Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Thông tư quy định việc đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại trên báo chí
(Ngày đăng :12/08/2019 3:29:01 CH)

Ảnh minh họa

Ngày 06 tháng 5 năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BTTTT về Quy định việc đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại trên báo chí. Thông tư có 4 Chương, 14 Điều.

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí; Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại trên báo chí. Trong đó một số nội dung quy định rõ:

Tại Điều 4 của Chương I quy định về nội dung thông tin trên báo chí gồm thông tin chính thức về Việt Nam, thông tin quảng bá hình ảnh Việt Nam, thông tin thế giới vào Việt Nam và thông tin giải thích, làm rõ các quy định ở một số Điều trong Nghị định số 72/2015/NĐ-CP ngày 07/9/2015 của Chính phủ về hoạt động thông tin đối ngoại.

Thông tư nêu rõ, việc đăng, phát nội dung thông tin đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân Việt Nam. Không đăng, phát nội dung thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế, hình ảnh Việt Nam; gây phương hại đến quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước; kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước được quy định chi tiết tại Điều 5 của Chương I.

Tại Điều 6,7 Chương II, Yêu cầu về việc đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại trên báo chí: đối với báo chí đối ngoại; đối với báo chí thực hiện việc đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại. Theo đó, đối với thông tin về các vấn đề quan trọng của Việt Nam và thế giới, sau khi nhận được quan điểm của Nhà nước Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, việc đăng, phát được thực hiện như sau:

Vị trí đăng, phát: Trang nhất đối với báo in; trang chủ đối với báo điện tử; bản tin thời sự đối với kênh phát thanh, truyền hình đối ngoại.

Thời gian đăng, phát: Chậm nhất 02 giờ đối với báo điện tử; 05 giờ đối với báo điện tử phải chuyển ngữ; 24 giờ đối với báo in; phát vào bản tin thời sự kế tiếp đối với kênh phát thanh, truyền hình đối ngoại.

Đối với thông tin giải thích, làm rõ: Đăng, phát ở vị trí dễ tiếp cận, vào thời gian sớm nhất. Đối với các nội dung thông tin đối ngoại khác: Đăng, phát vào thời gian trong ngày.

Ngôn ngữ thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài: Tăng số lượng tin, bài, chương trình sản xuất tiếng nước ngoài (không qua quy trình chuyển ngữ) để đăng, phát trên báo chí.

Chủ động tăng số lượng ngôn ngữ thể hiện bằng tiếng nước ngoài để phục vụ đối tượng thông tin đối ngoại ở các quốc gia khác nhau, trong đó chú trọng phát triển các thứ tiếng ở địa bàn trọng điểm của thông tin đối ngoại theo từng thời kỳ…

Về Quyền, trách nhiệm của các đơn vị liên quan được thể hiện trong Điều 8 đến Điều 12 trong Chương III gồm: Quyền và trách nhiệm của báo chí đối ngoại; Quyền và trách nhiệm của báo chí thực hiện việc đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại; Trách nhiệm vủa các cơ quan chủ quản báo chí; Trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21 tháng 6 năm 2019.

Xem chi tiết Thông tư tại đây: https://drive.google.com/file/d/1lhLkv9CBfwm8rRB2LyzleWOUI4abvWe1/view?usp=sharing

Tin liên quan

Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ: Điểm đến hấp dẫn(01/07/2020 10:36:34 SA)

Lai Châu: Tiếp tục nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.(30/06/2020 11:35:12 SA)

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam(02/06/2020 11:05:09 SA)

Lai Châu triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (26/05/2020 8:41:52 CH)

Rảo bước về Than Uyên ngắm mùa vàng bội thu(25/05/2020 9:41:15 SA)

1490 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down