Đến Tây Bắc để thưởng thức hoa ban nở ngọt ngào, dịu dàng trong tiết trời biên giới. Thưởng hoa ban bằng thị giác, thính giác, xúc giác, và cả vị giác với món gỏi nộm hoa ban ngon, lạ tuyệt. Trong bập bùng chếnh choáng, điệu khắp cất vang sườn núi, vọng sườn đồi, réo rắt gọi mời trọn vòng xòe ngây ngất… Thì đấy, lên Tây Bắc là rộn ràng nỗi niềm văn hóa Thái. Chẳng phải “Hoa Ban nở thành người con gái Thái” và điệu khắp là niềm tự hào bao lâu nay của người Thái khắp bản mường? Điệu khắp nuôi dưỡng dòng thi ca, dân vũ, âm nhạc Thái, từ đó làm nên tên tuổi các nhạc sĩ, thi nhân, biên đạo múa miền biên viễn…

Không ngoa khi nói văn hóa Thái chiếm dung lượng lớn và nổi danh khắp mảnh đất Tây Bắc nói chung cũng như tỉnh Lai Châu nói riêng. Với số lượng đồ sộ, phong phú từ chữ viết đến các loại nhạc cụ, dân ca, dân vũ, những người con dân tộc Thái miền đất này đã không ngừng tìm hiểu, quảng bá và gìn giữ tinh hoa dân tộc. Đó là những người trăn trở với chữ viết, văn hóa dân tộc Thái và trở thành các thầy, cô giáo không lương. Nơi ấy, còn rất nhiều cụ già không thông thạo tiếng phổ thông đang trăn trở về việc tìm người kế cận để truyền lại cái hay, cái đẹp của kho tàng văn hóa mà bao thế hệ cha ông để lại chỉ qua cách truyền miệng.

Lễ cúng Trâu của người dân tộc Lự, xã bản Hon, huyện Tam Đường - Lai Châu là một nghi lễ tâm linh, nhằm tỏ lòng biết ơn tới những “ông trâu” loài vật gần gũi với bà con nông dân. Lễ cúng trâu thường được tổ chức sau khi kết thúc mùa màng, nhằm tạ ơn loài vật này đã nỗ lực đồng hành cùng người dân lao động sản xuất, mang lại mùa vụ bội thu cho bản làng. Lễ thường được tổ chức tại một khu bãi ruộng rộng gần bản, với sự tham gia của tất cả các hộ dân trong bản.

Khác với chợ miền xuôi, vùng đô thị, chợ phiên nơi vùng núi Lai Châu có những nét đặc sắc riêng biệt, bình dị nhưng nếu ai đó đã một lần ghé thăm chợ phiên Lai Châu, hẳn không thể nào quên những nét đặc sắc của phiên chợ nơi đây.

Sin Suối Hồ được biết đến là xã có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhờ đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch, bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống mà Sin Suối Hồ ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27-28/2/2019. Đối với Việt Nam, đây là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế...

Ngày 15/2, tờ Daily Mail của Anh đã đăng loạt ảnh về đất nước và con người Việt Nam, với mô tả Việt Nam mang vẻ đẹp "nín thở".

Mặc dù không có những màn pháo hoa sáng rực như mọi năm, nhưng không khí đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Lai Châu không kém phần sôi động, náo nhiệt. Sau bữa cơm tất niên, hàng ngàn người từ khắp các ngả đường đổ về khu vực Quảng trường Nhân dân để thưởng thức chương trình nghệ thuật Sắc xuân Lai Châu và mang theo bao ước vọng về một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công.

Nghề làm giấy của dân tộc Dao đỏ ở bản Hua Chăng và Tân Hợp, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên là một trong các nghề thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc Lai Châu. Ngày nay còn rất ít hộ gia đình làm giấy, người biết làm đa số là người cao tuổi, trung tuổi, còn lớp trẻ ngày nay không mặn mà với nghề làm giấy. Do vậy, nghề làm giấy ngày càng mai một dần.

Nếu tìm một điểm để đến trong mùa xuân này, mời du khách hãy lên Lai Châu, đến bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) để đi chợ phiên – phiên chợ họp một lần duy nhất trong tuần và còn giữ nguyên bản sắc của đồng bào dân tộc Mông bản địa. Ngoài ra, du khách còn có thể đi khám phá vùng đất Sin Suối Hồ với nhiều cảnh đẹp khó cưỡng. Mùa xuân, Sin Suối Hồ càng thêm đẹp, không chỉ ở cảnh sắc mà còn ở tình người hồn hậu.

1493 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:48/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 25/3/2021
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
ChungnhanTinNhiemMang
top
down