Trang chủ Thông tin KT - XH

Tiềm năng du lịch cộng đồng ở Tam Đường
(Ngày đăng :04/01/2018 7:16:14 SA)

Du khách vui đùa bên cọn nước bản Nà Khương

So với các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là mảnh đất có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch bởi huyện nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, hiếu khách, có sự đa dạng bản sắc văn hóa của các dân tộc. Hiện nay, huyện đang xây dựng chương trình phát triển du lịch đến năm 2020 trong đó đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.

Trong hành trình khám phá các bản du lịch cộng đồng của huyện Tam Đường, chúng tôi đến với bản Nà Luồng, xã Nà Tăm. Bản cách thành phố Lai Châu khoảng 40km với 100% đồng bào dân tộc Lự sinh sống. Trên con đường dẫn vào bản, qua cây cầu treo ven suối, ấn tượng về Nà Luồng là những ngôi nhà sàn thấp thoáng bên sườn núi. Trong tiết trời sắp vào xuân, những bông đào nở sớm như tô điểm thêm cho khung cảnh bản làng nên thơ mà dân dã, ấm áp mà thơ mộng khiến mỗi người chúng tôi không khỏi bồi hồi. Bên những ngôi nhà sàn, những người phụ nữ Lào dịu dàng, thân thiện trong trang phục truyền thống, nụ cười với hàm răng đen thu hút mọi ánh nhìn. Phụ nữ nơi đây giỏi thêu thùa, dệt vải, may vá cho nên phần lớn trang phục của các thành viên trong gia đình đều do họ làm ra. Với đôi bàn tay khéo léo ấy, họ không chỉ may vá những đồ dùng sinh hoạt, mà các sản phẩm như: Túi xách, áo váy, khăn thổ cẩm… đã trở thành những món quà lưu niệm, các sản phẩm du lịch cho du khách đến đây.

Ngắm hoàng hôn Nà Luồng với ráng chiều rực đỏ, thả hồn bên dòng suối xanh trong, chúng tôi trở về trong bữa cơm chiều của đồng bào nơi đây với những nông sản của núi rừng được những người phụ nữ chế biến vô cùng độc đáo. Cũng cá, cũng thịt nhưng đó là cá nướng với mắc khén, nộm chua, thịt nướng. Buổi tối, chúng tôi lại thưởng thức những làn điệu dân ca hay hòa vào với điệu xòe đêm hội. Nà Luồng khiến người ta say khi mới đến và lưu luyến không muốn rời. Theo trưởng bản Nà Luồng, anh Lò Văn Điếng thì trung bình mỗi tháng, bản Nà Luồng đón hơn 200 lượt khách đến tham quan. “Phát triển du lịch đang là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của xã Nà Tăm, là bản có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng nên chúng tôi đã tích cực vận động bà con thực hiện, từng bước đầu tư, dọn dẹp, trang trí nhà cửa, giữ gìn vệ sinh để đón khách sinh hoạt tại gia đình. Đến nay, bản đã có 5 hộ gia đình áp dụng mô hình kinh doanh du lịch phục vụ nhu cầu của du khách để nâng cao thu nhập”.

Cầu treo dẫn vào bản Nà Luồng (Ảnh: Ninh Giang)

