Đồng bào dân tộc Lự ở Lai Châu không có Tết riêng như Tết Hà Nhì (dân tộc Hà Nhì) mà đón Tết cổ truyền như dân tộc Kinh. Tuy vậy, Tết cổ truyền họ cũng có những tục lệ đặc trưng riêng. Cổng Thông tin đối ngoại Lai Châu mời độc giả cùng khám phá nét văn hóa riêng độc đáo này.

So với các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là mảnh đất có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch bởi huyện nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, hiếu khách, có sự đa dạng bản sắc văn hóa của các dân tộc. Hiện nay, huyện đang xây dựng chương trình phát triển du lịch đến năm 2020 trong đó đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.

Sáng 2/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát biểu tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2017; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-NSNN quốc gia 3 năm 2018-2020; làm rõ, nhấn mạnh thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và cử tri quan tâm.

Ban Chấp hành Trung ương nhất trí cho rằng, trong 9 tháng đầu năm 2017, nhờ có sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nên kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành một chuyến thị sát đặc biệt tại Hà Lan, quốc gia nổi tiếng thế giới về trị thủy, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Là tỉnh có tiềm năng lớn về lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cơ chế, chính sách để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát huy tiềm năng diện tích sông suối, lòng hồ thủy điện để phát triển thủy sản. Đánh giá về kết quả đã đạt được và những kế hoạch, giải pháp thực hiện trong thời gian tới, Cổng thông tin Đối ngoại tỉnh Lai Châu đã trao đổi với ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CCCN&TY) tỉnh Lai Châu.

Cho đến nay, tỉnh Lai Châu vẫn là tỉnh nghèo so với bình quân chung cả nước. Tuy nhiên, so với thời điểm khi mới chia tách, hiện nay tỉnh Lai Châu đã có một diện mạo mới với sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt. Trong định hướng phát triển những năm tiếp theo, Lai Châu ưu tiên phát huy những tiềm năng lợi thế và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến đầu tư phát triển. Cổng Thông tin đối ngoại Lai Châu đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về vấn đề này.

Chiếc khăn Piêu của đồng bào dân tộc Thái đen ở Mường Mô nói riêng và của đồng bào Thái đen nói chung được người phụ nữ coi như một vật trang sức làm tăng thêm vẻ đẹp của bộ váy áo Cóm. Cô gái Thái đen đến tuổi trưởng thành phải biết làm khăn Piêu, trước khi về nhà chồng phải làm ít nhất 10 chiếc khăn Piêu để tặng cho người thân bên chồng và đó là điều bắt buộc với họ. Chiếc khăn Piêu cũng trở thành biểu tượng tín ngưỡng của người Thái, được coi như vị thần che chở cho người phụ nữ khi nắng, khi mưa.

Để tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp phát triển, mở rộng hợp tác, thu hút nguồn lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Nếu như hoa Ban là biểu tượng cho vùng núi Tây bắc thì áo Cóm chính là biểu tượng, là thứ trang sức không thể thiếu của người phụ nữ dân tộc Thái. Cũng như áo dài của người con gái Việt Nam, áo Cóm chính là bộ trang phục truyền thống làm tôn lên vẻ đẹp của phụ nữ dân tộc Thái. Trải qua hàng trăm năm, bộ váy áo Cóm truyền thống vẫn là niềm tự hào của mỗi người phụ nữ Thái.

810 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down