Trang chủ Chủ quyền lãnh thổ

Biên giới ấm tình quân dân
(Ngày đăng :18/12/2017 7:32:17 SA)

Bộ đội biên phòng tuyên truyền chính sách tới Nhân dân bản Mé Gióng, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè

Thực hiện ba cùng với Nhân dân vùng biên, gắn kết chặt chẽ với Nhân dân để xây dựng chủ quyền an ninh biên giới, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng đã làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở huyện biên giới Mường Tè, Lai Châu.

Tết Hà Nhì của đồng bào dân tộc Hà Nhì xã Ka Lăng, huyện Mường Tè năm nào cũng được tổ chức vô cùng ấm cúng. Khách mời không thể thiếu của bà con chính là những “chú bộ đội” đồn biên phòng Ka Lăng. Thiếu tá Nông Văn Hơn, Đồn phó Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết: “Bà con Hà Nhì thật thà, chân chất lắm. Họ quý họ mới mời, mời mà không đến là bà con giận. Đến nhà rồi, nhất định phải uống một chén rượu, nhà ai cũng phải đến không bà con sẽ buồn”. Nói như vậy để thấy, các “chú bộ đội biên phòng” không chỉ là khách quý mà còn là người thân không thể thiếu của gia đình bà con Hà Nhì nơi đây. Theo anh Hơn, có được tình cảm gắn bó cá nước giữa bộ đội với Nhân dân vùng biên là cả một quá trình bộ đội biên phòng đã thực hiện ba cùng với bà con. “Nói được làm được, đã hứa là phải làm – đó chính là điều kiện quyết định để tạo được niềm tin cho bà con” – Thiếu tá Hơn cho biết.

Đối với mỗi người lính biên phòng, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, công tác giúp dân phát triển kinh tế cũng được coi là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 2 xã (Ka Lăng, Tá Bạ) chỉ đạo và hướng dẫn các hộ gia đình làm chuồng trại và cách chăn nuôi, thực hiện có hiệu quả mô hình được hỗ trợ nhằm giảm nghèo nhanh bền vững từ các nguồn được đầu tư hỗ trợ. Anh Chu Lù Ki, bản Mé Gióng, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè chia sẻ: Nhà mình chủ yếu là trồng lúa, trước đây thóc vụ này để làm giống cho vụ sau, cây lúa không được chăm sóc nhiều nên năng suất thấp lắm. Mấy năm nay, được bộ đội biên phòng giúp, đến mùa cấy, mùa gặt đều xuống hỗ trợ cùng làm, vừa làm vừa hướng dẫn mình cách chăm cây lúa nên thóc thu được nhiều hơn. Trước chỉ thu được có 3, 4 bao, giờ mỗi mùa thu được 5, 6 bao, không còn lo đói nữa. Bộ đội cũng giúp bà con mình cách chăm con gà, con lợn không bị ốm, trồng các cây có năng suất cao, tốt lắm.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng cùng tham gia lao động giúp dân

Không chỉ vậy, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với cán bộ nông nghiệp của huyện, cấp ủy, chính quyền các xã khảo sát địa bàn, thống nhất lựa chọn mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện, khí hậu của địa phương và có giá trị cao như: mô hình trồng cây dược liệu (Sa nhân, chè dây, Mắc ca) gắn với thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng. Duy trì mô hình trồng ngô lai tại xã Tá Bạ và mô hình VAC ở Tổ công tác Nậm Lằn xã Ka Lăng để bà con thăm quan học tập, làm theo. Ngoài ra, các mô hình: Chăn nuôi gia súc tập trung tại trạm Kẻng Mỏ; mô hình em nuôi của đoàn, nâng bước em tới trường… đang phát triển tốt. Việc triển khai các mô hình giúp dân đã từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức của bà con trong việc chủ động lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tích cực tăng gia, chăn nuôi, có ý thức tự vươn lên ổn định cuộc sống, tăng thêm lòng tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Bộ đội Biên phòng.

Công tác tuyên truyền cũng được đơn vị đẩy mạnh thực hiện, chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phư­ơng và các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền 43 buổi cho 3.075 lượt ngư­ời nghe về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn kiện pháp lý về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Luật Biên giới quốc gia, Luật cư trú, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Hình sự và các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh…; vận động Nhân dân không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, không để bị mua chuộc, lôi kéo di cư tự do, theo đạo trái pháp luật, không tự ý vượt biên trái phép…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp dân phát triển kinh tế, cuộc sống ổn định, bà con tích cực tham gia tuần tra bảo vệ đường biên cùng bộ đội biên phòng, cung cấp các thông tin để đấu tranh, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 36 lần tuần tra biên giới với 252 lượt ngư­ời tham gia; nhận 50 tin do quần chúng Nhân dân cung cấp, trong đó có 28 tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm... Phối hợp với huyện đội, cấp ủy, chính quyền 02 xã tổ chức huấn luyện dân quân và hướng dẫn bắn đạt thật năm 2017 đảm bảo an toàn.

Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới.

Ngoài ra, công tác đối ngoại Biên phòng và ngoại giao Nhân dân, luôn được đơn vị quan tâm, chủ động tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị về Chỉ thị 04 của Ban Bí thư khóa XII “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới”, các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước đối với Nhân dân khu vực biên giới. Trong năm, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền đặc biệt được 2 buổi cho 18 lượt người; tuyên truyền đối ngoại được 2 lượt cho 5 công dân nước bạn và du khách nước ngoài vào khu vực biên giới; làm đúng và đủ các thủ tục, giấy tờ cho Nhân dân hai bên biên giới khi qua lại thăm thân, trao đổi hàng hoá, quan hệ dòng họ và đi sâu tuyên truyền những ngày lễ lớn của hai Nhà nước, các sự kiện trọng đại của hai quốc gia; phối hợp tọa đàm trên thực địa khảo sát việc xây kè suối biên biên giới; tham mưu cho xã Ka Lăng phối hợp với chính quyền xã Thu Lũm tổ chức giao lưu văn nghệ, với đại diện chính quyền và Nhân dân xã Bình Hà, huyện Lục xuân, tỉnh Vân Nam Trung Quốc tại Trung Quốc nhân dịp tết dương lịch, tạo sự hiểu biết, thắm tình hữu nghị Nhân dân hai bên biên giới.

Chiến sỹ trạm biên phòng Kẻng Mỏ và đội tuần tra làm công tác kiểm tra và chào cột mốc

Những việc làm của bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Ka Lăng đã ngày càng thắt chặt mối quan hệ quân dân cá nước, công tác đối ngoại Nhân dân, góp phần bảo vệ biên giới quốc gia, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới./.

Tin liên quan

Nâng cao hiểu biết phòng chống ma túy cho Nhân dân vùng biên(13/10/2018 10:30:45 CH)

Du lịch đồi thông Tả Lèng(10/10/2018 4:23:40 CH)

Tả Liên Sơn hùng vĩ(07/10/2018 11:18:40 CH)

Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới (29/09/2018 5:18:26 CH)

Làm tốt công tác đối ngoại Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới(09/01/2018 11:19:27 SA)

9325 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down