Đến Tây Bắc để thưởng thức hoa ban nở ngọt ngào, dịu dàng trong tiết trời biên giới. Thưởng hoa ban bằng thị giác, thính giác, xúc giác, và cả vị giác với món gỏi nộm hoa ban ngon, lạ tuyệt. Trong bập bùng chếnh choáng, điệu khắp cất vang sườn núi, vọng sườn đồi, réo rắt gọi mời trọn vòng xòe ngây ngất… Thì đấy, lên Tây Bắc là rộn ràng nỗi niềm văn hóa Thái. Chẳng phải “Hoa Ban nở thành người con gái Thái” và điệu khắp là niềm tự hào bao lâu nay của người Thái khắp bản mường? Điệu khắp nuôi dưỡng dòng thi ca, dân vũ, âm nhạc Thái, từ đó làm nên tên tuổi các nhạc sĩ, thi nhân, biên đạo múa miền biên viễn…

Không ngoa khi nói văn hóa Thái chiếm dung lượng lớn và nổi danh khắp mảnh đất Tây Bắc nói chung cũng như tỉnh Lai Châu nói riêng. Với số lượng đồ sộ, phong phú từ chữ viết đến các loại nhạc cụ, dân ca, dân vũ, những người con dân tộc Thái miền đất này đã không ngừng tìm hiểu, quảng bá và gìn giữ tinh hoa dân tộc. Đó là những người trăn trở với chữ viết, văn hóa dân tộc Thái và trở thành các thầy, cô giáo không lương. Nơi ấy, còn rất nhiều cụ già không thông thạo tiếng phổ thông đang trăn trở về việc tìm người kế cận để truyền lại cái hay, cái đẹp của kho tàng văn hóa mà bao thế hệ cha ông để lại chỉ qua cách truyền miệng.

Lễ cúng Trâu của người dân tộc Lự, xã bản Hon, huyện Tam Đường - Lai Châu là một nghi lễ tâm linh, nhằm tỏ lòng biết ơn tới những “ông trâu” loài vật gần gũi với bà con nông dân. Lễ cúng trâu thường được tổ chức sau khi kết thúc mùa màng, nhằm tạ ơn loài vật này đã nỗ lực đồng hành cùng người dân lao động sản xuất, mang lại mùa vụ bội thu cho bản làng. Lễ thường được tổ chức tại một khu bãi ruộng rộng gần bản, với sự tham gia của tất cả các hộ dân trong bản.

Khác với chợ miền xuôi, vùng đô thị, chợ phiên nơi vùng núi Lai Châu có những nét đặc sắc riêng biệt, bình dị nhưng nếu ai đó đã một lần ghé thăm chợ phiên Lai Châu, hẳn không thể nào quên những nét đặc sắc của phiên chợ nơi đây.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27-28/2/2019. Đối với Việt Nam, đây là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế...

Ngày 15/2, tờ Daily Mail của Anh đã đăng loạt ảnh về đất nước và con người Việt Nam, với mô tả Việt Nam mang vẻ đẹp "nín thở".

Mặc dù không có những màn pháo hoa sáng rực như mọi năm, nhưng không khí đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Lai Châu không kém phần sôi động, náo nhiệt. Sau bữa cơm tất niên, hàng ngàn người từ khắp các ngả đường đổ về khu vực Quảng trường Nhân dân để thưởng thức chương trình nghệ thuật Sắc xuân Lai Châu và mang theo bao ước vọng về một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công.

Lai Châu là một tỉnh nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc với những cung đường phượt mạo hiểm nhưng vô cùng thú vị. Đến với Lai Châu bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ được ngắm và không khỏi bất ngờ bởi sự hùng vĩ của thiên nhiên, những cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu xin được giới thiệu những hình ảnh của một du khách ghi lại trên cung đường "phượt Lai Châu" và lời kể của anh trong chuyến đi của mình.

Cũng như nhiều tộc người khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đồng bào Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu có nhiều các lễ hội, các nghi lễ truyền thống độc đáo mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu sẽ cùng quý vị tìm hiểu về Lễ cúng “Đoong Xía” - Một trong những nghi lễ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Giáy nơi đây.

Nếu như huyện Phong Thổ của tỉnh Lai Châu được biết đến là cái nôi của đồng bào dân tộc Thái trắng thì huyện Than Uyên lại là miền đất sản sinh ra nhiều nét văn hoa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái đen, nổi bật là điệu xòe, múa quạt, múa nón, múa khăn, múa sạp... Múa quạt hay được các đội văn nghệ sử dụng biểu diễn, thi văn nghệ và được coi là điệu múa phổ biến ở đây. Từ những điệu múa cổ được truyền lại, điệu múa quạt đã được sáng tạo thêm cho phù hợp và cuốn hút, góp phần lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái nơi đây.

435 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Phó Giám đốc phụ trách - Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down