(Ngày đăng :24/03/2021 10:00:17 SA)

Sáng 23/3, Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử tỉnh tổ chức Họp báo tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ trì họp báo có các đồng chí: Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử; Nguyễn Minh Hiệu – Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Tiểu ban tuyên truyền bầu cử.

Tham dự họp báo có đại diện Ủy ban bầu cử tỉnh; các thành viên Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh, địa phương và các cơ quan có ấn phẩm mang tính báo chí, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thành phố.

Tại buổi họp báo, Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử thông qua Thông cáo báo chí về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó thông tin về kết quả triển khai các văn bản chỉ đạo công tác bầu cử; thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp đã ban hành các văn bản chỉ đạo; thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; ấn định định và công bố số đơn vị bầu cử; tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai để dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng và lập danh sách sơ bộ người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp được giới thiệu ở các cơ quan, đơn vị; công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội, an ninh biên giới và giải quyết khiếu nại tố cáo được tăng cường thực hiện và giữ vững; việc thành lập và hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo đúng thành phần và thời gian theo kế hoạch và theo Luật định: Ủy ban bầu cử tỉnh thành lập 02 Ban bầu cử Quốc hội, 13 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; UBND cấp huyện thành lập 58 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; UBND cấp xã thành lập 570 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử; định hướng tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Trong khuôn khổ buổi Họp báo, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đã đưa ra các câu hỏi có nội dung: tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp đưa tin; thông tin về điểm mới trong bầu cử, về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử… Tại đây, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện Ủy ban bầu cử tỉnh, đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã giải đáp những câu hỏi được đặt ra.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử nhấn mạnh: công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, quyền bầu cử và ứng cử của công dân, trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; số lượng, cơ cấu đại biểu; về quy trình hiệp thương, nội dung các cuộc tiếp xúc cử tri, tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên.…đảm bảo cho cuộc bầu cử gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19 góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử; tuyên truyền kết quả bầu cử và không khí dân chủ, đúng pháp luật trong bầu cử, nhất là ý thức tự giác thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; đẩy mạnh tuyên truyền phản bác những thông tin, luận điệu sai trái nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc, chú trọng những địa bàn dễ nảy sinh kiện cáo, khiếu nại, có biểu hiện mất đoàn kết; biểu dương kịp thời những tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác bầu cử, nhất là ở các vùng còn nhiều khó khăn, vùng có đông đồng bào tôn giáo, vùng sâu, vùng xa, biên giới.