Trang chủ Chính sách đối ngoại

Lai Châu: Tiếp nhận đào tạo 46 học sinh lưu học sinh Lào
(Ngày đăng :25/12/2017 10:14:26 SA)

Các tập thể lớp và các em sinh viên giỏi năm học 2016 - 2017 nhận giấy khen của nhà trường

Nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, góp phần làm cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền vững, UBND tỉnh Lai Châu đã giao nhiệm vụ cho trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu tiếp nhận đào tạo cho 46 lưu học sinh tỉnh Phông Sa Lỳ, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, thời gian đào tạo từ nay đến năm 2020.

Trong những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, chiều 22/12, các bạn lưu học sinh Lào đã nhanh chóng có mặt tại Hội trường – Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu để tham gia Lễ khai giảng năm học mới. Đến với Lai Châu từ hơn 1 tháng trước và đã ổn định chỗ ăn, ở, học tập, dù còn bất đồng về ngôn ngữ, thói quen sinh hoạt nhưng mỗi bạn lưu học sinh Lào đã được các thầy cô, các bạn hỗ trợ, nhanh chóng thích ứng, làm quen. Với sự tự tin của mình, các bạn đã có những tiết mục văn nghệ tham gia vô cùng ấn tượng và được các bạn sinh viên trong trường, các thầy cô giáo, các vị khách quý cổ vũ nhiệt tình. Trong niềm vui phấn khởi của ngày tựu trường, nỗi buồn xa quê cũng giảm đi rất nhiều, khi được hỏi về cảm xúc của mình, các bạn chia sẻ: Hôm nay là một ngày đặc biệt của chúng em trên con đường trưởng thành, làm việc và cống hiến. Rời đất nước Lào thân yêu, chúng em đến với Lai Châu – Việt Nam thân thiện, mến khách, tuy còn nhiều bỡ ngỡ, đặc biệt là ngôn ngữ nhưng chúng em cảm nhận được tình cảm mà các bác lãnh đạo, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam dành cho chúng em. Du học tại Việt Nam là ước mơ của rất nhiều các bạn học sinh Lào trong đó chúng em là những người may mắn đã biến ước mơ thành hiện thực. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tốt tiếng Việt, tiếp thu tốt nhất các kiến thức chuyên môn để sau này về phục vụ Nhân dân Lào của chúng em, tiếp tục tô thắm mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước Việt – Lào.

Tiết mục văn nghệ tại buổi Lễ khai giảng

Theo kế hoạch đào tạo, các em lưu học sinh Lào sẽ được học tiếng Việt, sau đó sẽ học chuyên ngành sư phạm mầm non và trung cấp y tế. Thời gian đào tạo từ năm 2017 – 2020. Thầy giáo Lê Quý Toàn, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Việc đào tạo cho các em lưu học sinh Lào là nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh đã giao cho nhà trường. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có kế hoạch giảng dạy, giúp đỡ, hỗ trợ cho các em để các em nhanh chóng ổn định nơi ăn nghỉ, học tập, hòa đồng và thích ứng với môi trường sư phạm của nhà trường, cùng các bạn sinh viên trong trường đoàn kết học tập. Chúng tôi cũng sẽ chú trọng đổi mới công tác và chương trình đào tạo phù hợp để các em tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu và tỉnh Phông Sa Lỳ tới dự Lễ khai giảng

Có mặt trong buổi Lễ khai giảng chúc mừng thầy và trò Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Mặc dù năm học 2016-2017 Trường Cao đẳng Cộng đồng còn gặp những khó khăn trong công tác tuyển sinh nhưng kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên có những kết quả tốt, kết quả học tập, rèn luyện đạt từ khá trở lên là trên 72% và trên 95%; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tham gia thi tuyển dụng viên chức giáo dục của tỉnh đạt kết quả cao. Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường.

Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh trống khai giảng năm học mới

Chúc mừng những kết quả mà thầy và trò nhà trường đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Tiếp nhận, đào tạo cho các em lưu học sinh Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng bộ, UBND tỉnh tin tưởng giao cho nhà trường để tăng cường thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, đáp ứng lòng mong ước thiết tha của hai dân tộc về mối quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục nở hoa, kết trái. Đồng chí yêu cầu, ngoài việc thực hiện những nhiệm vụ thường xuyên của nhà trường, Ban Giám hiệu nhà trường cần chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, kỹ năng sống, đánh thức ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; quan tâm đẩy mạnh giáo dục hòa nhập, tổ chức nuôi dưỡng, sinh hoạt cho lưu học sinh của nước bạn Lào; xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học mới một cách phù hợp, hiệu quả.

Đ/c Nhi Lả Chăn Phệt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phông Sa Lỳ bàn giao 15 triệu đồng

để nhà trường quản lý, hỗ trợ các em lưu học sinh Lào gặp khó khăn trong quá trình học tập

Được biết năm học 2017 – 2018 này, thực hiện công tác đổi mới trong công tác quản lý, phương pháp dạy và học; đổi mới chương trình đào tạo, mở ngành nghề mới nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, thị trường lao động, Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu sẽ có hơn 1.000 học sinh – sinh viên đang được đào tạo. Để thực hiện được mục tiêu, kế hoạch đào tạo, nhà trường sẽ chú trọng chăm lo đời sống, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Cùng với đó, nhà trường sẽ thực hiện có hiệu quả giải pháp tuyển sinh, mở rộng quy mô và loại hình đào tạo, liên kết đào tạo các ngành, nghề phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chuyển đổi mạnh mẽ sang phương thức đào tạo kỹ năng nghề nghiệp gắn với đầu ra cho doanh nghiệp và thị trường xuất khẩu lao động...

Chiều 22/12, Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 và Lễ tiếp nhận đào tạo cho 46 em lưu học sinh tỉnh Phông Sa Lỳ, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tại buổi Lễ khai giảng, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phát biểu chúc mừng và đánh trống khai giảng năm học mới.

Đồng chí Nhi Lả Chăn Phệt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phông Sa Lỳ đã cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác đào tạo của tỉnh Lai Châu đối với tỉnh Phông Sa Lỳ trong nhiều năm qua và đề nghị tiếp tục được tỉnh Lai Châu giúp đỡ đào tạo giáo viên giáo dục thể chất. Đồng chí đã tặng quỹ của nhà trường 13 triệu đồng, giao quyền quản lý cho nhà trường sử dụng để giúp đỡ các lưu học sinh Lào khi gặp khó khăn trong thời gian học tập.

Tại buổi lễ, 2 tập thể lớp, 5 sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập đã được nhận Giấy khen của Ban Giám hiệu nhà trường.

Để động viên, khích lệ các em học sinh vươn lên trong học tập, Ban Dân tộc tỉnh; Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương chi nhánh Lai Châu; Ngân hàng đầu tư và phát triển chi nhánh Lai Châu đã tặng 21 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó của nhà trường.

 

Tin liên quan

Củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia(22/01/2019 8:12:41 SA)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ(15/01/2019 8:46:50 SA)

Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam(09/01/2019 10:15:28 SA)

CPTPP chính thức có hiệu lực: Cơ hội và động lực 2019(08/01/2019 8:39:59 SA)

Lai Châu: Làm tốt công tác đối ngoại biên phòng(17/12/2018 8:50:42 SA)

9240 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI TỈNH LAI CHÂU

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
Giấy phép số:47/GP-TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 12/5/2015
Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu
Điện thoại:02133.798.799
Email:BANBIENTAPDOINGOAI@LAICHAU.GOV.VN
Ghi rõ nguồn www.thongtindoingoai.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down