Trang chủ Thông tin KT - XH

Lai Châu: Phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào đầu tư
(Ngày đăng :20/06/2017 3:37:29 CH)

Công nhân Công ty cao su Lai Châu khai thác mủ (Ảnh: dantocvamiennui.vn)

Cho đến nay, tỉnh Lai Châu vẫn là tỉnh nghèo so với bình quân chung cả nước. Tuy nhiên, so với thời điểm khi mới chia tách, hiện nay tỉnh Lai Châu đã có một diện mạo mới với sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt. Trong định hướng phát triển những năm tiếp theo, Lai Châu ưu tiên phát huy những tiềm năng lợi thế và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến đầu tư phát triển. Cổng Thông tin đối ngoại Lai Châu đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về vấn đề này.

BT: Thưa ông, xin ông cho biết tiềm năng lợi thế của tỉnh Lai Châu trong định hướng phát triển của tỉnh?

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Tỉnh Lai Châu có diện tích tự nhiên 9.068 km2, dân số trên 43 vạn người với 20 dân tộc cùng sinh sống. Toàn tỉnh có 108 xã, phường thị trấn trong đó có 75 xã đặc biệt khó khăn, 696/1.164 bản nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, 6/8 đơn vị hành chính nằm trong diện 30a. Tuy vậy, tỉnh Lai Châu có rất nhiều các tiềm năng lợi thế, cụ thể như:

Về điều kiện tự nhiên: Tỉnh có tới 3.514km2 diện tích chưa được sử dụng có thể dùng phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao, phát triển bền vững. Các sản phẩm làm ra hướng tới các sản phẩm sạch, xanh, an toàn cho cuộc sống, cho con người và cộng đồng. Như vậy Lai Châu có tiềm năng về đất đai, khí hậu, điều kiện địa hình và vị trí địa lý. Độ cao bình quân trên 1.000m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình từ 19-20,2 độ. Điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi rất tốt cho thực hiện phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu đã trồng được 13.500ha cao su, bước đầu đang khai thác 3.000ha đạt năng suất khá, theo đánh giá của tập đoàn cao su Việt Nam thì năng suất của Lai Châu tương đương với vùng miền Đông, miền Tây Nam bộ; chất lượng mủ tốt. Ngoài ra tỉnh đang có 4.500ha chè, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 6.000ha và thực hiện trồng quế, sơn tra, mắc ca cũng như 1 số loại cây có chất lượng khác.

Về thương mại: Tỉnh có 265,095km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và 1 số cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới thuận lợi phát triển thương mại biên mậu, tổ chức các hàng hóa dịch vụ 2 bên biên giới, cung cấp nông, lâm sản của Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Nếu phát triển tốt kinh tế thì Lai Châu sẽ như một cửa ngõ của cả Việt Nam với một thị trường rộng lớn với Vân Nam (Trung Quốc).

Về du lịch: Tỉnh Lai Châu có thể phát triển ba loại hình du lịch: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng. Như đã nói ở trên, Lai Châu có điều kiện tự nhiên, khí hậu mát mẻ, thiên nhiên tạo dựng cảnh quan đẹp với 20 dân tộc cùng sinh sống với bản sắc văn hóa được mọi người quan tâm; có nhiều bản du lịch văn hóa cộng đồng như: Sin Suối Hồ, Vàng Pheo, Bản Hon, Bản Bo.... Chúng tôi kỳ vọng Lai Châu sẽ là cái nôi, là điểm nhấn trong phát triển văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên vùng Tây Bắc và trong cả nước. Khi ba loại hình du lịch gắn kết với nhau, Lai Châu sẽ là điểm kết nối du lịch sinh thái Sa Pa với du lịch có tính chất cách mạng lịch sử, văn hóa của Điện Biên. Đây sẽ là cơ hội để Lai Châu phát huy tiềm năng du lịch, thu hút khách du lịch đến khám phá.

Về phát triển công nghiệp: Trước hết phải nói đến tiềm năng thủy điện. Lai Châu có hệ thống các nhà máy thủy điện lớn của cả nước: Thủy điện Lai Châu công suất 1200MW, thủy điện Huội Quảng, Bản Chát khoảng trên 400MW cùng với 53 dự án thủy điện vừa và nhỏ. Đây là một lợi thế cho phát triển công nghiệp thủy điện. Từng bước Lai Châu sẽ phát triển công nghiệp thủy điện một cách bền vững trên cơ sở đảm bảo giữ gìn tốt môi trường sinh thái.

Ngoài ra, Lai Châu có một số mỏ khoáng sản nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc khai thác khoáng sản phải từng bước khi công nghệ phát triển tốt, trên cơ sở đảm bảo tốt được môi trường, giữ gìn được môi trường thì tương lai Lai Châu sẽ thực hiện việc khai thác khoáng sản.

BT: Thưa ông, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã có những chính sách như thế nào?

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Hiện nay, tại Lai Châu có 2 tập đoàn đầu tư lớn là Tập đoàn EVN đầu tư cho các nhà máy thủy điện và Tập đoàn cao su Việt Nam đầu tư cho sản xuất cây cao su. Đây là 2 dự án đầu tư mà tỉnh đánh giá thực hiện rất tốt.

