Với diện tích đất nông- lâm nghiệp và nguồn diện tích mặt nước dồi dào, trong 5 năm qua, lĩnh vực nông - lâm - thủy sản của tỉnh đã có bước phát triển tương đối bền vững, sản lượng tăng cao và vững chắc. Những tiềm năng lợi thế về nông – lâm - thủy sản cùng với những chính sách ưu đãi của chính quyền, Lai Châu sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có trên 4.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi các dự án di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng, thủy điện Bản Chát. Đến nay, việc di chuyển các hộ dân tới nơi ở mới đã được chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện xong. Đến nơi ở mới, người dân được hưởng những chính sách bồi thường tài sản, hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ khai hoang cũng như được Nhà nước xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng... tất cả đã và đang góp phần không nhỏ giúp cho cuộc sống của người dân ổn định lâu dài.

Đồng bào Lự ở tỉnh Lai Châu có lễ Căm Mường (lễ cúng rừng) vô cùng độc đáo, mang đậm tính chất tín ngưỡng tâm linh. Lễ cúng rừng là nghi lễ truyền thống để dâng lễ vật lên thần linh, cầu xin  một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản yên vui no ấm… Đến thăm những bản là nơi sinh sống đồng bào Lự, được sinh hoạt trong những ngôi nhà truyền thống, cùng dệt vải, tắm suối, ăn những món ăn đặc trưng, và nhất là được dự lễ Căm Mường, du khách sẽ không thể quên về  một nét văn hóa truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây bắc – Việt bắc) lần thứ 21 đã chính thức khai mạc vào sáng 25/8. Theo đánh giá của Ban Tổ chức và các đoàn tỉnh bạn, tỉnh Lai Châu đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức Lễ khai mạc trang trọng, thành công, ấm tình đoàn kết, thực sự là ngày hội lớn của những người làm mỹ thuật trong khu vực.

Nhân dịp Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Pháp AFP về những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp. 

Trên những đồi chè của huyện Tân Uyên, những búp chè xanh ngắt, mơn mởn đang được người dân thu hái. Đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười tiếng nói của bà con khoe chè búp đẹp, to và năng suất cao hơn năm trước. Ở Tân Uyên, do vẫn giữ được thói quen hái chè bằng tay nên búp chè lên đều, chè hái đạt tiêu chuẩn 2 tôm 1 búp.

Từ nhiều năm nay, xã Bản Hon, huyện Tam Đường đã thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan và tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống (trang phục, ẩm thực, nhà ở...) của dân tộc Lự. Tuy nhiên, để thu hút nhiều du khách đến thăm quan và thu được nhiều lợi nhuận hơn thì cần phải đẩy mạnh phát triển du lịch ở Bản Hon.

Với 20 dân tộc sinh sống, tỉnh Lai Châu có sự đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ cưới là một trong những nghi lễ quan trọng của mỗi dân tộc và vẫn giữ nguyên được những nét truyền thống đặc trưng riêng. Xin giới thiệu lễ cưới của người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

889 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down