Trang chủ Chính sách đối ngoại

Lai Châu: Tăng cường hoạt động ngoại giao văn hóa
(Ngày đăng :09/01/2018 3:25:26 CH)

Biểu diễn dù lượn với chủ đề "Bay trên đỉnh Pu Ta Leng" được tổ chức tại huyện Tam Đường là một trong những hoạt động tạo điểm nhấn Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch lần thứ I năm 2017

Xác định tầm quan trọng của công tác ngoại giao văn hóa đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian qua Lai Châu đã đẩy mạnh hoạt động quảng bá các tiềm năng, giá trị văn hóa của địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, hoạt động ngoại giao văn hóa ngày càng được chú trọng quan tâm. Đối với tỉnh Lai Châu, các hoạt động ngoại giao được triển khai thực hiện qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch. Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi, những lễ hội mang nét đặc sắc riêng của từng dân tộc mang tính chất tín ngưỡng dân gian cầu cho mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa, bản làng yên ấm…vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Lai Châu còn là vùng đất có một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, phong phú, đặc sắc với 20 dân tộc anh em cùng sinh sống cũng là những tiềm năng về văn hóa để du khách khám phá và trải nghiệm.

Năm 2017, tỉnh đã tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ I; biểu diễn nghệ thuật phục vụ giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung quốc lần thứ IV tại tỉnh Lai Châu. Tỉnh Lai Châu đăng cai tổ chức thành công giải vô địch đẩy gậy toàn quốc lần thứ XI năm 2017; tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc toàn tỉnh lần thứ VII…Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch đã góp phần góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người Lai Châu đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu văn hóa, chia sẻ, học tập kinh nghiệm với các tỉnh trong cả nước và quốc tế về phát triển du lịch. Các hoạt động ngoại giao văn hóa góp phần xúc tiến tăng cường và làm sâu sắc hiểu biết với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam nói chung trên trường quốc tế, con người và thiên nhiên Lai Châu nói riêng; tích cực đóng góp quan trọng vào việc vận động để Việt Nam có nhiều di sản được UNESCO công nhận và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để làm giàu thêm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đặc biệt, năm 2017, Tỉnh đã phối hợp với Viện Văn hoá nghệ thuật Quốc gia Việt Nam xây dựng Đề án xây dựng Hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể “Nghệ thuật Xoè Thái” trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá đại diện của nhân loại; đã tổ chức 4 hoạt động giao lưu Nhân dân, tổ chức 06 hoạt động giao lưu với các em lưu học sinh Lào và các tình nguyện viên Hàn Quốc... Làm thủ tục cho 22 đoàn, 48 cá nhân với 260 lượt cán bộ trong tỉnh đi nước ngoài, đón tiếp 99 đoàn với 754 lượt người nước ngoài vào thăm, làm việc tại tỉnh, tìm hiểu các nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn… Ngoài ra, tỉnh cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn quay phim quảng bá du lịch, nghiên cứu văn hóa vào thực hiện chương trình tại tỉnh như Đoàn làm phim kênh truyền hình đối ngoại VTV 4 Đài Truyền hình Việt Nam ghi hình và làm phim tại tỉnh; tạo điều kiện cho Công ty tư vấn AF-Consult Switzerland LTD (AFC) vào làm việc tại tỉnh về chương trình hành động môi trường – xã hội…

Du khách người nước ngoài đến thăm quan và tìm hiểu văn hóa dân tộc tại Chợ phiên San Thàng - thành phố Lai Châu

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng kinh tế, vẻ đẹp văn hóa, con người, bản sắc các dân tộc của tỉnh qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Kênh truyền hình đối ngoại VTV 4 – Đài Truyền hình Việt Nam… Các sở, ban, ngành của tỉnh triển khai thực hiện chính sách về văn hóa đối ngoại phù hợp với pháp luật của Nhà nước và đường lối đối ngoại của Đảng, lồng ghép hoạt động trong triển khai quy hoạch phát triển văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đưa công tác văn hóa đối ngoại trở thành nhiệm vụ thường xuyên.

Với những việc làm của tỉnh trong việc triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa, đã đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy vai trò của văn hóa trong đối ngoại nhằm thực hiện thắng lợi chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước; xây dựng lòng tin, làm sâu sắc và thắt chặt hơn các mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa các quốc gia.

Để nâng cao hơn nữa công tác triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc đến bạn bè, du khách quốc tế thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; tăng cường tuyên truyền về vai trò, vị trí, và tầm quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc giữ gìn những nét văn hóa mang tính độc đáo, đặc sắc của các dân tộc làm phong phú thêm đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5  (khóa VIII) về "Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.