(Ngày đăng :25/09/2017 2:40:40 CH)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long

Trưa 23/9, tại tỉnh Lai Châu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch chủ trì tiệc chiêu đãi Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long.

Phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: Tiếp nối thành công của 03 lần Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung những năm vừa qua, năm nay Bộ Quốc phòng hai nước phối hợp với lãnh đạo và Nhân dân hai tỉnh Lai Châu của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc tiếp tục tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 4. Tại cuộc tọa đàm giao lưu hữu nghị, đại diện các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang hai bên đều khẳng định mong muốn và quyết tâm vun đắp, xây dựng tình cảm hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp, quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa chính quyền địa phương, Nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước ngày một chặt chẽ hơn và hiệu quả hơn; củng cố niềm tin, chung tay vun đắp xây dựng đường biên giới Việt- Trung thực sự hòa bình, hữu nghị, ổn định cùng phát triển, đóng góp cho quan hệ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, có lịch sử tương đồng và chia sẻ về giá trị, các lợi ích chiến lược cơ bản. Trong thời gian vừa qua quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và Nhân dân hai nước tiếp tục duy trì được đà phát triển tích cực. Trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo hai nước luôn khẳng định hết sức coi trọng tình hữu nghị truyền thống và thực lòng mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị bền vững và hợp tác toàn diện. Đây là vấn đề có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng, vừa là trách nhiệm lịch sử, vừa là yêu cầu khách quan, phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài của Nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Đây là chương trình hợp tác quốc phòng lớn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hai nước trong năm 2017 và là sáng kiến cụ thể để thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đưa quan hệ Việt- Trung phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững; đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Nhân dân và quân đội hai nước nói chung và quan hệ hợp tác, phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau giữa các địa phương hai bên khu vực biên giới Việt- Trung nói riêng. Thông qua các hoạt động giao lưu, sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị của quân và dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc sẽ ngày càng gắn bó./.