Bài học vượt qua khó khăn giành thắng lợi(06/05/2019 4:23:29 CH)

Lai Châu: Triển lãm ảnh “Biển đảo và người chiến sĩ Hải quân”(23/04/2019 6:47:42 CH)

Biên cương bao đời vẫn luôn 'Hảo vị trù phương lược'(12/02/2019 9:57:49 SA)

324 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down