Lai Châu là một tỉnh nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc với những cung đường phượt mạo hiểm nhưng vô cùng thú vị. Đến với Lai Châu bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ được ngắm và không khỏi bất ngờ bởi sự hùng vĩ của thiên nhiên, những cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu xin được giới thiệu những hình ảnh của một du khách ghi lại trên cung đường "phượt Lai Châu" và lời kể của anh trong chuyến đi của mình.

Cũng như nhiều tộc người khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đồng bào Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu có nhiều các lễ hội, các nghi lễ truyền thống độc đáo mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu sẽ cùng quý vị tìm hiểu về Lễ cúng “Đoong Xía” - Một trong những nghi lễ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Giáy nơi đây.

Nếu như huyện Phong Thổ của tỉnh Lai Châu được biết đến là cái nôi của đồng bào dân tộc Thái trắng thì huyện Than Uyên lại là miền đất sản sinh ra nhiều nét văn hoa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái đen, nổi bật là điệu xòe, múa quạt, múa nón, múa khăn, múa sạp... Múa quạt hay được các đội văn nghệ sử dụng biểu diễn, thi văn nghệ và được coi là điệu múa phổ biến ở đây. Từ những điệu múa cổ được truyền lại, điệu múa quạt đã được sáng tạo thêm cho phù hợp và cuốn hút, góp phần lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái nơi đây.

Lễ bái tổ tông (pái hnhắng) hay còn gọi là Lễ bái niên của đồng bào Dao khâu huyện Sìn Hồ thường được tổ chức vào dịp đầu năm mới của Tết nguyên đán. Đây là một lễ quan trọng của cả dòng họ, vừa để cúng tổ tiên, cầu bình an, may mắn, vừa để anh em họ hàng gặp mặt, nhận họ hàng, dạy dỗ con cháu những điều tốt đẹp.

Trà Tam Đường – Thương hiệu chè của Lai Châu đã và đang khẳng định thương hiệu trên thị trường mấy năm trở lại đây với chất lượng sản phẩm được đánh giá sánh ngang cùng chè Thái Nguyên, chè móc câu Yên Bái hay chè Suối Giàng của Sơn La. Hiện nay, trà Tam Đường Lai Châu đã có mặt tại thị trường và ngoài nước với nhiều sản phẩm: Mát – cha, San cha, Hồng trà, Kim tuyên, Đông phương mỹ nhân… Tại tỉnh Lai Châu, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường có cửa hàng giới thiệu sản phẩm với khách hàng. Đến Lai Châu, nhất định du khách nên thưởng thức tách trà Tam Đường xanh ngắt, thơm nồng, ngọt hậu và cùng cảm nhận về một Lai Châu nồng nàn, mến khách.

Nịn xin là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đỏ xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ được tổ chức vào ngày 14-15 tháng Giêng âm lịch. Nịn Xin nghĩa là ăn trộm, ăn trộm ở đây là ăn trộm những vật cầu may mắn, cầu no đủ cho gia đình mình. Theo quan niệm của đồng bào Dao nơi đây, năm nào người ăn trộm không bị chủ nhà phát hiện thì năm đó bà con trong xã, trong bản sẽ làm ăn thuận lợi, may mắn, cuộc sống no đủ, sung túc. Đầu năm, mời du khách đến với xã mười hai tầng dốc (Sì Lở Lầu tiếng Dao nghĩa là mười hai tầng dốc) để hòa mình trong lễ hội truyền thống có một không hai này.

Danh sách người phát ngôn/người được ủy quyền phát ngôn của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu (tải danh sách về tại đây)

Lai Châu - có một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú bao gồm: tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên du lịch... Đây là những sản vật vô giá mà tạo hoá đã ban tặng cho Lai Châu.

Tỉnh Lai Châu có 9.068,78 km2 diện tích tự nhiên; có 08 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm thành phố Lai Châu và các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên; 106 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm: 94 xã, phường và 07 thị trấn.

Lai Châu là tỉnh biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 400 km về phía Đông Nam, có toạ độ địa lý từ 21051’ đến 22049’ vĩ độ Bắc và 102019’ đến 103059’ kinh độ Đông; phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên, phía Đông và phía Đông Nam tiếp giáp với hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, phía Nam tiếp giáp với tỉnh Sơn La.

2632 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down