Trang chủ Chủ quyền lãnh thổ

Chung sức phát triển vùng biên
(Ngày đăng :14/06/2021 4:12:18 CH)

Cán bộ Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Gắn bó và giúp đỡ cấp ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân xã Vàng Ma Chải và xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh… Là những việc làm thiết thực, cụ thể của Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356, Quân khu II) chung sức phát triển kinh tế - xã hội 2 xã vùng biên trên địa bàn huyện Phong Thổ trong thời gian qua. 

Đến thăm Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (đóng quân tại xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ) ấn tượng đầu tiên với chúng tôi ngay từ cổng vào, hệ thống bảng biểu với những dòng chữ ngay ngắn, nổi bật giữa không gian sáng, xanh, sạch, đẹp; hai bên hành lang đơn vị, các loại hoa địa lan, hoa hồng đua nhau khoe sắc thắm. Phía dưới vườn tăng gia là vô số các loại rau, đỗ đang chờ người thu hái… Thiếu tá Nguyễn Minh Đức – Phó Đội trưởng Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 vui vẻ cho biết: “Đội được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Với các nhiệm vụ như huấn luyện, dân vận, thực hiện các dự án kinh tế, quốc phòng trên địa bàn 2 xã: Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, thời gian qua Đội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã củng cố quốc phòng an ninh, thế trận quốc phòng toàn dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ năm 2018 đến nay, Đội triển khai hiệu quả các mô hình kinh tế như mô hình nuôi thỏ (30 đôi) cung cấp giống miễn phí cho 3 hộ nghèo xã Vàng Ma Chải; mô hình trồng đào cảnh thu 50-70 triệu đồng/năm; mô hình trồng nghệ đen với 1.000m2 nghệ, mỗi vụ thu 1 tấn… từ các mô hình hiệu quả rõ nét đã giúp các hộ xóa đói, giảm nghèo và được Nhân dân đến học tập kinh nghiệm của mô hình.

Ngoài ra, Đội còn vận động Nhân dân hưởng ứng Dự án Khu tái định cư bản Hoang Thèn (xã Vàng Ma Chải) bằng việc tình nguyện đăng ký di rời đến nơi ở mới, sống tập trung khi Dự án hoàn thành. Dưới sự hướng dẫn của những cán bộ, chiến sỹ trong Đội, chúng tôi vượt qua chặng đường với nhiều khúc cua là đến được bản Hoang Thèn. Theo quan sát, Khu tái định cư nằm trên dải đất thoai thoải. Các hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Một số hạng mục đã được hoàn thành chờ đón các hộ dân về sống. Anh Chang Ma Pố vui mừng chia sẻ: “Khi được các cán bộ tuyên truyền về ý nghĩa của dự án là giúp các hộ dân sống tập trung, có điều kiện sống tốt hơn với trường học, nhà văn hóa, đầy đủ điện, đường, nước… phục vụ sinh hoạt, chúng tôi đã tình nguyện đăng ký tham gia. Sau khi dự án hoàn thành chúng tôi sẽ di chuyển đến nơi ở mới”.

Cách khu vực dự án triển khai vài trăm mét, hộ gia đình anh Lý A Duy không thuộc diện di rời vào sống tập trung theo Dự án song vẫn nhận được sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ trong Đội như hướng dẫn cách thức làm ăn, phát triển kinh tế. Anh kể: “Qua những lần cán bộ đến động viên, thăm hỏi, hướng dẫn cách thức trồng trọt, chăn nuôi, gia đình tôi đã làm theo. Giờ đây, gia đình tôi đang duy trì nuôi 4 con trâu, 6 con lợn, vài chục con gia cầm kết hợp trồng lúa, ngô đảm bảo nguồn lương thực, cuộc sống dần ổn định”.

Được biết, Vàng Ma Chải và Sì Lở Lầu là 2 xã xa xôi, khó khăn của huyện Phong Thổ. Nơi đây phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Chi bộ, Chỉ huy Đội đã thường xuyên quán triệt các Chỉ thị, quy định pháp luật của Nhà nước về chấp hành kỷ luật Quân đội, duy trì nghiêm túc nề nếp, chế độ ngày, tuần theo quy định. Động viên, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên tinh thần phát huy trí tuệ tập thể, mọi việc trong đơn vị đều được đưa ra bàn bạc thống nhất giải pháp sau đó mới triển khai. 

Không chỉ động viên, hướng dẫn Nhân dân trong phát triển sản xuất, Chi bộ, Chỉ huy Đội còn cử cán bộ, chiến sỹ xuống các Chi bộ bản để cùng sinh hoạt Đảng với các đảng viên cơ sở. Trong đó, Chi bộ, Chỉ huy Đội đã nhận giúp đỡ Chi bộ bản Tỷ Phùng (xã Sì Lở Lầu) từ tháng 6/2020, Chi bộ Đội cử 3 đảng viên xuống sinh hoạt cùng, giúp Chi bộ đổi mới hình thức và duy trì nề nếp sinh hoạt đều đặn. Tỷ lệ đảng viên tham gia các buổi sinh hoạt tăng từ trên 60% lên trên 90%. Trong phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sỹ của Đội thực hiện phương châm “Cầm tay, chỉ việc”, vận động những người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, chăm chỉ lao động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua đó, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo của bản qua từng năm...

Đặc biệt, trong năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước, Đội đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Đồn biên phòng Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu tham gia 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid - 19; tuyên truyền, vận động 785 trường hợp đi từ Trung Quốc về cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân tương ái”, Đội còn trích Qũy tăng gia tặng quà tết cho 26 hộ nghèo, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn; giúp đỡ 2 hộ nghèo của bản Mới và bản Thà Giàng (xã Sì Lở Lầu) xây bể lọc nước và nhà vệ sinh; giúp Nhân dân các bản: Sì Choang, Hoang Thèn (xã Vàng Ma Chải), Tả Chải, bản Mới (xã Sì Lở Lầu) cấy lúa và thu hoạch lúa; mở 1 lớp xóa mù chữ tại bản Tả Chải (xã Sì Lở Lầu) với 35 lượt người tham gia và nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực trên địa bàn...

Với những việc làm thiết thực, cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế địa phương của Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 thời gian qua đã góp phần chung tay cùng với 2 xã vùng biên giới của huyện Phong Thổ trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, 2 năm liền (2019, 2020) được Quân khu II tặng danh hiệu đơn vị thi đua Quyết thắng...

Cập nhật: Ngày 14/6/2021

Nguồn:http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/chuyen-de/thong-tin-bien-gioi/chung-suc-phat-trien-vung-bien.html

 

Tin liên quan

“Cột mốc sống” bên dòng Nậm Cúm(07/07/2021 11:00:14 SA)

Chung sức phát triển vùng biên(14/06/2021 3:02:54 CH)

Xuất bản bộ sách đồ sộ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam(20/04/2020 7:56:38 SA)

EAS: Trao đổi thẳng thắn, xây dựng về vấn đề Biển Đông(03/08/2019 2:38:19 CH)

Điện Biên Phủ - Bài học vượt qua khó khăn giành thắng lợi(06/05/2019 4:23:29 CH)

3370 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down