Trước đây nhắc đến cái tên Nậm Bó (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, Lai Châu), người ta lại mường tượng ra cảnh đói nghèo, tệ nạn, hủ tục… Nậm Bó ngày ấy là mối quan tâm, nỗi lo của các cấp chính quyền. Hôm nay trở lại Nậm Bó, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay trong diện mạo của bản làng Nông thôn mới (NTM).

Phong Thổ là địa phương có 8 dân tộc sinh sống: Thái, Mông, Hà Nhì, Giáy, Dao, Khơ Mú và Kinh. Sự đa dạng đó gắn liền với nhiều loại hình di sản văn hóa, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Từ lâu, Phong Thổ được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Lai Châu. Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, những năm qua, ngành văn hóa và các cấp chính quyền đã có nhiều giải pháp trong việc tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số.

Vào chiều ngày 28/4, tại bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ diễn ra lễ khai trương cơ sở lưu trú và cung ứng dịch vụ Homestay Tâm Nhung.

Người ta biết đến tỉnh Lai Châu không chỉ là một tỉnh nghèo nay đã vươn lên “thay màu áo mới”: từ sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế đến những đổi thay từng ngày ở cơ sở hạ tầng. Mọi người trong cả nước biết đến Lai Châu còn bởi nền văn hóa sơn cước đậm đà bản sắc của hai mươi dân tộc. Tất cả tạo thành bức tranh đa sắc màu, dệt thêu lên vùng đất huyền thoại nơi địa đầu Tổ quốc, khiến người ở dùng dằng không muốn đi, khiến người đi chộn rộn nhịp chân khi dời gót…

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đây là lần thứ ba được tổ chức cùng một ngày trên phạm vi cả nước và là nhiệm kỳ thứ hai thực hiện theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg về Ngày Sách Việt Nam, lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng, ngày 26/3/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch số 892/KH-BTTTT về Tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc.

Hằng năm, cứ vào ngày 15/2 âm lịch, lễ hội Nàng Han ở xã Mường So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) được tổ chức nhằm tri ân Nàng Han - nữ tướng tài ba đã anh dũng đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc và mong cầu sự no ấm, cuộc sống an lành cho bản làng.

Bánh dày là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của đồng bào dân tộc Mông. Vì thế, giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng được người dân tộc Mông ở bản Lao Chải, xã Khun Há (huyện Tam Đường) lưu giữ đến ngày nay.

Trước đây, các dân tộc ở tỉnh Lai Châu thường dùng từ “ăn tết”: đó là khi hoa đào rung rinh sắc thắm, lê, mận điểm trắng núi đồi, mọi người đến nhà nhau chúc tết, cùng nghiêng ngả say bên chén rượu ngô thơm lừng, nhắm với cá suối rán giòn rụm và bánh gio đen ngậy, canh rêu đá ngọt mát…

Đời sống kinh tế vùng cao phát triển, đến nay cụm từ “ăn tết” đã được thay bằng “chơi tết”. Dù là thanh niên hay ông bà, trẻ nhỏ cũng đều xúng xính diện bộ áo chàm, váy hoa mới làm đi xem các trò chơi truyền thống: tó má lẹ, đẩy gậy, kéo co, đánh cù, ném còn… ở các hội đầu xuân. Hăm hở hơn, họ còn tham gia vào hội hoặc đứng cổ vũ cho bạn cùng bản, cùng xã. Những nụ cười rạng rỡ xua đi giá lạnh vùng cao, tạm gác hết bao lo toan đời sống hàng ngày.

1599 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down