Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm và làm việc tại Lai Châu
(Ngày đăng :16/09/2020 3:09:31 CH)

Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng nay (16/9), Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã nhấn mạnh: Trong 8 tháng đầu năm 2020, trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc, Lai Châu đã kiên trì thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh, kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu tiếp tục phát triển, quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

8 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 4.247 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch; tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt 47,375 triệu USD, đạt 104,77% so với kế hoạch; sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo, tích cực tuyên truyền và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, đề án để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; chương trình nông thôn mới luôn được quan tâm, hiện toàn tỉnh có 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 36,5% tổng số xã toàn tỉnh; thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.183,5 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch (dự ước cả năm đạt 1.999,5 tỷ đồng bằng 93% kế hoạch). Trong 8 tháng đầu năm tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 25 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 5.949 tỷ đồng. Đến nay, hoàn thành chi trả 100% hỗ trợ cho 155.721 đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo và người lao động bị ảnh hưởng, với kinh phí đã chi trả 124,53 tỷ đồng...

Về kết quả giải ngân, tổng kế hoạch năm 2019 được phép kéo dài thanh toán sang năm 2020 là 97,3 tỷ đồng, giải ngân đến 11/9/2020 đạt 64,3 tỷ đồng, bằng 66,1% kế hoạch giao; kế hoạch vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020 là 2.182,5 tỷ đồng, giải ngân đến 11/9/2020 đạt 59,4% kế hoạch giao.

Kiến nghị, đề xuất với Đoàn Công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã kiến nghị với Đoàn công tác về các nội dung: Triển khai thực hiện cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khó khăn trong triển khai một số dự án quan trọng, cấp bách của tỉnh đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; quan tâm, kết nối với các Nhà tài trợ giúp tỉnh Lai Châu thu hút nguồn vốn ODA.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, ủng hộ tỉnh, ưu tiên bố trí nguồn vốn tạo điều kiện để rút ngắn khoảng cách giữa Lai Châu và các trung tâm kinh tế của cả nước; tạo điều kiện để từng bước giải quyết khó khăn về cơ sở hạ tầng giao thông, thu hút du lịch, tạo động lực để thúc đẩy Lai Châu phát triển, khai thác tiềm năng cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng, kết nối giao thông thuận tiện với cặp cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thủy Hà (Trung Quốc); đặc biệt là kiến nghị xây dựng Hầm đường bộ dưới chân đèo Hoàng Liên/Ô Quý Hồ kết nối huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) với thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, phát biểu chỉ đạo, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những thay đổi của tỉnh Lai Châu trong 10 năm qua với quy hoạch hiện đại, tăng trưởng được duy trì, thu ngân sách tăng nhanh, tỷ lệ giảm nghèo cao, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh giữ vững. Đặc biệt 8 tháng đầu năm, trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, tỉnh Lai Châu đạt được mục tiêu kép, kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì được tăng trưởng dương. Đánh giá cao những kết quả này, đồng chí khẳng định sự chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tặng “Quỹ vì người nghèo tỉnh Lai Châu” 200 triệu đồng.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Lai Châu, nhất là về cơ sở hạ tầng, giao thông, chất lượng nguồn nhân lực, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, không có điều kiện phát triển công nghiệp... Đồng chí nhấn mạnh, đây là thời điểm quan trọng để tỉnh Lai Châu đánh giá lại kết quả 5 năm với những thuận lợi, khó khăn, thách thức; đồng thời chuẩn bị thật tốt, thật kỹ cho các định hướng trong tương lai một cách sáng tạo, đột phá và mang tầm nhìn chiến lược. Nhất là tập trung bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; lấy người dân làm nguồn lực; khai thác, tận dụng các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc; hướng đến nông nghiệp hữu cơ, hiệu quả cao; phát triển du lịch cộng đồng.

Về thực hiện kế hoạch đầu tư công, đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khen ngợi công tác lãnh, chỉ đạo điều hành của tỉnh rất sát sao, hiệu quả mới đạt được kết quả giải ngân cao so với nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đồng chí đề nghị tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo phải sát sao hơn; tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Đối với kiến nghị của tỉnh Lai Châu, đặc biệt là kiến nghị xây dựng Hầm đường bộ dưới chân đèo Hoàng Liên/Ô Quý Hồ. Đồng chí cho rằng đây là một ý tưởng táo bạo, là điều kiện để Lai Châu chuyển mình, bứt phá trong giai đoạn tới và ủng hộ Lai Châu báo cáo Chính phủ để quyết định. Đối với các kiến nghị khác của tỉnh, đồng chí cũng giải đáp và giao cho các đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu, hướng dẫn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến thăm, làm việc với tỉnh. Đồng chí cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian qua đã góp phần quan trọng trong sự phát triển, bứt phá của tỉnh. Cho rằng, Lai Châu vẫn là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước, nhưng thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã rất đoàn kết, nỗ lực để vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh những khó khăn, thì tỉnh Lai Châu cũng có những tiềm năng để phát triển, đòi hỏi phải có nguồn lực đầu tư và quá trình tổ chức thực hiện. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ bày tỏ mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục, quan tâm hỗ trợ, đồng hành cùng với tỉnh Lai Châu để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. 

Tin liên quan

Khảo sát, xây dựng mô hình thí điểm xã thông minh tại Sin Suối Hồ(18/11/2020 11:08:06 SA)

Lai Châu: Gặp mặt Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam(13/11/2020 10:54:57 SA)

Lai Châu: Họp báo thường kỳ quý III/2020(10/11/2020 3:21:49 CH)

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo – Niềm tin của Nhân dân, sức mạnh của Đảng(02/11/2020 3:15:29 CH)

Hợp tác - đổi mới - phát triển - hiệu quả(30/10/2020 4:02:04 CH)

341 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down