Thủ tướng Việt Nam và Hungary gặp gỡ báo chí
(Ngày đăng :27/09/2017 4:24:49 CH)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Orbán Viktor gặp gỡ báo chí - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng nay, 25/9, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Orbán Viktor tiến hành gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả cuộc hội đàm.

Chào mừng Thủ tướng Hungary và đoàn đại biểu cùng 70 doanh nghiệp lớn của Hungary thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Chính phủ và nhân dân Hungary, đặc biệt là vui mừng trước thành quả Hungary đạt được trong thời gian qua.

Nhấn mạnh thành công của cuộc hội đàm, Thủ tướng cho biết, Hungary là nước cho Việt Nam vay ưu đãi lớn với 570 triệu USD và đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng một bệnh viện ung bướu hiện đại tại thành phố Cần Thơ. Trong cuộc hội đàm hôm nay, hai nước đã ký 10 văn bản hợp tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc nâng số học bổng cho sinh viên Việt Nam học tại Hungary từ 100 suất lên 200 suất.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam – Hungary đã có quan hệ truyền thống tốt đẹp 67 năm và trong chuyến đi này, Thủ tướng hai nước đã bàn những biện pháp để thúc đẩy toàn diện mối quan hệ này, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác tầm nhìn chiến lược trong tương lai. Bên cạnh đó, những lĩnh vực quan trọng như tài chính, văn hóa, nông nghiệp, công nghệ thông tin, an toàn giao thông, đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực quan trọng khác cũng được đề cập.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hungary đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hungary.

“Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với nền tảng vững chắc, không ngừng được vun đắp cùng với sự nỗ lực to lớn của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, phồn vinh, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước chúng ta”, Thủ tướng nói.

Trước đông đảo báo giới, Thủ tướng Hungary cho biết ông sang thăm Việt Nam với hai mục đích, là “bày tỏ sự tôn trọng của chúng tôi đối với đất nước Việt Nam và bày tỏ sự đề cao của chúng tôi đối với các thành quả kinh tế tuyệt vời mà các bạn đã đạt được”. Và thứ hai, là để mở một trang mới cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Orbán Viktor cho biết, trong khu vực Đông Nam Á, Hungary quyết định coi Việt Nam là trọng điểm của hợp tác, mong muốn xây dựng một quan hệ đặc biệt với Việt Nam với 4 lý do: 67 năm truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước; Việt Nam có 3.000 người từng tốt nghiệp ở Hungary và trở về nước phục vụ; ở Hungary có cộng đồng vài nghìn người Việt Nam là những công dân tốt, đã hòa nhập rất tốt vào xã hội Hungary và “theo mọi phân tích chiến lược của chúng tôi thì trong 30 năm tới, tiềm năng phát triển của Việt Nam rất to lớn”.

“Tôi xin cảm ơn Việt Nam sẵn sàng đồng ý gửi 200 sinh viên Việt Nam mỗi khóa sang Hungary học. Qua đó, tôi nghĩ tương lai của hợp tác hai nước cũng sẽ được bảo đảm. Tại vì mỗi một năm có 200 sinh viên Việt Nam sang Hungary học thì sau vài năm, số lượng đó trở lên khá đông đảo”, Thủ tướng Orbán Viktor nói. Ông cho rằng, Hungary có 4 lĩnh vực có sức cạnh tranh tốt và có thể hỗ trợ Việt Nam rất nhiều, bao gồm ngành công nghiệp dịch vụ y tế; quản lý nước; công nghệ thông tin; trồng trọt, chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Tôi rất vui mừng là hôm nay đã ký kết được xây dựng một bệnh viện và tôi hứa với Ngài Thủ tướng là chúng tôi sẽ xây dựng một bệnh viện tuyệt vời, sẽ phục vụ lợi ích của rất nhiều gia đình Việt Nam”, Thủ tướng Orbán Viktor bày tỏ.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-Viet-Nam-va-Hungary-gap-go-bao-chi/317566.vgp

Cập nhật 25/9/2017