Trang chủ Chủ quyền lãnh thổ

Nâng cao hiểu biết phòng chống ma túy cho Nhân dân vùng biên
(Ngày đăng :16/10/2018 4:18:26 CH)

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần tuyên truyền pháp luật cho bà con bản Pho 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ

Tăng cường xuống cơ sở tại 14 bản của xã Pa Tần, huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của ma túy, nhờ đó trên địa bàn không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện, số người nghiện ma túy giảm dần. Từ đó an ninh trật trên địa bàn được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ tích cực cùng bộ đội biên phòng tham gia tuyên truyền bà con trong bản không trồng cây thuốc phiện, chị Lý Thị Dé, bản Pho 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ còn là người gương mẫu đi đầu tham gia phòng chống ma túy ở địa phương. Chị Dé cho biết: Trước đây, nhà mình và nhiều nhà trong bản được bộ đội biên phòng xuống tận nơi để tuyên truyền không tham gia trồng cây thuốc phiện, không sử dụng ma túy, vận động người nghiện đi cai nghiện. Bộ đội bảo rằng, nghiện hút sẽ không lao động được, không thoát nghèo được; buôn bán ma túy là vi phạm pháp luật nên bà con phải giúp cán bộ, giúp chính quyền đấu tranh với tệ nạn ma túy. Bộ đội nói dễ hiểu, dễ nghe, rồi lại hướng dẫn bà con trồng cây ngô, cây lúa chắc bông, mẩy hạt, nuôi con lợn, con gà nhanh lớn, không bị dịch bệnh nên bà con ai cũng tin, cũng quý bộ đội.

Cho đến nay, ở xã biên giới Pa Tần, khi được hỏi, phần lớn người dân đã biết tác hại nhiều mặt và lâu dài của ma túy, từ đó họ không trồng cây thuốc phiện, tham gia cùng với chính quyền địa phương đấu tranh với tội phạm ma túy, loại trừ ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng. Kết quả này chính là “thước đo” đánh giá sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Pa Tần trong tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân phòng chống ma túy...

Đồn Biên phòng Pa Tần được giao nhiệm vụ quản lý 12,973km trên tuyến biên giới Việt - Trung. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ chiến sỹ đã hỗ trợ củng cố hệ thống chính quyền cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền tác hại của ma túy, trọng tâm vào nhóm đối tượng trẻ, vận động người dân cùng loại trừ ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng.

Đơn vị cũng làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong việc vận động, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Ông Vàng A Phàng, Trưởng bản Pho 2, xã Pa Tần cho biết: Bộ đội Biên phòng thường xuyên xuống bản tuyên truyền với bà con nhân dân. Bộ đội bảo bà con phải chăm chỉ làm ăn để xóa đói giảm nghèo, không được nghe lời xúi giục của kẻ xấu mà mất đoàn kết. Người nghiện ma túy sẽ sinh ra trộm cắp, lừa đảo, an ninh trật tự trong bản không được đảm bảo. Ai vi phạm pháp luật về ma túy sẽ bị pháp luật xử lý. Với vai trò là trưởng bản, tôi đã cùng bộ đội biên phòng tuyên truyền để bà con trong bản phải tuân thủ luật pháp, không tiếp tay cho kẻ xấu, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Cấp ủy và Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tổ chức thực hiện những buổi xuống bản tuyên truyền về tác hại của ma túy, không gieo trồng cây thuốc phiện và không tàng trữ, sử dụng chất ma túy. Cùng với đó, mở lớp dạy chữ cho con em đồng bào Mông tại các bản khó khăn; tham gia vào các hoạt động vệ sinh làng bản, tuyên truyền người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trung úy Nguyễn Hữu Thọ, Đội trưởng Đội vận động quần chúng cho biết: Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy Đồn, Đội Vận động quần chúng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể cho từng tháng. Trong đề cương, tùy từng thời điểm để có những nội dung tuyên truyền phù hợp với khả năng nhận thức bà con từng bản và từng dân tộc. Cùng với tuyên truyền về tác hại của ma túy, chúng tôi còn tuyên truyền lồng ghép các văn kiện pháp lý bảo vệ biên giới. Do nắm được những đặc điểm tâm lý và phong tục, tập quán của bà con, chúng tôi lựa chọn nội dung tuyên truyền ngắn gọn, cụ thể và dễ hiểu nhất, nhờ đó mà đến nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng người dân lén lút gieo trồng cây thuốc phiện, không còn hiện tượng vượt biên trái phép vận chuyển ma túy, đặc biệt số người nghiện giảm đáng kể qua từng năm...

Với cách tuyên truyền dễ hiểu, phù hợp với từng vùng đồng bào, công tác tuyên truyền về tác hại ma túy đã mang lại hiệu quả thiết thực trên địa bàn xã Pa Tần nơi đồn đang quản lý, tỷ lệ hộ nghèo, số người nghiện ma túy giảm, trên địa bàn không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Tuy nhiên tính đến nay, toàn xã vẫn còn 13% số người nghiện ma túy, và để giảm tỷ lệ này, thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cùng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân làm tốt công tác phòng chống ma túy, đưa người nghiện đi cai nghiện, tích cực tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng xã không ma túy; cung cấp các thông tin cho cơ quan chức năng... để loại trừ ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng./.

Tin liên quan

“Cột mốc sống” bên dòng Nậm Cúm(07/07/2021 11:00:14 SA)

Chung sức phát triển vùng biên(14/06/2021 3:02:54 CH)

Xuất bản bộ sách đồ sộ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam(20/04/2020 7:56:38 SA)

EAS: Trao đổi thẳng thắn, xây dựng về vấn đề Biển Đông(03/08/2019 2:38:19 CH)

Điện Biên Phủ - Bài học vượt qua khó khăn giành thắng lợi(06/05/2019 4:23:29 CH)

823 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down