Có điều kiện để làm du lịch, nhiều năm trở lại đây, huyện Tam Đường là diểm đến thường xuyên đón du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, thực hiện các chuyến phượt mạo hiểm. Trong tiến trình phát triển loại hình du lịch này, huyện Tam Đường đã và đang xây dựng chương trình phát triển dịch vụ du lịch đến năm 2020, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng. Trên cơ sở giữ vững bản du lịch cộng đồng ở Bản Hon (xã Bản Hon) và bản Nà Luồng (xã Nà Tăm), huyện triển khai xây dựng thêm 3 điểm du lịch cộng đồng tại bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu), Lao Tỷ Phùng (xã Nùng Nàng), Nà Khương (xã Bản Bo). Để xây dựng thành công các bản du lịch cộng đồng, trong hai năm qua tại bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu), Lao Tỷ Phùng (xã Nùng Nàng) huyện Tam Đường đã có nhiều chính sách hỗ trợ các bản từ đầu tư làm đường giao thông, hỗ trợ bà con giống lan, cây ăn quả ôn đới, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng được huyện quan tâm chỉ đạo trong đó huy động sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và các địa phương trong toàn huyện. Tại các bản quy hoạch làm du lịch, các ngành trong huyện tích cực tham gia tôn tạo, chăm sóc tạo cảnh quan, môi trường sinh thái: Trồng cánh đồng tam giác mạch, vườn hồng, rừng san tra, vườn đào, mận, chỉnh trang đường làng, bản, lát đá, xếp tạo hình cổng tại các bản… Để người dân trong huyện nói chung, tại các bản phát triển du lịch nói riêng có kinh nghiệm, có kiến thức làm du lịch, huyện Tam Đường đã thường xuyên phối hợp mở các lớp bồi dưỡng tập huấn về du lịch, tạo điều kiện cho bà con đi tham quan các mô hình làm du lịch ở Sa Pa (Lào Cai) để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Hướng dẫn người dân tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm bản sắc văn hóa như gùi, khăn, túi thổ cẩm, ghế mây, trang phục… để quảng bá, giới thiệu đến du khách.

Du khách đã đến Lai Châu khi được hỏi đều thích thú với bản du lịch cộng đồng Nà Khương (xã Bản Bo) với những chiếc cọn nước khổng lồ bên bờ suối được bao bọc bởi cánh đồng xanh ngắt trải dài. Bản Nà Khương thường đón khách vào mùa xuân và mùa hạ, khi ấy, thiên nhiên như tôn thêm vẻ đẹp của những chiếc cọn nước như những bông hoa khổng lổ cần mẫn đưa nước tưới vào đồng ruộng. Cọn nước khi ấy không chỉ là công cụ sản xuất của người nông dân mà còn là nét đẹp văn hóa gắn bó với đời sống của bà con. Bên con suối hiền hòa, người dân và du khách mặc sức tạo dáng trong những trang phục truyền thống để lưu lại những khoảnh khắc đẹp, hay chỉ đơn giản là hòa mình với thiên nhiên.

Nhận biết được tiềm năng nơi đây, người dân bản Nà Khương đã có những hoạt động, những dịch vụ để đáp ứng yêu cầu của du khách. Những bữa ăn nhẹ với các món: Cơm lam, gà nướng, xúc xích, thịt sấy, cá nướng… đến những trang phục các dân tộc; những chiếc lán cho các đoàn dừng chân nghỉ… Dù chỉ là những dịch vụ đơn giản nhưng người dân đã có ý thức trong việc làm du lịch. Với mục tiêu hình thành các điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách, xã Bản Bo đã từng bước tiến hành tu sửa đường, trồng hoa, cây xanh dọc tuyến đường vào các bản: Nà Khuy, Phiêng Pẳng, Nà Cang, Nà Khương. Hướng dẫn bà con dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ gìn bản làng xanh - sạch - đẹp.

Được đánh giá là điểm sáng trong phát triển du lịch của tỉnh, Tam Đường đã và đang có kế hoạch và những bước đi vững chắc để phát triển loại hình này. Trao đổi với chúng tôi, bà Tẩn Thị Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: “Tính đến hết quý III năm 2017, lượng khách du lịch đến với Tam Đường ước đạt 41.400 lượt, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ du lịch ước đạt 10,2 tỷ đồng. Để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, huyện đang tập trung phát triển đa dạng các loại hình du lịch phù hợp với lợi thế của huyện như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh. Đồng thời, kết nối, xây dựng các tour, tuyến du lịch. Triển khai nhiều chính sách ưu tiên, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí ở các khu, điểm du lịch… quyết tâm đưa Tam Đường trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách”./.

Tin liên quan

Tham gia 'định hình cấu trúc toàn cầu' trong thời đại Cách mạng 4.0(21/01/2019 4:07:18 CH)

Nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện mục tiêu phát triển KT - XH năm 2018(11/01/2019 1:42:55 CH)

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%(28/12/2018 7:37:18 SA)

Tam Đường: Tạo hướng đi bền vững trong phát triển du lịch(23/08/2018 10:36:46 CH)

Thủ tướng ‘đặt hàng’ ngành nông nghiệp vào tốp 15 thế giới(31/07/2018 7:38:30 SA)

9301 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down