Hợp tác nguồn nhân lực giữa tỉnh Lai Châu và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
(Ngày đăng :24/10/2018 10:57:35 SA)

Hai Bên ký biên bản hợp tác nguồn nhân lực.

Chiều ngày 22/10, tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Đoàn đại biểu Ban quản lý khu hợp tác kinh tế qua biên giới Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam đã tổ chức cuộc Hội đàm hợp tác nguồn nhân lực qua biên giới lần hai.

Về phía Trung Quốc có ông Lý Hưng Côn, Phó Bí thư Huyện ủy – Phó ban Thường trực Ban Quản lý khu hợp tác kinh tế qua biên giới Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và đoàn công tác. Về phía tỉnh Lai Châu có ông Lê Văn Thăng, Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn và đại diện một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lai Châu có trên 265 km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở trên tuyến biên giới Việt – Trung. Lai Châu có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chất lượng lao động trong những năm qua không ngừng được nâng cao. Tính đến tháng 9/2018, dân số tỉnh Lai Châu có khoảng 455.000 người, tổng số người trong độ tuổi lao động khoảng 275.000 người, chiếm khoảng 60% dân số. Trung bình mỗi năm tỉnh có trên 7.000 người bước vào độ tuổi lao động, mỗi năm tỉnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên 6.000 người, đây là lợi thế lớn về nguồn lực lao động phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tỷ lệ lao động qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật chiếm 44,6%, trong đó: Lao động qua đào tạo nghề chiếm 32,5%. Tỷ lệ lao động tham gia hoạt động kinh tế chiếm khoảng 92,9% tổng số người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, Lai Châu là tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2017 vẫn còn gần 30%; đời sống của bộ phận Nhân dân nhất là vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn.

Để đi đến thống nhất các nội dung về Hợp tác nguồn nhân lực giữa hai Bên, dựa trên các kết quả đạt được tại cuộc hội đàm lần thứ nhất ký ngày 04/6/2018 tại huyện Hà Khẩu, Trung Quốc, hai Bên đã thống nhất một số nội dung hợp tác nguồn nhân lực qua biên giới tại cuộc Hội đàm lần hai như sau:

Về cơ chế hợp tác: Hai bên nhất trí thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến lĩnh vực hợp tác nguồn nhân lực, tổng kết kinh nghiệm và thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Văn phòng hợp tác dịch vụ lao động qua biên giới Việt Nam đặt tại Phòng Chính sách lao động việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu; Văn phòng hợp tác lao động qua biên giới Trung Quốc đặt tại Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Phía Việt Nam chỉ định Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm đơn vị phối hợp và liên lạc với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Phía Trung Quốc chỉ định Trung tâm dịch vụ nhân lực của Công ty hữu hạn Quản lý đầu tư khu hợp tác kinh tế qua biên giới Hà Khẩu làm đơn vị phối hợp và liên lạc cho các doanh nghiệp sử dụng lao động. Hai bên thường xuyên liên lạc và xử lý việc hợp tác lao động qua biên giới hàng ngày. Nếu có thay đổi về nhân sự, hai bên sẽ thông báo cho nhau bằng văn bản qua đường ngoại vụ...

Về phương thức hoạt động và quy trình làm việc: Hai Bên tích cực nghiên cứu và đưa ra những phương pháp, hình thức tuyển dụng lao động hiệu quả, hợp pháp, tiết kiệm, tối ưu hóa các quy trình làm việc. Hai Bên đồng ý căn cứ theo số lượng, vị trí việc làm... yêu cầu tuyển dụng cụ thể và chế độ tiền lương do Trung tâm dịch vụ qua biên giới Hà Khẩu liên lạc, ủy thác Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu tiến hành tuyên truyền và tổ chức đăng ký trong địa phận tỉnh Lai Châu.

Về quyền lợi của lao động Việt Nam: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu và Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) tăng cường quản lý, giám sát, tuyên truyền và chỉ đạo, đôn đốc các công ty sử dụng lao động và người lao động ký kết thỏa thuận tuyển dụng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân Việt Nam ở Hà Khẩu. Công nhân Việt Nam trong thời gian làm việc tại các doanh nghiệp ở Hà Khẩu, Trung Quốc nếu xảy ra tranh chấp lao động hoặc sự cố lao động sẽ do doanh nghiệp sử dụng lao động giải quyết. Nếu giải quyết không thỏa đáng, đương sự sẽ đề nghị Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội huyện Hà Khẩu, Trung Quốc hòa giải, phán xử hoặc trực tiếp nộp đơn cho toà án địa phương tiến hành khởi tố.../.