Về những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì đối với dự án thủy điện, tỉnh Lai Châu đã tập trung cho công tác hỗ trợ di dân tái định cư thuộc vùng lòng hồ. Trong 12 năm qua với các nhà máy thủy điện lớn chúng tôi đã di chuyển trên 1 vạn hộ dân, tức là gần 1/3 dân số của tỉnh được di chuyển từ nơi cũ đến nơi mới và cho đến lúc này chính sách của nhà nước, của tỉnh và của doanh nghiệp đó là chính sách về đất đai, xây dựng thiết chế hạ tầng cho các vùng sản xuất, chính sách xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội trong vùng đồng bào tái định cư đã được thực hiện rất cụ thể. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh đều ban hành Nghị quyết với các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án thủy điện phát triển tốt.

Đối với Tập đoàn cao su Việt Nam hiện nay tỉnh đã trồng được 13.500ha cây cao su. Vừa qua riêng Công ty Cổ phần cao su Lai Châu đã ký khoảng 1 vạn hợp đồng với các hộ gia đình cam kết về việc liên kết gom đất, chia lợi nhuận, trả lương cho người lao động. Để hỗ trợ Tập đoàn cao su, thứ nhất tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế kỹ thuật cho các vùng sản xuất; thứ hai là cung cấp các hệ thống điện cho các vùng sản xuất của đồng bào; thứ ba là hỗ trợ cho tập đoàn xây dựng nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân tập đoàn cao su. Chúng tôi xác định công nhân cao su tuy là người lao động của tập đoàn nhưng lại là những công dân của tỉnh Lai Châu, họ chính là những người sinh sống ở mảnh đất này cho nên Đảng, Nhà nước cũng như các cấp chính quyền của tỉnh cần phải có chính sách thật tốt để chăm lo cho đời sống của Nhân dân.

BT: Ngoài ra tỉnh còn những cơ chế thu hút doanh nghiệp vào đầu tư như thế nào nữa thưa ông?

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục rà soát lại các chính sách, như hiện nay tỉnh đã ra một loạt nghị quyết về giảm nghèo bền vững, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, chính sách hỗ trợ cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới. Nhìn chung các chính sách này tập trung hỗ trợ cho sản xuất, cho đời sống của người dân trong cộng đồng.

Hiện nay, chúng tôi cũng đang thu hút 2 tập đoàn kinh tế tư nhân đến đầu tư tại tỉnh đó là tập đoàn TH truemilk và tập đoàn Him Lam. Nếu 2 tập đoàn này đầu tư vào Lai Châu chúng tôi sẽ có những cơ chế hỗ trợ như đã hỗ trợ các doanh nghiệp trước đây. Với tập đoàn TH truemilk nếu có thể sẽ có những hỗ trợ khác để cùng tập đoàn xây dựng 3 trọng điểm trong sản xuất nông nghiệp chất lượng và công nghệ cao tại Lai Châu: Sản xuất dược liệu chất lượng cao, sản xuất chè chất lượng cao và nuôi bò sữa, chế biến sữa, các sản phẩm hữu cơ. Chúng tôi cũng dành một diện tích đất phù hợp để tập đoàn nghiên cứu, mỗi lĩnh vực sản xuất ấy khoảng từ 2.000ha trở lên với một điều kiện phù hợp.

Tập đoàn Him Lam đang nghiên cứu chính sách phát triển cây Mắc ca, tỉnh cũng đặt vấn đề sẽ từng bước phát triển cây mắc ca một cách vững chắc, phù hợp. Hiện nay, Lai Châu đã trồng được 260ha Mắc ca và bước đầu có kết quả tốt, những người trồng Mắc ca đã có thu nhập. Đó là lộ trình phát triển của tỉnh Lai Châu, ngoài ra đến năm 2020 tỉnh sẽ thực hiện các dự án trồng Quế, Sơn tra và các loại cây dược liệu khác, dự kiến khoảng 20 – 30.000 ha. Mục tiêu của tỉnh là từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng lâm nghiệp phát triển bền vững, giữ rừng, tạo độ che phủ rừng; nông nghiệp phát triển theo hướng chất lượng cao, sản xuất những sản phẩm an toàn, hướng đến thị trường trong và ngoài nước. Liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan của cấp tỉnh, cấp huyện với các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn.

BT: Xin cảm ơn ông đã có cuộc trao đổi!

Tin liên quan

Tham gia 'định hình cấu trúc toàn cầu' trong thời đại Cách mạng 4.0(21/01/2019 4:07:18 CH)

Nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện mục tiêu phát triển KT - XH năm 2018(11/01/2019 1:42:55 CH)

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%(28/12/2018 7:37:18 SA)

Tam Đường: Tạo hướng đi bền vững trong phát triển du lịch(23/08/2018 10:36:46 CH)

Thủ tướng ‘đặt hàng’ ngành nông nghiệp vào tốp 15 thế giới(31/07/2018 7:38:30 SA)

9267 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down