Trang chủ Chủ quyền lãnh thổ

Làm tốt công tác đối ngoại Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới
(Ngày đăng :10/01/2018 7:40:08 SA)

Bộ đội biên phòng Đồn Pa Tần tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia tại bản Nậm Tần Mông 1, xã Pa Tần

Đứng chân trên địa bàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Đồn Biên phòng Pa Tần quản lý 12,973 km đường biên giới, với 06 cột mốc (từ mốc 53 đến mốc 56/2). Để làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần đã thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân, vận động quần chúng tham gia bảo vệ đường biên mốc giới.

Nghe tin Bộ đội Biên phòng lên bản để đi tuần tra đường biên mốc giới, cả buổi chiều, ông Vàng A Thào, bản Nậm Tần Mông 1, xã Pa Tần cứ ngóng xuống lối đi trước cửa chờ các chú bộ đội. Tham gia tuần tra biên giới chẳng biết bao nhiêu lần nhưng lần đi nào với ông Thào cũng có nhiều cảm xúc, nhất là sự hồi hộp, mong chờ. Ông Vàng A Thào cho biết: Mình tham gia tuần tra biên giới từ lúc trẻ, trung bình mỗi tháng tuần tra cùng bộ đội 2 lần, chưa kể những lần đi làm nương mình vẫn tranh thủ đến những cột mốc gần đó để phát quang cây bụi xung quanh. Đi tuần tra cùng bộ đội, mình biết được biên giới của mình đến đâu, để tuyên truyền tới bà con trong bản trong quá trình lao động sản xuất không vi phạm xâm lấn đất cũng như bảo vệ đất của mình. Bảo vệ biên giới Quốc gia là bảo vệ tài sản cho gia đình và con cháu nên bản mình ai cũng thực hiện. Chỉ cần báo là mọi người đều thu xếp tham gia tuần tra, dù đường có xa và đi lại khó khăn.

Ở bản Nậm Tần Mông 1, ông Vàng A Thào được Bộ đội biên phòng tin tưởng giao làm Đội trưởng Đội tự quản. Đội của ông được thành lập năm 2016 với các thành viên là thanh niên trai tráng trong bản. Tuy các thành viên trong đội chưa được hưởng bất kỳ một chế độ gì khi tham gia tuần tra biên giới nhưng không vì thế mà thiếu trách nhiệm với công việc được giao. Theo ông Thào, trước đây khi chưa thành lập đội, ông và mọi người trong bản vẫn thường xuyên cùng bộ đội đi tuần tra. Thành lập đội rồi, trách nhiệm lại càng được nâng lên, công việc được chia sẻ, phân công trách nhiệm cụ thể hơn, mọi người có thể hỗ trợ nhau hoặc chia tuyến đi tuần... Tổ của ông năm nào cũng được khen thưởng vì đã tham gia tốt, góp phần bảo vệ đường biên mốc giới.

Đại úy Vàng A Chiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, khu vực biên giới Đồn Biên phòng đã thành lập được 2 đội tự quản thường xuyên tham gia tuần tra cùng Bộ đội biên phòng. Nhờ việc thành lập đội tự quản, công tác bảo vệ đường biên mốc giới được thực hiện liên tục, hiệu quả. Lực lượng tham gia tuần tra luôn phiên gồm: Bộ đội biên phòng, dân quân xã, tổ tự quản và đoàn viên thanh niên. Trong năm 2017 đơn vị đã phối hợp tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc được 42 lần với 284 lượt người. Qua tuần tra kiểm soát kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các hoạt động vi phạm hiệp định, quy chế biên giới, nhất là việc chăn thả gia súc của phía đối diện sang đất ta; quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị. Ngoài ra, tham mưu phối hợp với lực lượng Công an, dân quân xã thành lập tổ công tác thường trực bảo vệ Tết và thường xuyên tổ chức kiểm soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân và các loại phương tiện ra vào làm ăn, buôn bán trong địa bàn, từ đó kịp thời giải quyết các vụ việc gây rối an ninh trật tự trong địa bàn.

Ông Vàng A Thào và Bộ đội biên phòng Kiểm tra cột mốc 56/2

Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cũng được thực hiện có hiệu quả. Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể huyện, xã Pa Tần và Sở Ngoại vụ tổ chức tuyên truyền 47 buổi cho 3.126 lượt người nghe về các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng nông thôn mới, các văn bản của Nhà nước như: Luật Biên giới Quốc gia, Nghị định 34/2014 của Chính phủ; 03 văn kiện pháp lý bảo vệ Biên giới Việt Nam - Trung Quốc; Luật Biển Việt Nam; Luật phòng chống tội phạm ma tuý; Chỉ thị số 01/2015 của Thủ Tướng Chính Phủ về "Phong trào toàn dân tham gia tự quản đường, mốc quốc giới trong tình hình mới"…

Cùng với công tác tuyên truyền, đơn vị tiếp tục thực hiện Kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống giai đoạn năm 2015 - 2018 làm mô hình điểm tại địa bàn xã Pa Tần; duy trì Mô hình hỗ trợ lợn giống cho 01 hộ gia đình nghèo ở bản Nậm Tần Mông 1; chương trình “Nâng bước em đến trường” hỗ trợ, giúp đỡ 02 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường THCS Pa Tần. Đặc biệt, đơn vị cũng duy trì thực hiện tốt Cuộc vận động “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới” do Ủy ban MTTQ Việt Nam, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay số bò giống được cấp phát trong địa bàn đã sinh sản được 08 con bê; ủng hộ chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” do Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động.

Trong năm 2017, công tác vận động quần chúng, đối ngoại Nhân dân của Đồn Biên phòng Pa Tần luôn bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, tình hình thực tiễn địa bàn biên giới, tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ, giúp dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, công tác đối ngoại Nhân dân đã được thực hiện nhằm gắn kết mối quan hệ quân dân cá nước; tạo đư­ợc nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trong đơn vị và Nhân dân... Từ đó góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới./.

Tin liên quan

Xuất bản bộ sách đồ sộ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam(20/04/2020 7:56:38 SA)

EAS: Trao đổi thẳng thắn, xây dựng về vấn đề Biển Đông(03/08/2019 2:38:19 CH)

Điện Biên Phủ - Bài học vượt qua khó khăn giành thắng lợi(06/05/2019 4:23:29 CH)

Lai Châu: Triển lãm ảnh “Biển đảo và người chiến sĩ Hải quân”(23/04/2019 6:47:42 CH)

Biên cương bao đời vẫn luôn 'Hảo vị trù phương lược'(12/02/2019 9:57:49 SA)

315 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down