Trang chủ Chính sách đối ngoại

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen (CHLB Đức)
(Ngày đăng :28/02/2020 3:05:11 CH)

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chiều 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, bà Angela Dorn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-CHLB Đức thời gian qua đã phát triển ổn định, tích cực, trong đó bang Hessen luôn là một nhân tố tích cực nhất trong quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, kể từ khi mở đường bay thẳng Frankfurt đến Việt Nam năm 2007, bang Hessen ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD (chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức). Trong khi đó, dư địa phát triển và hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên còn rất nhiều, cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị với khả năng và ảnh hưởng của mình, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của bang sang Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên... kể cả tham gia trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp Nhà nước đang được Chính phủ Việt Nam cổ phần hóa, niêm yết trên thị trường chứng khoán; tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên cũng như tranh thủ các cơ hội mới do Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) mang lại. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị bà Bộ trưởng cũng như chính quyền bang Hessen tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệpViệt Nam như Vietnam Airlines, Vietinbank, FPT hoạt động hiệu quả tại bang Hessen.

Nhấn mạnh năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn và cùng tổ chức có nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao sự hợp tác giữa bang Hessen với Việt Nam thông qua dự án “Hải đăng” của Đại học Việt-Đức với sự hỗ trợ hiệu quả của bang Hessen. Sau một thời gian hoạt động, trường đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, với khoảng 1.000 sinh viên đã tốt nghiệp và đều có công việc tốt.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng sự hợp tác giữa bang Hessen và các bộ, ban, ngành của Việt Nam sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật; đồng thời mong rằng chính quyền bang Hessen tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hợp tác giáo dục và đào tạo nghề với Việt Nam; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và hòa nhập tốt tại Đức...

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã dành thời gian tiếp Đoàn và chúc mừng những thành công trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, trong đó có kết quả tích cực trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói chung và giữa Việt Nam với bang Hessen nói riêng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, văn hoá, khoa học công nghệ… 

Ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai bên. Theo bà Angela Dorn, nhịp cầu quan trọng nhất kết nối hai nước không chỉ là kinh tế mà còn ở các yếu tố văn hóa và bang Hessen rất coi trọng nền văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Bày tỏ khâm phục Việt Nam đã xử lý rất tốt việc phòng chống COVID-19 trong thời gian qua, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn cho biết hiện ở Đức có 3 trường đại học hàng đầu châu Âu đang có thế mạnh trong việc nghiên cứu vaccine chống lại virus COVID-19 và sẵn sàng tài trợ cho các nhà khoa học  Việt Nam sang nghiên cứu tại các trường đại học trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 từ 1-3 tháng.

Nguồn:http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Tang-cuong-hop-tac-giua-Viet-Nam-va-bang-Hessen-CHLB-Duc/388483.vgp

Cập nhật ngày 27/2/2020

Theo Lê Sơn/baochinhphu.vn

Tin liên quan

Việt Nam chủ trì cuộc họp HĐBA về mực nước biển dâng và tác động đến an ninh quốc tế(20/10/2021 3:59:52 CH)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19(29/07/2021 2:36:36 CH)

Nga sẽ cung cấp bộ xét nghiệm, thuốc điều trị và vaccine cho các nước ASEAN(07/07/2021 10:23:47 SA)

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen (CHLB Đức)(27/02/2020 9:06:59 SA)

Lai Châu: Phát triển kinh tế cửa khẩu(18/10/2019 2:35:53 CH)

914 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down