Trang chủ Chính sách đối ngoại

Việt Nam mong muốn Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghiệp
(Ngày đăng :19/10/2016 10:37:35 SA)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Yoichi Kobayashi – Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Mekong – Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư sang Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ngài Yoichi Kobayashi – Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Mekong – Nhật Bản, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đang thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Ngài Yoichi Kobayashi và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập cơ chế “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, và thời gian qua, hai bên đã thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực cùng quan tâm. Với việc Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sắp sang thăm Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, đây là minh chứng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao hợp tác của Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương của Việt Nam thời gian qua, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Hiện Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam (năm 2015 cao kỷ lục với 2,5 tỷ USD), và đứng thứ hai về đầu tư vào Việt Nam với hơn 3.000 dự án và tổng vốn 42 tỷ USD.

Cho rằng người dân Việt Nam có tình cảm tốt đẹp và tin tưởng người dân Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá, đây là cơ sở tốt để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện các chính sách mở cửa nền kinh tế, tham gia nhiều hiệp định song phương và đa phương thế hệ mới. Trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản cũng là một thành viên.

Thủ tướng cho rằng, điều này mở ra một thời kỳ hợp tác mới giữa hai nước. Do vậy những vấn đề liên quan đến thuế, hải quan, bán lẻ, phân phối, nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng mà phía doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị, Chính phủ Việt Nam sẽ giao các cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết, tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới.  

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phối hợp tốt hơn với các cơ quan chức năng của Việt Nam; triển khai kế hoạch hành động thúc đẩy các ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược Công nghiệp hóa Việt Nam - Nhật Bản; thực hiện tốt sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 6 và các giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng cũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tiếp tục hợp tác để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam, đặc biệt trong các ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược Công nghiệp hóa như: điện, điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông, thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lương sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Cùng với đó là vận động Chính phủ Nhật Bản ưu tiên Việt Nam trong chính sách mở rộng tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam cả về số lượng và ngành nghề. 

Về phần mình, Ngài Kobayashi cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam lần này hoạt động trong nhiều lĩnh vực thương mại, dịch vụ, hàng không và mong muốn tìm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Ngài Kobayashi cho biết, Ủy ban Hợp tác Kinh tế Mekong - Nhật Bản đã nhiều lần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam trao đổi ý kiến về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã định kỳ thăm các Thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, tìm cơ hội đầu tư.

Trong chuyến thăm lần này, Ngài Kobayashi Đoàn đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đưa ra các đề xuất để cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam tháo gỡ các khó khăn mà doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam gặp phải. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất vui mừng khi các đề xuất, khó khăn đã được lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam giải đáp, tháo gỡ.

Với hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam, Ngài Kobayashi cho rằng, điều đó cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản coi trọng đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh những yếu tố hấp dẫn như kinh tế tăng trưởng cao, chính trị ổn định, nguồn nhân lực ưu tú thì người dân Việt Nam có tình cảm tốt đẹp với Nhật Bản. Chính vì thế, làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam không chỉ là doanh nghiệp lớn mà đã lan sang các doanh nghiệp nhỏ.  

Ngài Kobayashi đánh giá, với việc thành lập Trường Đại học Việt – Nhật, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, đóng góp vào hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam và Nhật Bản/.

Nguồn: http://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-mong-muon-nhat-ban-ho-tro-phat-trien-cong-nghiep-561266.vov

Cập nhật 18/10/2016

Tin liên quan

Củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia(22/01/2019 8:12:41 SA)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ(15/01/2019 8:46:50 SA)

Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam(09/01/2019 10:15:28 SA)

CPTPP chính thức có hiệu lực: Cơ hội và động lực 2019(08/01/2019 8:39:59 SA)

Lai Châu: Làm tốt công tác đối ngoại biên phòng(17/12/2018 8:50:42 SA)

9184 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down